Tranh luận nóng

Nga dựng 8 trạm giám sát ở Golan: Israel méo mặt?

Thứ Bảy, 11/08/2018 14:05

(Tin tức 24h) - Các vị trí giám sát ở cao nguyên Golan sẽ được quản lý bởi lực lượng Quân cảnh Chechnya trong đồng phục Nga.

Hãng Tass dẫn lời Phó chỉ huy các lực lượng Nga tại Syria phụ trách quân cảnh - Viktor Zaytsev cho biết, quân cảnh Nga sẽ thiết lập 8 tiền đồn gần khu phi quân sự tại Cao nguyên Golan trên biên giới Syria-Israel.

Theo ông Zaytsev, tiền đồn giám sát thường trực đầu tiên của quân cảnh Nga đã được thiết lập, 7 tiền đồn nữa sẽ được tạo nên trong tương lai, nhằm đảm bảo an ninh cho người dân tỉnh Quneitra.

Một Phó chỉ huy khác của các lực lượng Nga tại Syria - Sergei Kuralenko, cho hay các tiền đồn sẽ được thiết lập gần khu phi quân sự - vốn do các lực lượng của Liên hợp quốc kiểm soát.

Nga dung 8 tram giam sat o Golan: Israel meo mat?
Các binh sĩ thuộc lực lượng quân cảnh Nga.

“Tôi muốn nhấn mạnh rằng sẽ không có các đồn quân cảnh Nga ở bên trong khu phi quân sự”, ông Kuralenko nói.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, các vị trí giám sát sẽ được quản lý bởi lực lượng Quân cảnh Chechnya trong đồng phục Nga, bởi theo luật của Chechnya, công dân nước này bị cấm tham gia chiến tranh ở nước ngoài.

Như vậy, lực lượng Quân cảnh Nga này sẽ phục vụ cùng với các giám sát viên của Phái bộ Liên Hiệp Quốc về phân tách lực lượng trên cao nguyên Golan (UNDOF) trong vùng đệm phi quân sự, mà không có tư cách pháp nhân.

Trước đó một bài viết trên trang web của DEBKAfile nhận định rằng, quyết định của Nga thiết lập 8 vị trí quân sự dọc theo biên giới Syria-Israel trên cao nguyên Golan là “có vấn đề” đối với an ninh của Israel; góp phần cản trở, hơn là giúp củng cố an ninh trên biên giới phía bắc nước này.

Nga dung 8 tram giam sat o Golan: Israel meo mat?
Israel lo ngại Nga sẽ làm ngơ cho Iran và Hezbollah trà trộn trong hàng ngũ Quân đội Syria.

Theo đó, 8 vị trí giám sát của quân đội Nga trong vùng đệm phi quân sự trên cao nguyên Golan sẽ chặn tay của Israel, giúp cho lực lượng của Iran và Hezbollah ngày càng đến gần biên giới Israel hơn.

Đây có thể chỉ là một hành động mang tính hình thức, cho đến khi người ta thấy được hành động thực sự của nhóm phái viên giám sát này. Phản ứng thế nào và thay mặt cho ai là những câu hỏi đang làm dấy lên sự tranh luận.

Chính quyền Tel Aviv và giới lãnh đạo quân đội sẽ làm gì nếu mệnh lệnh của Nga đối với lực lượng quân cảnh của họ trái ngược với lợi ích an ninh của Israel? Hoặc nếu tồi tệ hơn là lực lượng này cản trở hoạt động của Israel chống lại những kẻ xâm lược?

Các nguồn tin quân sự của DEBKAfile nhấn mạnh rằng, đây không chỉ là những tình huống giả định; mà tình huống này thực sự đã xảy ra, mặc dù các nhà lãnh đạo quốc gia Israel vẫn lên tiếng đầy lạc quan.

Điều này là do giới chức lãnh đạo Tel Avip đã chấp nhận vai trò giám sát của của Nga, mà không quy định việc loại bỏ khỏi vùng đệm tất cả các lực lượng Hezbollah và Shiite mà trước đây các sĩ quan của lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đã triển khai ở đó.

Đức Thành (Tổng hợp)