Tranh luận nóng

Nga dùng Su-34 cho đòn cuối tại Đông Ghouta

Thứ Hai, 16/04/2018 07:41

(Tin tức 24h) - Theo Al-Masdar News, trong trận chiến buộc nhóm thánh chiến cuối cùng đầu hàng và rút khỏi Đông Ghouta, Không quân Nga đã dùng đến cường kích Su-34.

Theo nguồn tin này, rạng sáng ngày 15/4, Không quân Nga đã dùng cường kích hạng nặng Su-34 thực hiện loạt trận không kích cuối cùng tại Đông Ghouta vào các vị trí phiến quân tử thủ buộc chúng phải đầu hàng.

Nga dung Su-34 cho don cuoi tai Dong Ghouta 
Cường kích Su-34.

Một số nguồn ủng hộ chính phủ Syria cho rằng vụ không kích mới này là đòn đáp trả của Nga nhằm vào nhóm Jaysh al-Islam do chúng đã thực hiện vụ tấn công hóa học gần Damascus và đổ lỗi cho quân chính phủ Syria và đây được dùng là cái cớ để Mỹ và đồng minh tấn công Damascus.

Cuộc tấn công đã buộc chúng đầu hàng và chấp thuận rời Đông Ghouta, điều này đồng nghĩa với việc khu vực này được giải phóng hoàn toàn. Như vậy là chưa đầy 24 giờ sau khi liên quân Mỹ - Anh - Pháp tấn công Syria, Quân đội Syria tuyên bố họ đã giải phóng hoàn toàn Đông Ghouta khỏi tay nhóm chiến binh nổi dậy.

Quân đội Syria cho biết trong một thông báo: "Tất cả những kẻ khủng bố đã rời khỏi Douma, pháo đài cuối cùng của chúng ở Đông Ghouta".

Theo nguồn tin này, quân đội quyết tâm loại trừ chủ nghĩa khủng bố để khôi phục an ninh và ổn định quốc gia, bất kể khủng bố được hỗ trợ bởi cường quốc nào. Cùng thời điểm, Bộ Quốc phòng Nga thông báo 21.000 người, bao gồm cả các chiến binh và gia đình chúng đã sơ tán khỏi Đông Ghouta.

Thiếu tướng Yuri Yevtushenko, người đứng đầu Trung tâm Hòa giải Syria do Nga điều hành cho biết, chỉ trong hôm 14/4, đã có 3.976 chiến binh rời Douma bằng xe bus. Ông cũng thêm rằng đến nay, có ít nhất 67.680 đã di tản khỏi vùng ngoại ô thủ đô Damascus.

Căng thẳng ở Đông Ghouta leo thang nhanh chóng vào cuối tuần trước sau khi một số phương tiện truyền thông dẫn lời các chiến binh nổi dậy cáo buộc chính phủ Syria dùng vũ khí hóa học tại đây, khiến khoảng 70 người thiệt mạng.

Chính phủ Syria phủ nhận mọi cáo buộc, đổ lỗi cho các nhóm phiến quân nổi dậy tung tin thất thiệt vì bị dồn vào đường cùng. Quân đội Nga cũng bác bỏ cáo buộc vũ khí hóa học được sử dụng trong khu vực.

Và dù bất chấp không có bằng chứng về một cuộc tấn công hóa học, rạng sáng ngày 14/4, liên minh Mỹ - Anh - Pháp vẫn phóng hơn 100 tên lửa vào các mục tiêu ở Syria mà họ cho là nơi chế tạo, lưu trữ vũ khí hóa học nhằm đáp trả Damascus.

Tuy nhiên, đã có khoảng 70% tổng số tên lửa bị phòng không Syria bắn hạ. Mặc dù vậy, Mỹ vẫn tuyên bố sứ mệnh đã hoàn thành khi mục tiêu đã bị phá hủy.

Tuấn Hưng