Tranh luận nóng

Nga giáng đòn thù Hmeymim, SAA chiếm 'trái tim' của Idlib

Chủ Nhật, 07/01/2018 18:27

(Tin tức 24h) - Quân đội Ả Rập Syria (SAA) đã chiếm được thị trấn chiến lược Sinjar ở vùng nông thôn phía Nam tỉnh Idlib.

Tối 6/1, Lực lượng phiến quân đã triển khai một cuộc tấn công nhắm vào Căn cứ không quân Hmeymim ở tây nam tỉnh Latakia. Đây là lần thứ 2 lực lượng này nhằm vào Hmeymim.

Theo các nguồn tin địa phương, phiến quân đã không thể tấn công vào Hmeymim do loạt máy bay không người lái của lực lượng này bị chặn đứng trước khi tiếp cận căn cứ.

Đáp trả lại những cuộc tấn công gần đây của phiến quân, lần đầu tiên trong tháng 1, Lực lượng Không quân Nga đã tiến hành các cuộc không kích dọc theo biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria tỉnh Latakia.

Nga giang don thu Hmeymim, SAA chiem 'trai tim' cua Idlib
Lực lượng Không quân Nga không kích phiến quân tại Syria

Theo một nguồn tin quân sự ở Latakia, Lực lượng Không quân Nga đã nhắm vào các vị trí của Hay'at Tahrir Al-Sham ở dãy núi Al-Tuffahiyah. Cuộc không kích đã phá hủy một số cơ sở hạ tầng của phiến quân.

Nguồn tin này cho biết thêm, các máy bay phản lực của Nga cũng nhắm đến nhiều tuyến đường tiếp vận tới thị trấn Jisr Al-Shughour ở phía tây Idlib.

Trong những ngày tới, Lực lượng Không quân Nga sẽ tăng cường các quộc không kích ở miền bắc Syria nhằm đáp trả các cuộc tấn công mới của lực lượng của phiến quân vào căn cứ quân sự Hmeymim.

Giải phóng Sinjar

Trong một diễn biến liên quan, ngày 7/1, Quân đội Ả Rập Syria (SAA) đã chiếm được thị trấn chiến lược Sinjar ở vùng nông thôn phía Nam tỉnh Idlib.

Theo một nguồn tin thân chính phủ Syria, Quân đội Syria còn chiếm được 3 thị trấn khác là Khyarah, Al-Matoustah, và Kafraya Al-Ma'arat.

Nếu thông tin trên được Bộ Quốc phòng Syria xác nhận thì đây được coi là tổn thất lớn của lực lượng phiến quân tại tỉnh Idlib.

Thị trấn Sinjar là lá chắn chiến lược trên đường tiến công về sân bay quân sự Abu Duhur (mục tiêu chiến lược hàng đầu của quân đội Syria).

Không bảo vệ được Sinjar, phiến quân đã mất đi một chỗ đứng vững chắc tại tỉnh Idlib.

Căn cứ quân sự này cũng là một cứ điểm chiến lược chính của nhóm khủng bố Ha'yat Tahrir al-Sham (HTS, nguyên Jabhat al-Nusra, Al-Qaeda Syria).

Trung Dũng