Tranh luận nóng

Nga giữ vững quan điểm, Nhật nản lòng Hiệp ước hòa bình

Chủ Nhật, 02/06/2019 15:05

(Tin tức 24h) - Nhật Bản đã thông qua quyết định từ bỏ kế hoạch ký kết thỏa thuận khung về Hiệp ước hòa bình với Nga trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh G20.

Ngày 1/6, Asahi Shimbun dẫn một số nguồn tin Chính phủ cho biết, Nhật Bản đã thông qua quyết định từ bỏ kế hoạch ký kết thỏa thuận khung về Hiệp ước hòa bình với Nga trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra tại Osaka vào cuối tháng Sáu này.

Lý do là cả hai bên đã thất bại trong việc vượt qua những bất đồng liên quan tới một loạt vấn đề lịch sử và an ninh.

Trước đó, phía Nhật Bản đã sẵn sàng chuẩn bị lên một thỏa thuận khung trước thềm Hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra vào ngày 28-29/6 tới. Tại đây, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Nga Vladimir Putin có kế hoạch tổ chức một cuộc hội đàm.

Nga giu vung quan diem, Nhat nan long Hiep uoc hoa binh
Thủ tướng Nhật Bản Abe, Tổng thống Nga Putin

Bằng việc ký kết thỏa thuận, trước hết, Tokyo muốn xác nhận lại Tuyên bố chung Nhật Bản – Liên Xô năm 1956, trong đó có điều khoản Moscow sẽ trao trả lại cho Tokyo đảo nhỏ Shikotan và đảo Habomai thuộc Quần đảo Nam Kuril như một hành động thiện chí một khi Hiệp ước hòa bình được ký kết.

Sau đó, Nhật Bản đã lên kế hoạch đàm phán với Nga về chủ quyền của hai đảo tranh chấp còn lại - Iturup và Kunashir.

Tuy nhiên, một số vòng đàm phán cấp Bộ trưởng Ngoại giao được tổ chức đầu năm nay đã chứng tỏ rằng Nga chỉ quan tâm đến việc hệ thống phòng thủ tên lửa mặt đất Aegis Ashore của Mỹ được triển khai trên các hòn đảo này.

Bên cạnh đó, phía Nga cũng yêu cầu Nhật Bản phải công nhận chủ quyền của Nga tại khu vực phía Nam quần đảo Kuril một cách hợp pháp trên cơ sở kết quả của Chiến tranh thế giới thứ hai. Nhật Bản cho rằng, yêu cầu này là không thể chấp nhận xét trên quan điểm của Tokyo về vùng lãnh thổ này.

Điện Kremlin từng lưu ý rằng, Nhật Bản là một đồng minh lâu năm của Mỹ nên giữa Nga và Nhật sẽ gặp nhiều khó khăn để tự chủ trong các công việc, tranh chấp có liên quan.

Đây cũng là trở ngại lớn nhất ngăn cản Nga và Nhật Bản cùng đi đến Hiệp ước hòa bình. Thậm chí, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov còn dùng từ "xấu hổ" đối với người đồng cấp Taro Kono trong cuộc hội đàm, bởi Nhật Bản không ngừng lồng ghép Mỹ vào cuộc hội đàm của Nga và Nhật Bản.

Từ trước tới nay, Moscow vẫn luôn giữ vững quan điểm có thể đạt được Hiệp ước hòa bình với Nhật Bản trên cơ sở đồng thuận giữa hai bên, chứ không phải là trao trả hay tiếp nhận lại bất kỳ thứ gì. Do đó, có thể hiểu được quyết định từ bỏ kế hoạch ký kết thỏa thuận khung về Hiệp ước hòa bình với Nga của Tokyo.

Hiện Nga đã phát triển các cơ sở dân sự và đang xem xét củng cố các phương tiện quân sự quy mô lớn vào quần đảo Kuril/Vùng lãnh thổ phương Bắc.

Việc Nhật Bản muốn giành lại chủ quyền của các vùng lãnh thổ nói trên dường như là vô vọng. Khi đó, phương án hiệu quả nhất là phát triển hạ tầng kinh tế chung ở khu vực này, củng cố bầu không khí hữu nghị và nâng tầm quan hệ hợp tác song phương.

Trung Kiên