Tranh luận nóng

Nga hòa hợp châu Âu: Thêm tín hiệu tích cực

Thứ Tư, 13/06/2018 16:46

(Tin tức 24h) - Nhiều nhà lãnh đạo châu Âu muốn coi Nga là đồng minh quan trọng và muốn dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với Nga.

Hãng Sputnik dẫn lời Phó Thủ tướng Italy - Matteo Salvini cho biết, châu Âu và nhiều nước trên thế giới ngày càng nhận ra rằng, Nga không phải một mối đe dọa mà là một đồng minh quan trọng trong việc đối phó với nhiều hiểm họa và thách thức mà thế giới phải đối mặt.

"Nga là một đồng minh cơ bản trong cuộc chiến chống khủng bố và nên làm việc để bảo vệ nền văn minh châu Âu chống lại những kẻ cực đoan. Tôi rất vui vì Tổng thống Mỹ - Donald Trump có ý định tương tự đối với Nga, giống như tôi.

Nga là đồng minh cơ bản của chúng ta chống khủng bố. Như người châu Âu, chúng ta nên làm việc với Tổng thống Nga Vladimir Putin để bảo vệ nền văn minh của chúng ta chống lại các cuộc tấn công của những kẻ cực đoan Hồi giáo", ông Matteo Salvini cho hay.

Nga hoa hop chau Au: Them tin hieu tich cuc
Ông Matteo Salvini.

Trước đó, trong hội nghị G7 tại Canada, Tổng thống Donald Trump nói rằng: "chúng ta nên có Nga tại bàn đàm phán."

Ông nói thêm rằng, G7 sẽ trở thành G8 một lần nữa, cho dù các thành viên khác có thích hay không.

Ngoài ra, ông Matteo Salvini, trước đó, cũng nói rằng Italy đã sẵn sàng để thảo luận vè tình trạng của Crimea, không những vậy Rome có thể phủ quyết việc gia  hạn các biện pháp trừng phạt của EU đối với Nga về vấn đề này.

Khi nói về quan hệ với Nga, ông Salvini cũng cho rằng Italy nên tiến hành từ nguyên  tắc láng giềng tốt vì Nga là một đối tác quan trọng trong thương mại và năng lượng, đồng thời khẳng định Nga là đối tác chiến lược trong việc giải quyết các cuộc khủng hoảng khu vực ở Syria, Libya và Yemen.

Có thể thấy, nhiều vị lãnh đạo châu Âu đã muốn thay đổi đường lối ngoại giao với Nga, coi Nga là đồng minh, thậm chí muốn Nga bảo vệ châu Âu. Điều này cũng được đáp lại xứng đáng từ phía Nga bởi hồi cuối tháng 5 vừa qua tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế Saint Petersburg, ông Putin tuyên bố Nga sẵn sàng giúp châu Âu, vốn lệ thuộc vào Mỹ, trong việc bảo vệ an ninh cũng như làm mọi việc để đảm bảo không có mối đe dọa mới nào xuất hiện trên thế giới.

“Ông Emmanuel Macron - Tổng thống Pháp nói rằng châu Âu và Mỹ có nghĩa vụ lẫn nhau. Châu Âu có phần phụ thuộc vào Mỹ về vấn đề phòng thủ. Đừng lo lắng về chuyện đó. Chúng tôi sẽ hỗ trợ. Chúng tôi sẽ bảo đảm an ninh. Ít nhất là chúng tôi sẽ làm tất cả những gì có thể để ngăn chặn những mối đe dọa mới”, ông Putin phát biểu.

Thu Hương