Tranh luận nóng

Nga không gặp OPEC để cứu giá dầu khỏi ngưỡng 40 USD/thùng

Thứ Tư, 26/12/2018 19:26

(Tin tức 24h) - Giá dầu đang lao dốc, liệu Nga và OPEC sẽ họp khẩn để trấn an thị trường?

Thông tấn TASS của Nga hôm 25/12 dẫn lời thư ký báo chí của Tổng thống Nga Vladimir Putin - ông Dmitry Peskov cho biết, trong thời gian ngắn tới, Nga và OPEC không có kế hoạch tổ chức cuộc họp bất thường nào nhằm cứu giá dầu đang đà lao dốc.

Nga khong gap OPEC de cuu gia dau khoi nguong 40 USD/thung
Nga sẽ không hạ mình để cứu giá dầu cuối quý 4.

Theo ông Peskov, Điện Kremlin thấy không có lý do cho một cuộc họp khẩn cấp nào giữa Nga và OPEC trong bối cảnh giá dầu ảm đạm. OPEC và các nhà sản xuất dầu mỏ bên ngoài tổ chức từng tổ chức cuộc họp bất thường trước các diễn biến lao dốc của giá dầu nhằm đảm bảo lo ngại về nguồn cung, ổn định lại giá dầu.

"Không có lý do cho bất cứ cuộc họp khẩn cấp nào cả" - ông Peskov nói về khả năng Nga và OPEC sẽ họp mặt để cứu giá dầu.

Ông Peskov cho biết, Chính phủ Nga vẫn đang giữ chủ đề giá dầu trong tầm kiểm soát. 

Ông lưu ý rằng, Nga và OPEC đã có một thỏa thuận cắt giảm sản lượng 1,2 triệu thùng/ngày trong nửa đầu năm 2019 nhằm ổn định cung - cầu trên thị trường dầu thế giới.

"Hiệu ứng từ các thỏa thuận theo cơ chế OPEC + nhằm điều chỉnh giá năng lượng không phải là nhất thời. Việc đánh giá tác động của các thỏa thuận chỉ trong vòng 1, 2 tuần là không thể" - ông Peskov nói thêm.

Chánh Văn phòng Điện Kremlin khẳng định, ít nhất là các thỏa thuận về việc giảm mức sản xuất đạt được trong cơ chế OPEC + đã tập trung vào một điều chỉnh nhất định về giá dầu.

Hôm 25/12, Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak khẳng định thị trường dầu mỏ sẽ vẫn ổn định vào mùa hè năm 2019 do kết quả của thỏa thuận đã đạt được giữa OPEC và ngoài tổ chức hồi đầu tháng 12/2018.

Ông Novak không có bình luận về phản ứng của Nga trước các diễn biến tiêu cực trên thị trường dầu thế giới.

Vị quan chức Nga cho rằng, giá dầu giảm những ngày qua là do các yếu tố kinh tế vĩ mô.

Ông nói “đó là các yếu tố cơ bản: nhu cầu giảm trong mùa đông và tất nhiên kinh tế vĩ mô như chúng ta đã biết là hoạt động kinh tế toàn cầu sụt giảm cuối năm nay và thị trường chứng khoán giảm”.

Giá dầu đã giảm 7% riêng ngày 24/12 và giá của cả hai loại dầu Brent và dầu WTI đều đang hoàn tất quý 4/2018 với mức giảm khoảng 40%.

Trong một tuyên bố mang tính ổn định tâm lý thị trường, Tổng Thư ký OPEC đề nghị các quốc gia thành viên OPEC cam kết minh bạch sản lượng sản xuất và lượng dầu cắt giảm để thỏa thuận OPEC + đạt hiệu quả. Phản ứng này chỉ cho thấy nỗ lực mang tính chất "lý thuyết" của OPEC nhằm gia tăng vai trò của thỏa thuận cắt giảm 1,2 triệu thùng dầu/ngày của mình.

Thực tế các nỗ lực của OPEC không khiến giá dầu trở nên tích cực.

Giới quan sát cho rằng, OPEC đã mất cần "quyền lực" ổn định giá dầu trên thị trường trước khả năng khai thác khổng lồ của Mỹ.

Mỹ đã không ngừng gia tăng số lượng giàn khoan khai thác dầu đá phiến bất chấp giá dầu đang dần đẩy về mức 40 USD/thùng. Trước các khả năng mù mịt của giá dầu tăng, các nhà khai thác dầu của Mỹ cho biết sẽ cân nhắc về khả năng giảm số giàn khoan khai thác nhưng thời điểm đó chưa biết là khi nào.

Sơn Dương