Tranh luận nóng

Nga kiềm chế Triều Tiên hay mượn thế vô hiệu THAAD?

Chủ Nhật, 13/08/2017 07:33

(Tin tức 24h) - Nga báo động phòng thủ ở vùng Viễn Đông vì lo ngại Triều Tiên thử đạn đạo hay vì Mỹ sẽ kích hoạt THAAD bất cứ lúc nào?

Sputnik ngày 11/8 dẫn lời nghị sĩ Thượng viện Nga - ông Viktor Ozerov cho biết hệ thống phòng không ở khu vực Viễn Đông nước này đã được tăng cường kể từ sau khi Triều Tiên liên tục tiến hành thử tên lửa đạn đạo.

“Những gì đang xảy ra quanh khu vực bán đảo Triều Tiên đã làm gia tăng nhu cầu bổ sung các biện pháp bảo vệ lãnh thổ nước Nga. Lực lượng không quân và vũ trụ Nga đã được củng cố ở khu vực Viễn Đông” - ông Ozerov cho biết.

Nga kiem che Trieu Tien hay muon the vo hieu THAAD?
Hệ thống phòng thủ tên lửa S-500 của Nga sẽ sớm tới Viễn Đông áp chế THAAD chứ không phải tên lửa Triều Tiên. Ảnh: Hệ thống phòng không S-400 khai hỏa trong 1 cuộc diễn tập.

Cũng theo ông  Ozerov, hệ thống phòng thủ của Nga đang được đặt trong tình trạng báo động cao, luôn theo sát các diễn biến tại Triều Tiên.

“Chúng tôi đang theo dõi những gì xảy ra ở Triều Tiên. Đặc biệt là những động thái ở khu vực thường diễn ra các cuộc thử nghiệm tên lửa” - vị nghị sĩ Nga khẳng định.

Các động thái từ phía Nga diễn ra sau khi quân đội Triều Tiên hôm 9/8 cho biết họ đang cân nhắc một cuộc tấn công bằng tên lửa tầm trung Hwasong-12 nhằm vào đảo Guam – nơi tập trung nhiều khí tài quân sự Mỹ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa nhấn chìm Bình Nhưỡng trong “khói lửa và cơn thịnh nộ”.

Tuy nhiên, dư luận quốc tế cho rằng, đây không phải là loại phản ứng lo ngại các tên lửa Triều Tiên có thể ảnh hưởng tới lãnh thổ Nga mà thực chất lại nhằm phòng vệ các phản ứng từ phía Mỹ thông qua hệ thống THAAD đặt tại Hàn Quốc.

Vào năm 2018, Hệ thống tên lửa phòng không (SAM) mới nhất S-500 sẽ được trang bị cho quân đội Nga, theo Thứ trưởng Quốc phòng Nga.

Đây là một hệ thống phòng thủ tiên tiến và hiện đại nhất thế giới, S-500 cùng với S-400 sẽ bảo đảm chống lại các mối đe dọa từ bên ngoài, đặc biệt là từ phía Mỹ tại các khu vực giáp biên giới Nga ở châu Âu hay Hàn Quốc, Nhật Bản.

Thậm chí, một đơn vị tác chiến điện tử (TCĐT) với những hệ thống Murmansk-BN đã được Moscow triển khai tại bán đảo Crimea hồi tháng 3 dù cách xa cả nghìn cây số song phía Nga cho rằng, tầm ảnh hưởng của hệ thống này có thể ảnh hưởng tới cả vùng Viễn Đông và đe dọa tới khả năng hoạt động của hệ thống phòng thủ tầm cao THAAD của Mỹ đặt tại Hàn Quốc.

Dù còn nhiều tranh cãi về khả năng hoạt động thực sự của nhiều hệ thống phòng thủ của Nga đặt trên lãnh thổ nước này nhưng hàng loạt phản ứng của Nga mới đây về tình hình Triều Tiên cho thấy Moscow không hề e ngại khả năng của Triều Tiên như Mỹ mà thay vào đó chỉ là lên các phương án phòng thủ nhằm cảnh báo tới các hệ thống tên lửa khác đặt giáp biên giới Nga.

Nga kiem che Trieu Tien hay muon the vo hieu THAAD?
Hệ thống THAAD của Mỹ đã sẵn sàng cảnh cáo Triều Tiên

Phản ứng gay gắt qua lại giữa Mỹ và Triều Tiên mới đây đã khiến Nga "nóng ruột".

Moscow vài ngày qua đã nhiều lần đánh tiếng tới Mỹ có các bước đi kiềm chế hơn đối với tình hình ở bán đảo Triều Tiên vốn đã rất căng thẳng.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov hôm 11/8 cảnh báo về những tuyên bố cứng rắn qua lại giữa Mỹ và Triều Tiên. "Tôi tin rủi ro là rất cao, đặc biệt nếu nhìn vào các cuộc khẩu chiến này, khi những lời đe dọa trực tiếp sử dụng vũ lực được nêu lên" - ông Lavrov nói.

Đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc Vassily Nebenzia kêu gọi chính quyền Tổng thống Donald Trump hãy bình tĩnh, kiềm chế những hành động khiêu khích lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Ông Nebenzia chỉ trích giải pháp quân sự, đồng thời bày tỏ mong muốn Mỹ là bên chủ động hạ nhiệt với đối tác ở châu Á.

Huy Vũ