Tranh luận nóng

Nga kiên quyết ở Syria, Thổ hạ nhiệt muốn tuần tra chung

Thứ Sáu, 21/02/2020 14:51

(Tin tức 24h) - Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ và Nga có thể tuần tra chung trong khu vực xuống thang ở Idlib, Tổng thống Putin kiên quyết.

Thông tấn TASS của Nga cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar đã đề xuất về ý tưởng Thổ Nhĩ Kỳ và Nga có thể khởi động tuần tra chung tại vùng xuống thang Idlib của Syria.

Nga kien quyet o Syria, Tho ha nhiet muon tuan tra chung
Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar

Phản hồi câu hỏi về một số nguồn tin truyền thông cho biết Ankara và Moscow có khả năng phát động tuần tra chung tại Idlib, ông Akar cho rằng đây là điều có thể được thực hiện.

“Toàn bộ việc này có thể được thực hiện. Vấn đề chính là bản ghi nhớ Sochi được tuân thủ. Quân đội của 2 bên tại Idlib đang duy trì một cuộc đối thoại lành mạnh. Các liên hệ với Nga về Idlib sẽ tiếp diễn” - Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết.

Theo ông Hulusi Akar, các cuộc đàm phán về việc sử dụng không phận Idlib vẫn đang tiếp tục diễn ra và phía Nga đang "gây trở ngại".

Ông nói thêm rằng Nga “không hoàn toàn thỏa mãn các yêu cầu của Thổ Nhĩ Kỳ về việc sử dụng không phận của Syria”.

“Chúng tôi không có ý định bắt đầu một cuộc đối đầu với Nga. Các cuộc đàm phán của chúng tôi về Idlib vẫn chưa đình trệ, chúng sẽ tiếp tục diễn ra.  Có thể vượt qua những khó khăn nếu phía Nga không gây trở ngại. Mục tiêu của chúng tôi là thiết lập một cơ chế ngừng bắn. Các điểm quan sát của chúng tôi cũng sẽ tiếp tục hoạt động” - Bộ trưởng Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh.

Tuy nhiên, những thông tin được phát đi từ Điện Kremlin cho thấy những phản ứng rất kiên quyết.

Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel đã nhấn mạnh rằng, cần phải đặt các kiểm soát vô hiệu hóa mối đe dọa khủng bố ở Syria là nhiệm vụ hàng đầu, trong đó vẫn phải tuân thủ chủ quyền của Syria.

Thông báo của Điện Kremlin về cuộc điện đàm có đoạn, các nhà lãnh đạo đã "đặc biệt chú ý đến các vấn đề giải quyết cuộc khủng hoảng Syria trong bối cảnh tình hình leo thang nhanh chóng ở Idlib do hậu quả của các đơn vị cực đoan chống lại lực lượng chính phủ và dân thường Syria".

"Tổng thống Vladimir Putin nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực hiện các biện pháp hiệu quả nhằm vô hiệu hóa mối đe dọa khủng bố đồng thời tuân thủ các nguyên tắc chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Cộng hòa Ả-Rập Syria" - Điện Kremlin cho biết thêm.

Nga kien quyet o Syria, Tho ha nhiet muon tuan tra chung
Tổng thống Putin tỏ rõ quan điểm tiêu diệt mối nguy khủng bố trong khi bảo đảm chủ quyền Syria.

Về phần mình, Tổng thống Macron và Thủ tướng Merkel bày tỏ "sẵn sàng tạo điều kiện giảm căng thẳng ở phía đông bắc Syria".

Tình hình tại Idlib đã leo thang vào đầu tháng 2 sau khi các lực lượng của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ có thêm nỗ lực nhằm đưa ra một cơ chế ngừng bắn. Tuy nhiên, các phiến quân tại Idlib đã tăng cường tấn công chiếm thêm các địa bàn lân cận buộc Quân đội Syria phát động chiến dịch quy mô lớn.

Dù đã thiết lập các trạm quan sát nhưng Ankara không có bất cứ động thái ngăn cản phiến quân ở Idlib. Ngày 11/2, phe đối lập của Syria với sự hậu thuẫn của Thổ Nhĩ Kỳ đã phát động tấn công nhằm vào các lực lượng của Syria tại Neirab và Saraqib thuộc tỉnh Idlib. Quân đội Syria đã đáp trả loạt vụ tấn công.

Quân đội Nga khi đó đã một mặt tiếp sức trên không cùng Quân đội Syria, một mặt tiếp tục hối thúc Thổ Nhĩ Kỳ hành động hiệu quả trong việc phân loại các nhóm đối lập và khủng bố.

Tuy nhiên, những nỗ lực đàm phán đến nay không có hiệu quả.

Hôm 19/2 vừa qua, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố Ankara sẵn sàng sử dụng toàn bộ vũ lực quân sự trong trường hợp tiến hành một chiến dịch tại Idlib. Ông nói thêm rằng chiến dịch quân sự tại điểm nóng này “chỉ là vấn đề thời gian”.

Trong một thông điệp mới nhất, Người phát ngôn chính thức của Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói rằng Moscow bày tỏ quan ngại nghiêm trọng về "sự hỗ trợ cho các chiến binh của lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ".

Bà Zakharova nhấn mạnh, sự hỗ trợ của Thổ Nhĩ Kỳ cho nhóm chiến binh đang cố gắng tấn công các vị trí của lực lượng chính phủ Syria ở Idlib thể hiện sự vi phạm các thỏa thuận giữa Moscow và Ankara.

"Vào ngày 20 tháng 2, Trung tâm hòa giải các bên xung đột ở Syria đã báo cáo một số cuộc tấn công hàng loạt với việc sử dụng một lượng lớn xe bọc thép tại các vị trí của quân đội Syria trong khu vực xuống thang Idlib do các đơn vị khủng bố thực hiện.

Đồng thời, hành động của các chiến binh được hỗ trợ bởi hỏa lực pháo binh của lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ, cho phép những kẻ khủng bố phá vỡ hệ thống phòng thủ của quân đội Syria.

Chúng tôi bày tỏ mối quan ngại nghiêm trọng đối với sự hỗ trợ như vậy đối với các chiến binh của lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ. Vụ việc này thể hiện sự vi phạm thỏa thuận Nga-Thổ Nhĩ Kỳ trong việc tách biệt phe đối lập vũ trang và khủng bố và thiết lập một khu vực phi quân sự, và có nguy cơ gây ra sự leo thang thêm của cuộc xung đột ở khu vực này trên lãnh thổ Syria" - bài phát biểu của bà Zakharova nêu rõ.

Hải Lâm