Tranh luận nóng

Nga lại là nạn nhân của bầu cử Mỹ?

Thứ Ba, 02/07/2019 18:32

(Tin tức 24h) - Cuộc bầu cử Mỹ 2020 có thể sẽ dập tắt mọi tín hiệu tích cực từ Tổng thống Trump và Tổng thống Putin bên lề Hội nghị G20.

Thông tấn TASS của Nga mới đây dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Serge Ryabkov nhận định, quan điểm chống Nga của giới tinh hoa Mỹ trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 khó có thể khiến Moscow tin tưởng vào một nền tảng thuận lợi để cải thiện quan hệ giữa Nga và Mỹ.

Nga lai la nan nhan cua bau cu My?
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump tiến hành đối thoại bên lề G20.

Theo ông Ryabkov, hiện nay, nước Mỹ đã bước vào chiến dịch tranh cử. Các diễn biến gần đây về quan hệ Nga- Mỹ thật khó có thể khiến Moscow lạc quan về cải thiện quan hệ với Mỹ mà Tổng thống Nga Vladimir Putin đã từng nêu ra. 

"Xét theo tình hình chung, mối quan hệ của Nga và Mỹ không được cải thiện. Hiện nay, Mỹ đã bước vào chiến dịch tranh cử. Xem xét quan điểm chống Nga của giới tinh hoa Mỹ và đặc biệt là tại Nghị viện Mỹ, chúng ta không thể thực hiện được các nhiệm vụ mà Tổng thống đã đề ra" - ông Ryabkov nhấn mạnh.

Vị Thứ trưởng Ngoại giao Nga nói thêm: "Mối quan hệ Nga-Mỹ đang trong một cuộc khủng hoảng sâu sắc, kéo dài và rất khó để hoàn thiện hay dự đoán làm cách nào để có thể vượt qua trở ngại này".

Điều mà Tổng thống đã đề ra theo lời ông Ryabkov có thể là việc cải thiện và phát triển quan hệ Nga- Mỹ như Tổng thống Putin đã từng đề cập trong cuộc gặp nhà lãnh đạo Mỹ Donald Trump bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Osaka, Nhật Bản vừa qua.

Đây được cho là tín hiệu tích cực cho thấy xu hướng cải thiện và phát triển quan hệ song phương giữa Nga và Mỹ.

Tuy nhiên, ông Ryabkov cũng cho rằng, việc đưa ra các tuyên bố về sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử ở Mỹ cần được hạn chế nhiều hơn ở Đồi Capital và bày tỏ hy vọng rằng cuộc đối thoại giữa hai nước sẽ dần dần ít bị ảnh hưởng bởi "sự thật hoàn toàn giả tạo, sản xuất và bịa đặt".

Việc Nga can thiệp vào bầu cử Tổng thống Mỹ nằm trong nội dung cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller. Tại báo cáo này, ông Mueller cho biết, Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ năm 2016 dù phía Nga khẳng định các bằng chứng mà ông Mueller đưa ra không chính xác, không thuyết phục.

Báo cáo của ông Mueller cũng không thể chứng minh được Tổng thống Trump đã thông đồng với Nga để chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Nga đã bị cho là khởi nguồn của mọi vấn đề ảnh hưởng đến giới tinh hoa Mỹ.

Trong một tuyên bố bày tỏ sự bức xúc vì bị cáo buộc thông đồng với Nga, Tổng thống Mỹ đã nói rằng, Nga đúng là sẽ tìm mọi cách để gây ảnh hưởng tới cuộc bầu cử Quốc hội Mỹ vào tháng 11 nhưng ông cho rằng Nga sẽ mang lại kết quả có lợi cho Đảng Dân chủ.

"Tôi lo ngại rằng Nga sẽ tìm mọi cách để gây ảnh hưởng tới cuộc bầu cử Quốc hội vào tháng 11 năm nay. Điều này dựa trên thực tế rằng, tôi là Tổng thống cứng rắn nhất với Moscow, họ sẽ cố gắng hết sức để mang lại kết quả có lợi cho đảng Dân chủ. Họ chắc chắn không ưa Trump" - Tổng thống Mỹ viết trên mạng xã hội Twitter.

Tổng thống Trump đã nhiều lần từ chối nhận định việc Nga can thiệp bầu cử Mỹ song vẫn phải biểu đạt vấn đề này trước truyền thông.

Tại cuộc gặp Tổng thống Putin bên lề G20 vừa qua, ông Trump cũng đã nói về việc Nga không can thiệp vào bầu cử Mỹ 2020 nhưng với giọng điệu bông đùa.

Hải Lâm