Tranh luận nóng

Nga lật màn kịch cũ Mỹ sắp dùng tại Syria

Thứ Ba, 12/06/2018 18:30

(Tin tức 24h) - Theo Thiếu tướng Igor Konashenkov, màn kịch cũ tố Syria dùng vũ khí hóa học tạo cớ phát động tấn công sắp được Mỹ và lực lượng hậu thuẫn thực hiện.

Tuyên bố trên được phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, Tướng Konasenkov cho biết trong một thông cáo báo chí. Theo ông, hiện có 3 nguồn tin tình báo khác nhau tiết lộ, dưới sự hỗ trợ của đặc nhiệm Mỹ, "quân đội Syria tự do" đã vận chuyển nhiều chai Clo đến thị trấn Jeffra của tỉnh Deir ez-Zor.

Nga lat man kich cu My sap dung tai Syria
Hình ảnh được cho là những nạn nhân của vụ tấn công hóa học tại Syria.

Mục đích của việc này là chuẩn bị rải chất độc hóa học này nhằm gây hỗn loạn, sau đó quay video và tuyên bố rằng chính phủ Syria tấn công hóa học vào thường dân.

Sau khi những đoạn video ngụy tạo nói trên được báo giới Phương Tây đưa tin, sẽ trở thành cái cớ để liên minh chống khủng bố, đứng đầu là Mỹ tiến hành cuộc không kích mới vào các mục tiêu của chính phủ Syria.

Cùng với đó, các nhóm vũ trang chống chính phủ Syria cũng lợi dụng tấn công vào lực lượng quân đội chính phủ Syria ở khu vực bờ đông sông Euphrates", Tướng Konasenkov cho biết và cảnh báo, Nga sẽ không cho phép phá hoại cục diện ở Syria bằng những kịch bản như vậy.

Cùng với tuyên bố của Nga, tình báo Syria cũng lên tiếng tố một kịch bản tương tự như hồi tháng 4/2017 và tháng 4/2018 đang được Mỹ cùng các nhóm vũ trang do nước này hậu thuẫn chuẩn bị thực hiện nhằm tạo cớ phát động tấn công Damascus.

Tuy nhiên khác với thông tin từ Nga, tình báo Syria cho biết, kịch bản lần này của Mỹ sẽ được thực hiện bởi cơ quan an ninh Mỹ ở khu vực Al-Jafr gần căn cứ quân sự của quân đội Mỹ thuộc tỉnh Deir Ezzor.

Vị đại diện của cơ quan tình báo Syria cho biết: "Các cơ quan an ninh của Mỹ trên lãnh thổ Syria đang lên kế hoạch cho hành động khiêu khích với các hóa chất bị cấm sử dụng.

Chiến dịch này sẽ do một cựu phiến quân của tổ chức IS là lãnh đạo. Mục đích của hành động này là dàn dựng một cuộc tấn công hóa học chống lại thường dân, rồi phát tán trên các phương tiện truyền thông".

Vị đại diện này cho biết, trong vùng mỏ dầu Al-Jafr cách 27 km về phía đông Deir ez-Zor, nơi căn cứ quân sự Mỹ đang đóng quân, dưới sự lãnh đạo của Al Hamasha, các thường dân ở vùng bờ tây của sông Euphrates đang được đưa tới để tham gia vào vụ quay video ngụy tạo.

Phiến quân cũng có kế hoạch đưa anh trai của cựu lãnh đạo IS và các thành viên trong gia đình tới cùng đóng phim.

Cùng với những cáo buộc trên, Nga còn cho rằng, rất có thể kịch bản cố tình ngăn cản thanh sát quốc tế điều tra ngay sau lời tố sẽ tiếp tục được Mỹ áp dụng. Cũng như trong "sự kiện Idlib" tháng 4/2017, sau khi Washington và phương Tây cáo buộc Damascus trong "sự kiện Douma", Moscow đã yêu cầu điều tra quốc tế ngay lập tức.

Tuy nhiên, Washington luôn mặc định Damascus sử dụng vũ khí hoá học để giết hại dân thường, rồi nhanh chóng thực hiện hành động quân sự trừng phạt Syria. Sau đó các nhà điều tra quốc tế mới được cử đến tiếp cận hiện trường.

Trong khi vũ khí hoá học mà Damascus bị cáo buộc sử dụng trong cả "sự kiện Idlib" tháng 4/2017, lẫn trong "sự kiện Douma" tháng 4/2018 đều tồn tại ở dạng khí, nên thời gian luôn là "kẻ thù" của các nhà điều tra quốc tế.

Vậy nhưng Mỹ lại không chấp nhận điều tra ngay lập tức theo đề xuất của Nga để việc làm rõ trắng đen sẽ dễ dàng hơn. Không những thế, Washington còn cho rằng Moscow đã xoá dấu vết tại hiện trường.

Rõ ràng, việc Mỹ không ủng hộ điều tra ngay lập tức việc chính quyền Syria bị cáo buộc sử dụng vũ khí hoá học là có ý đồ, sự đủng đỉnh của Washington chính là cái bẫy với Moscow.

Và rất có thể kịch bản này tiếp tục được Mỹ dùng, tuy nhiên Quân đội Nga tại Syria sẽ không cho phép một kịch bản như vậy tái diễn nhằm phá hoại cục diện ở Syria.

Tuấn Vũ