Tranh luận nóng

Nga lật ngửa bài vụ Skripal

Thứ Sáu, 14/09/2018 07:33

(Tin tức 24h) - Sau khi Tổng thống Putin kêu gọi lộ diện, hai người bị coi là nghi phạm vụ đầu độc Skripal và con gái lên tiếng trước truyền thông.

Ngày 13/9, Alexander Petrov và Ruslan Boshirov - hai người được phía Anh cho là nghi phạm tham gia vào vụ đầu độc gián điệp Nga Sergei Skripal và con gái Yulia Skripal - đã chấp nhận xuất hiện trước công chúng thông qua kênh truyền hình RT.

Nga lat ngua bai vu Skripal
Alexander Petrov và Ruslan Boshiro tại trụ sở truyền hình RT.

Hai người này cho biết, họ là những doanh nhân bậc trung, đến thăm Salisbury (Anh) như những khách du lịch và ở đó không quá một giờ.

Trong cuộc phỏng vấn độc quyền với RT, Alexander Petrov và Ruslan Boshirov xác nhận thông tin về danh tính và ảnh chụp mà chính quyền Anh công bố là thật.

"Chúng tôi chính là những người mà chính quyền Anh công bố. Ruslan Bashirov. Alexander Petrov. Đó là tên thật của chúng tôi" - ông Petrov nói.

Hai người đàn ông đã tới London để du lịch và quyết định ghé thăm Salisbury theo lời khuyên của bạn bè. Thị trấn Salisbury nằm gần Stonehenge - một địa điểm nổi tiếng thế giới. Nơi đây cũng thu hút họ vì Nhà thờ chính tòa của Đức Trinh Nữ Maria.

"Chúng tôi tới đó hôm 2/3 rồi ra ga xe lửa để xem lịch tàu chạy. Chúng tôi tới Salisbury vào ngày 3/3 và cố gắng dạo bộ quanh thị trấn nhưng chúng tôi chỉ ở đó được nửa tiếng đồng hồ bởi bùn lầy ở mọi nơi. Chúng tôi bị ướt và bắt chuyến tàu sớm nhất về London" - ông Petrov nói.

"Chúng tôi không lưu lại ở Salisbury quá 1 tiếng đồng hồ, chủ yếu bởi khoảng cách thời gian giữa các chuyến tàu", Boshirov nói, "Có thể chúng tôi đã tới gần nhà ông Skripal nhưng chúng tôi không biết nó nằm ở đâu".
 
Hai người này cũng tiếp tục khẳng định họ là những doanh nhân bậc trung, không phải tình báo hay gián điệp quân đội Nga như Anh cáo buộc.

Ngay sau khi phía Anh công bố tên và ảnh chụp của hai nghi phạm trong vụ Skripal, gọi rằng họ là gián điệp, cuộc sống của hai người đã bị đảo lộn.

Họ đã không dám ra ngoài đường vì lo sợ sự bất ổn cho gia đình mình.

"Khi cuộc đời anh bị đảo lộn, anh không biết phải làm gì và đi đâu. Chúng tôi sợ ra ngoài, chúng tôi lo cho chính mình, cho cuộc sống của mình và của người thân" - Boshirov chia sẻ.

Petrov và Boshiro cũng khẳng định họ không mang theo Novichok hay bất cứ chất độc nào khi tới Anh. Khi được hỏi có mang theo nước hoa Nina Ricci, thứ được phía Anh đưa ra làm bằng chứng hay không, Boshirov trả lời:

"Việc các nam thanh niên đứng đắn mang theo nước hoa phụ nữ không phải rất ngớ ngẩn sao? Hải quan đã kiểm tra mọi thứ, họ chắc hẳn phải thấy nghi ngờ khi thấy đàn ông mang theo nước hoa phụ nữ trong hành lí. Chúng tôi không mang chai nước hoa đó".

Cả hai cũng chia sẻ rằng, họ xuất hiện trước truyền thông sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin thúc giục. Nếu không trao đổi qua RT, họ dự định sẽ đăng một đoạn video trực tuyến để thông tin với truyền thông.

Văn phòng Bộ Ngoại giao Anh cho biết họ vẫn coi Alexander Petrov và Ruslan Boshirov là hai nhân viên liên kết với cơ quan tình báo quân sự của Nga, gọi mọi điều họ nói trong cuộc phỏng vấn với truyền thông Nga là "giả dối".

"Chính phủ và cơ quan Công tố Anh đã  xác định những người đàn ông này là nghi phạm chính liên quan đến vụ tấn công ở Salisbury. Chính phủ xác định rõ ràng những người này là sĩ quan thuộc cơ quan tình báo quân sự Nga (GRU) - những người đã sử dụng vũ khí hóa học độc hại, độc hại tàn khốc.

Chúng tôi đã nhiều lần yêu cầu Nga giải trình về những gì đã xảy ra ở Salisbury vào tháng Ba. Hôm nay - giống như chúng ta đã thấy trong suốt thời gian qua- họ đã phản ứng với sự xáo trộn và dối trá" - tuyên bố từ Văn phòng Ngoại giao Anh nêu rõ.

Bộ Ngoại giao Nga cũng lập tức phản ứng lại, nhắc lại việc Anh coi hai cái tên "Alexander Petrov và Ruslan Boshirov" là bí danh của hai gián điệp là một thông tin sai.

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng, việc Anh coi những lời khai "xáo trộn và dối trá" của hai người mà họ coi là nghi phạm là không thể chấp nhận được.

Clip Alexander Petrov và Ruslan Boshiro trả lời phỏng vấn RT

Huy Vũ