Tranh luận nóng

Nga lên án tuyên bố của Ankara về Nagorno-Karabakh

Thứ Tư, 30/09/2020 07:43

(Tin tức 24h) - Nga đã lên án tuyên bố của phía Thỗ Nhĩ Kỳ về việc nước này sẵn sàng hỗ trợ quân sự cho Azerbaijan trong cuộc xung đột với Armenia.

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov cho biết rằng, tuyên bố của Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu về việc Ankara sẵn sàng hỗ trợ Baku trong cuộc xung đột ở Nagorno-Karabakh sẽ dẫn đến tình hình leo thang. Ông cho rằng, tuyên bố của phía Thổ Nhĩ Kỳ giống như “đổ thêm dầu vào lửa”.

Nga len an tuyen bo cua Ankara ve Nagorno-Karabakh
Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẵn sàng ủng hộ Azerbaijan trong cuộc xung đột ở Nagorno-Karabakh.

Ông nhấn mạnh rằng, Moscow kêu gọi tất cả các nước, đặc biệt là các đối tác như Thổ Nhĩ Kỳ, thực hiện mọi biện pháp để thuyết phục các bên tham chiến ngừng bắn và quay trở lại giải quyết cuộc xung đột bằng các biện pháp chính trị và ngoại giao.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan. Ông cho biết rằng, phía Nga đã bày tỏ lo ngại nghiêm trọng về các cuộc đụng độ vũ trang quy mô lớn giữa hai nước này. Nhà lãnh đạo Nga lưu ý rằng, cần phải thực hiện mọi nỗ lực cần thiết để ngăn chặn sự leo thang xung đột và phải chấm dứt ngay các hành động thù địch.

Về phần mình, đại diện của Armenia tại Tổ chức Hiệp ước an ninh tập thể, ông Viktor Biyagov tại một cuộc họp của Hội đồng Thường trực của tổ chức này tuyên bố rằng, nước này sẵn sàng kích hoạt các cơ chế để chống lại cuộc tấn công của Azerbaijan. Ông cũng tuyên bố rằng, việc Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ quân sự cho Baku là không thể chấp nhận được.

Ông nhấn mạnh rằng, lực lượng vũ trang Azerbaijan được sự giúp đỡ của các chuyên gia Thổ Nhĩ Kỳ và được nước này cung cấp cho các thiết bị quân sự, đặc biệt là máy bay không người lái và máy bay quân sự, thậm chí Thổ Nhĩ Kỳ đang gửi các chiến binh khủng bố nước ngoài đến Azerbaijan.

Chính quyền Cộng hòa Nagorno-Karabakh cũng trực tiếp cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp vũ khí, trang bị và đưa các nhóm chiến binh đến hỗ trợ Azerbaijan.

Phía Yerevan cho biết rằng, nước này sẽ tích cực vận động các lực lượng chính trị bên ngoài để ngăn chặn một cuộc chiến toàn diện.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Cavusoglu tuyên bố rằng, Thổ Nhĩ Kỳ và Azerbaijan sẽ đoàn kết và giúp đỡ Baku trong cuộc xung đột với phía Armenia. Ông Cavusoglu cũng chỉ trích Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu về việc thiếu các biện pháp cụ thể để giải quyết vấn đề ở Nagorno-Karabakh.

Chủ tịch Ủy ban Hội đồng liên đoàn về các vấn đề quốc tế cho biết rằng, tuyên bố của Baku và Ankara về việc Armenia chiếm đóng lãnh thổ Azerbaijan sẽ chỉ làm gia tăng căng thẳng trong khu vực.

Trước đó, Armenia đã đệ đơn lên Tòa án Nhân quyền châu Âu về các biện pháp tạm thời chống lại Azerbaijan.

Xung đột giữa Armenia và Azerbaijan ở Nagorno-Karabakh leo thang vào ngày 27/9. Phía Baku tuyên bố rằng, lực lượng vũ trang Armenia đã tấn công các khu định cư dọc theo biên giới khu vực xảy ra xung đột khiến hàng trăm binh sĩ và dân thường thiệt mạng.

Trong khi đó, phía Yerevan tuyên bố rằng, Baku đã phát động một cuộc tấn công theo hướng Nagorno-Karabakh khiến các khu định cư bị ảnh hưởng, đặc biệt thủ đô Stepanakert.

Minh Tú