Tranh luận nóng

Nga lo cực đoan Ukraine giở trò trước bầu cử

Thứ Tư, 14/03/2018 17:30

(Tin tức 24h) - Nhóm dân tộc cực đoan đã từng phá hoại cuộc bầu cử Duma Quốc gia có thể tiếp tục phá hoại bầu cử Tổng thống Nga vào 18/3.

Hôm 13/3, Nga đã gửi văn bản tới Ukraine đề nghị được bảo vệ an ninh ở 4 thành phố lớn trong thời gian diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống Nga sẽ diễn ra vào ít ngày nữa.

Đài 112 của Ukraine thông tin, đề nghị của phía Bộ Ngoại giao Nga nhằm phản ứng trước tuyên bố của các nhà hoạt động dân tộc ở Ukraine với ý định sẽ làm gián đoạn cuộc bầu cử Tổng thống Nga được tổ chức ở Ukraine cho những công dân Nga đang làm việc tại đây đi bỏ phiếu.

Nga lo cuc doan Ukraine gio tro truoc bau cu
Lực lượng cực đoan Ukraine phá hàng rào ở Đại sứ quán Nga tại Kiev trong cuộc bầu cử Duma Quốc gia Nga tháng 9/2016.

"Chúng tôi yêu cầu được bảo đảm vô điều kiện về an ninh của Đại sứ quán Nga tại Kiev, Tổng Lãnh sự Nga tại Kharkiv, Odesa và Lviv để ngăn chặn bất cứ sự cố trở ngại nào đối với hoạt động bầu cử của công dân Nga" - văn bản của Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ.

Bộ trên cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế có theo dõi tới cuộc bầu cử Nga tại Kiev đồng thời yêu cầu Chính phủ Ukraine chịu trách nhiệm về hậu quả trong trường hợp quá khích có thể xảy ra.

"Nga sẽ theo sát tình hình xung quanh các cơ sở ngoại giao của Nga và công dân Nga trong suốt cuộc bầu cử. Chúng tôi tin rằng Kiev sẽ đảm nhận tất cả các biện pháp cần thiết để kịp thời phòng ngừa các hành động khiêu khích có thể xảy ra" - tuyên bố nhấn mạnh.

Nga đã bày tỏ mối lo ngại về các âm mưu đe dọa bầu cử Tổng thống Nga tại cơ quan ngoại giao trên lãnh thổ Ukraine sau khi các phần tử cực đoan từ các tổ chức "Tự do", "Lực lượng cánh hữu" và "Quân đoàn Quốc gia" tuyên bố rằng họ có dự định tiến hành các hoạt động phá hoại.

Nhóm trên đã khẳng định sẽ bao vây tòa nhà và nhằm vào những người đến các điểm bỏ phiếu.

"Các mối đe dọa như vậy vi phạm sâu sắc các nghĩa vụ của Ukraine theo công ước Viên về quan hệ ngoại giao và lãnh sự - một hậu quả trực tiếp của chính sách bài Nga (Russophobian) mà chế độ Kiev đang theo đuổi, cùng với chủ nghĩa dân tộc cũng như các nhóm cực đoan khác" - tuyên bố nêu rõ.

Nhóm cực đoan này cũng chính là nhóm người đã ngăn cản lối vào Đại sứ quán Nga ở Thủ đô Kiev nhằm ngăn công dân Nga sống tại đây được vào trong bỏ phiếu bầu cử Duma Quốc gia Nga hồi tháng 9/2016.

Chính quyền Ukraine và Liên minh châu Âu (EU) mới lên tiếng phản đối về việc Nga tổ chức cuộc bầu cử Tổng thống trên bán đảo Crimea. Kết quả bỏ phiếu ở bán đảo này sẽ không được phía EU và Ukraine công nhận bởi họ cho rằng lãnh thổ này vẫn là chủ quyền của Ukraine bị Nga chiếm đóng.

Trong một diễn biến liên quan đến bán đảo này và cuộc bầu cử Tổng thống Nga, đương kim Tổng thống Vladimir Putin đã có kế hoạch thăm Crimea vào ngày 14/3 - ngày cuối cùng của chiến dịch vận động tranh cử Tổng thống.

Nga lo cuc doan Ukraine gio tro truoc bau cu
Tổng thống Putin đến Crimea vào ngày cuối cùng của đợt tranh cử Tổng thống 2018.

Theo người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov, Tổng thống Putin sẽ tham dự các sự kiện liên quan đến lễ kỷ niệm lần thứ tư ngày diễn ra cuộc trưng cầu dân ý nhằm sáp nhập bán đảo này vào Liên bang Nga.

Các sự kiện được dự kiến sẽ có hàng nghìn người tham gia.

Chuyến thăm tới bán đảo Crimea lần này của ông Putin mang nhiều ý nghĩa. Đó vô hình chung là cách Nga đáp trả các phản ứng của EU và Ukraine về việc bán đảo Crimea vẫn thuộc chủ quyền của Ukraine và không công nhận kết quả bầu cử ở đây. Đó cũng là cách ông Putin thể hiện sự quan tâm tới sự kiện lịch sử của bán đảo này khi trở về nước Nga, vừa có ý nghĩa chính trị, vừa mang lại hiệu ứng tốt đẹp, đầy ý nghĩa cho cuộc bầu cử tới.

Huy Vũ