Tranh luận nóng

Nga lột trần bộ mặt của Mũ bảo hiểm trắng

Thứ Tư, 18/09/2019 19:06

(Tin tức 24h) - Nhóm Mũ bảo hiểm trắng đã sử dụng thi thể con tin bị khủng bố hành quyết trên lãnh thổ Syria để ngụy tạo hồ sơ hình ảnh và video.

Ngày 18/9, ông Maxim Grigoryev - Giám đốc Tổ chức Nghiên cứu Dân chủ có trụ sở tại Nga cho biết, hoạt động của nhóm Mũ bảo hiểm trắng do phe đối lập Syria kiểm soát, nhằm mục đích phổ biến thông tin sai lệch về tình hình ở Syria.

Tổ chức Nghiên cứu Dân chủ đã phỏng vấn nhiều cư dân tại các khu vực nơi Mũ bảo hiểm trắng đang hoạt động. 100 nhân chứng, bao gồm 40 thành viên của Mũ Bảo hiểm trắng, 50 cư dân địa phương, 15 cựu chiến binh khủng bố và 500 cư dân địa phương tại Aleppo và Deraa đã tham gia cuộc khảo sát.

"Mũ bảo hiểm trắng tự nhận mình là một tổ chức phi chính phủ rồi tung ra thông tin sai lệch về Syria một cách có hệ thống", ông Maxim Grigoryev nói đồng thời đưa ra một số dữ liệu chứng minh cho những cáo buộc của mình.

"Thông qua việc xác minh kỹ lưỡng tất cả các thông tin mà Mũ bảo hiểm trắng đưa ra, chúng tôi xin bác bỏ toàn bộ thông tin sai lệch về các cuộc tấn công hóa học ở Syria mà theo nhóm này là do chính phủ Syria thực hiện", Grigoryev nhấn mạnh.

Giám đốc Tổ chức Nghiên cứu Dân chủ cho biết, những hình ảnh được đăng tải trên mạng xã hội đã chứng minh rằng, nhóm Mũ bảo hiểm trắng còn tham gia các hoạt động chống chính phủ trong hàng ngũ phe đối lập.

Khảo sát của Tổ chức Nghiên cứu Dân chủ cho thấy trong một số trường hợp, nhóm Mũ bảo hiểm trắng đã sử dụng thi thể con tin bị khủng bố hành quyết trên lãnh thổ Syria để ngụy tạo hồ sơ hình ảnh và video về một cuộc tấn công hóa học.

"Trong số những nạn nhân có cả phụ nữ và trẻ em, họ bị xử tử để phục vụ mục đích này (dàn dựng tấn công hóa học)", ông Grigoryev cáo buộc.

Nga lot tran bo mat cua Mu bao hiem trang
Các thành viên của Mũ bảo hiểm trắng có mặt trong hàng ngũ của Al-Qaeda Syria.

Trước đó,  báo cáo tại cuộc họp Liên Hiệp Quốc (LHQ) cuối năm 2018, ông Maxim Grigoriev nhấn mạnh, dù được phương Tây ca ngợi là nhóm tình nguyện viên cứu hộ nhân đạo nhưng trong thực tế, Mũ Bảo hiểm Trắng lại câu kết với lực lượng phiến quân Hồi giáo ở Syria.

Nhóm này lấy nội tạng từ các nạn nhân mà họ giả vờ là đã cứu hộ thành công, sau đó dàn dựng một vụ tấn công hóa học khác để quay phim, cướp phá các thi thể và nhà của người dân Syria đã thiệt mạng và bị thương trong chiến tranh.

Ông Maxim Grigoriev trình bày bản trình chiếu về các thành viên Mũ Bảo hiểm Trắng tham gia lực lượng khủng bố, các nhân chứng khẳng định họ đã chứng kiến nhóm này gom các thi thể, lấy nội tạng để buôn bán. Thay vì làm tình nguyện, hầu hết các thành viên của Mũ Bảo hiểm Trắng đều là nhân viên được trả lương.

Ngoài ra còn có một bằng chứng không thể chối cãi, đó là nhóm đã nhận được lệnh bằng văn bản từ nhóm phiến quân Jaysh al-Islam. Chính tại vùng ngoại ô Damascus này, Mũ Bảo hiểm Trắng đã tổ chức cuộc tấn công hóa học giả mạo, đổ lỗi cho chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Đây là cái cớ cho các cuộc tấn công tên lửa của Pháp, Anh và Mỹ chống lại chính phủ Syria hồi tháng 4/2018.

Ông Grigoriev dẫn lời khai của một thành viên Mũ bảo hiểm trắng nói về vụ dàn dựng. Người này nói rằng, tất cả mọi người tham gia đều nhận được thêm 50 USD cho sự tham gia này.

Nhiều người dân địa phương được phỏng vấn cho nghiên cứu của Quỹ này đã nói rằng, những người đã được Mũ Bảo hiểm Trắng cứu sống cuối cùng được phát hiện đã chết với các cơ quan nội tạng bị mất.

Một trong những nhân chứng được phỏng vấn là cựu thành viên của nhóm phiến quân Ahrar al-Sham (có liên quan đến al-Qaeda) do Abu Adel Al-Halabi (ở Aleppo) làm thủ lĩnh, thừa nhận việc mổ cắp nội tạng. Tổng số vụ liên quan đến trộm cắp nội tạng là ít nhất vài trăm người ở Aleppo.

Thay vì giải cứu thường dân và trẻ em, Mũ bảo hiểm trắng cướp phá những ngôi nhà bị hư hại trong cuộc chiến và xác người chết, đồng thời buộc trẻ em rời khỏi trường học và nhà trẻ để thành lập văn phòng ở đó.

Theo một ước tính sơ bộ của nhà báo Syria trong khu vực Đông Ghouta, trong số 26 trung tâm hoạt động của nhóm này, 10 trung tâm được đặt tại các trường học và 1 trong số đó đặt tại một trường mẫu giáo.

Chỉ riêng ở Đông Ghouta, khoảng 100 đến 150 thành viên của Mũ bảo hiểm trắng cũng là thành viên của các nhóm khủng bố và phiến quân. Họ tham gia xây dựng chiến hào, đường hầm và công sự cho các chiến binh, công khai khoe khoang về tư cách thành viên của họ trên phương tiện truyền thông xã hội, nhưng phủ nhận nó bất cứ khi nào họ được các phóng viên phương Tây phỏng vấn.

Kết luận sau báo cáo của Giám đốc Maxim Grigoriev, Đại sứ Nga tại LHQ Vasliy Nebenzia nhận định: "Mũ Bảo hiểm Trắng xứng đáng nằm trong danh sách khủng bố được chỉ định của LHQ".

Ngọc Phương