Tranh luận nóng

Nga mở xưởng đóng tàu sân bay trực thăng ở Crimea

Thứ Năm, 12/09/2019 07:32

(Tin tức 24h) - Với nền quốc phòng phát triển, Crimea đã nhận đặt đóng 2 tàu sân bay trực thăng.

Thông tấn TASS ngày 11/9 dẫn nguồn tin trong ngành công nghiệp đóng tàu của Nga tiết lộ, hai tàu tấn công đổ bộ đầu tiên của nước này sẽ được đặt đóng tại nhà máy đóng tàu Zaliv ở Crimea vào tháng 5/2020.

Nga mo xuong dong tau san bay truc thang o Crimea
Tàu sân bay duy nhất - Kuznetsov của Nga đã không còn sử dụng được.

"Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, Nga đặt sản xuất tàu tấn công đổ bộ tại xưởng đóng tàu Zaliv ở Kerch, Crimea vào năm 2020" - TASS dẫn nguồn tin tiết lộ.

Theo nguồn tin, hai tàu tấn công đổ bộ có lượng giãn nước lên tới 15.000 tấn.  Các tàu sân bay trực thăng này có khả năng mang theo số lượng lớn các máy bay trực thăng hạng nặng cho nhiều mục đích khác nhau (tối đa 16 chiếc). Ngoài ra, phương tiện quân sự này còn có một bến đỗ dành cho tàu thuyền khác, hay vận chuyển xe bọc thép.

Trong khi đó, các cơ quan liên ngành cho hay, việc phát triển dự án kỹ thuật cho tàu sân bay thế hệ mới đang trong giai đoạn cuối cùng. Sau khi hoàn thành, trong vài tháng tới, hợp đồng sản xuất tàu sân bay trực thăng sẽ được ký kết.

Con tàu đầu tiên được lên kế hoạch bàn giao cho hạm đội hải quân Nga vào cuối năm 2027, trước khi hoàn thành chương trình vũ khí quân sự của nhà nước.

Từng thông báo về kế hoạch đóng tàu sân bay, Bộ Quốc phòng Nga đã ước tính, trước cuối năm 2019 sẽ hoàn thành chiến lược và kỹ thuật cho các tàu sân bay đổ bộ đầu tiên. Những tàu sân bay đầu tiên sẽ được bàn giao bắt đầu từ năm 2027 và tiếp tục đến năm 2030.

Đây là một tin mừng cho Bộ Quốc phòng Nga và cả bán đảo Crimea. Nhà máy Zaliv ở Kerch, Crimea có một đường trượt để đóng tàu dài tới 300m, rộng 50m, cho phép chế tạo những con tàu có lượng giãn nước hơn 150.000 tấn.

Kể từ năm 2014, Nga chính thức thống nhất bán đảo Crimea thuộc quyền quản lý liên bang, đã tuyên bố rót tiền "khủng" để tăng cường năng lực quốc phòng của Crimea.

Hồi tháng 3/2014, Nga đã tuyên bố sẽ giành cho các doanh nghiệp công nghiệp quốc phòng, công nghiệp chế tạo máy và bảo trì tàu thuyền, bao gồm cả các chiến hạm thuộc hạm đội biển Đen của Nga.

Crimea là nơi đặt trụ sở của 13 cơ sở trực thuộc Công ty công nghiệp quốc phòng Ukraine, nằm trong cơ cấu của Tập đoàn công nghiệp quốc phòng Nhà nước Ukraine, trong đó trọng điểm là cơ sở chế tạo và dịch vụ bảo dưỡng máy bay và tàu thuyền, cùng với một số công trình sản xuất quốc phòng quan trọng khác.

Các sản phẩm đóng tàu của Crimea rất nổi tiếng và phòng phú về chủng loại, bao gồm: tàu khu trục, tàu hộ vệ, tàu đổ bộ, tàu chở dầu, tàu vận tải… Theo thống kê, hơn 1 nửa số tàu cánh ngầm thế giới được đóng ở Crimea. Ngoài ra, các công ty thuộc ngành công nghiệp đóng tàu cũng đảm nhận các dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng tàu thuyền...

Công ty cổ phần “Nhà máy đóng tàu Zaliv” là nhà sản xuất hàng đầu của chủng loại tàu chở dầu tầm trung. Công ty thực hiện các công trình đa dạng trong đóng tàu và dịch vụ tàu biển, sản xuất thiết bị cho các nhà máy đóng tàu, kỹ thuật tàu thuyền, các tàu đặc chủng vận chuyển nhiên liệu dễ cháy nổ như: Oxy, axetylen…

Huy Vũ