Tranh luận nóng

Nga mời BRICS đổ tiền tái thiết Syria: Lực bất tòng tâm?

Thứ Ba, 13/02/2018 13:44

(Tin tức 24h) - Liên bang Nga đã mời các đối tác của mình trong khối BRICS đầu tư vào Syria sau khi chiến tranh kết thúc.

Kêu gọi tái thiết Syria

Ngày 12/2, Liên bang Nga đã mời các đối tác của mình trong liên minh BRICS đầu tư vào Syria sau khi chiến tranh kết thúc, khi đất nước này bắt đầu quá trình tái thiết khổng lồ.

"Theo ước tính của Syria, thiệt hại của cuộc chiến kéo dài 7 năm qua gây ra cho nền kinh tế Syria đã lên tới 75 tỷ USD", Đại sứ Nga tại Syria, Alexander Kinshchak, nói với hãng tin TASS hôm 12/2.

"Các chuyên gia của Liên Hiệp Quốc tin rằng, đất nước Syria phải cần đến 200 tỷ đô la để có thể khôi phục nền kinh tế và đạt được mức tăng trưởng GDP ở thời điểm trước khủng hoảng", ông Kinshchak tiếp tục nói.

Đại sứ Nga tại Syria giải thích: "Chúng tôi biết rằng, chính phủ Syria sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc huy động một khoản tiền lớn để phục hồi kinh tế sau khủng hoảng".

"Do đó, Nga đã kêu gọi cộng đồng quốc tế, trước hết là các quốc gia có mối quan hệ mật thiết với Syria, cùng nhau nỗ lực để tạo ra một chương trình cụ thể cho sự phục hưng đất nước Syria sau chiến tranh", ông nói thêm.

Nga moi BRICS do tien tai thiet Syria: Luc bat tong tam?
Khối BRICS

BRICS là tên gọi của một khối bao gồm các nền kinh tế lớn mới nổi gồm Brasil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi.

Hiện nay, Trung Quốc đang bày tỏ thiện chí trong việc tái thiết Syria. Hồi tháng 7/2017, đặc phái viên của Trung Quốc về vấn đề Syria, ông Xie Xiaoyan, đã tuyên bố Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Syria trong các dự án tái thiết thời hậu chiến.

Đến tháng 11/2017, trong cuộc gặp với Cố vấn Tổng thống Syria Bouthaina Shaaban đang có chuyến thăm tới Trung Quốc, Ngoại trưởng Wang Yi khẳng định thêm, nước này đã sẵn sàng cho việc giúp tái thiết Syria thời hậu chiến.

"Trung Quốc hy vọng Syria có thể nắm bắt cơ hội, linh hoạt thúc đẩy đối thoại để đạt được những kết quả tích cực trong tiến trình chính trị. Cộng đồng quốc tế cần ủng hộ Syria tái thiết. Trung Quốc đã sẵn sàng và nỗ lực hết mình trong việc này", Ngoại trưởng Wang Yi nói.

Đáp lại, Đại sứ Syria tại Trung Quốc Moustapha cho biết, Syria sẵn sàng đón nhận mọi lời đề nghị từ Trung Quốc, kể cả thỏa thuận đổi dầu lấy nợ vay ưu đãi và cho phép giao dịch và đầu tư bằng đồng nhân dân tệ.

Kiệt sức hay khôn ngoan?

Người ta có thể hình dung ra một bức tranh tương phản trước việc Nga kêu gọi BRICS tham gia tái thiết Syria.

Ở góc nhìn thứ nhất, với vị thế của mình, Nga đang tận dụng mâu thuẫn giữa BRICS với các khối khác để có được một nguồn lực mạnh để tái thiết Syria thay vì một mình gách vác trọng trách này.

Khi mà các nước BRICS cùng tham gia tái thiết Syria thì Moscow cũng không bị mang tiếng rằng, Nga tới Syria chỉ để lăm le nguồn dầu mỏ tại đất nước này. Người Nga đến vì chính nghĩa và ra đi trong tư thế ngẩng cao đầu.

Ở góc nhìn thứ hai, truyền thông phương Tây cho rằng, Nga không đủ sức một mình ăn hết miếng bánh Syria. Tình thế và thực lực kinh tế của Nga hiện nay không đủ sức để tái thiết Syria để rồi thu nguồn lợi từ đó.

Có những ước tính số tiền cần thiết để tái thiết Syria lên tới trên 300 tỷ USD. Để dễ hình dung, có thể dẫn ra tổng dự trữ ngoại hối của Nga hiện vào khoảng 400 tỷ USD.

Quyết không để Mỹ hoặc phương Tây tiếp tục can thiệp vào Syria, Nga cần BRICS hỗ trợ để cùng nhau chia sẻ miếng bánh Syria. Với phương án này, Moscow chấp nhận nguồn lợi thu được nhỏ hơn nhưng an toàn hơn.

Hoa Vinh