Tranh luận nóng

Nga: Mỹ tấn công mạng Moscow không kể xiết

Thứ Năm, 28/02/2019 18:38

(Tin tức 24h) - Đáp trả nhiều cáo buộc của Mỹ, Điện Kremlin nhắc lại nhiều cuộc tấn công mạng của Mỹ nhằm vào Nga mà Moscow không kể hết. 

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga - ông Dmitry Peskov mới đây đã trả lời báo chí Nga cho biết, các đơn vị và công ty của Nga đã chịu nhiều cuộc tấn công mạng của Mỹ trong nhiều năm qua.

Nga: My tan cong mang Moscow khong ke xiet
Thư ký báo chí của Tổng thống Nga - ông Dmitry Peskov

"Nhiều đơn vị, công ty... thậm chí là các cá nhân Nga thường xuyên phải chịu một số lượng lớn các cuộc tấn công mạng được dàn dựng từ Mỹ. Đó là thực tế mà chúng tôi ghi nhận" - ông Peskov nói.

Dẫu vậy, ông Peskov không xác nhận vụ tấn công mạng được truyền thông Mỹ báo cáo rằng do quân đội Mỹ tiến hành nhằm vào một công ty Nga có trụ sở tại St.Petersburg và làm ảnh hưởng toàn bộ hoạt động của công ty này.

Cụ thể, tờ Washington Post đưa tin hôm 26/2 rằng, quân đội Mỹ vừa làm gián đoạn việc truy cập Internet của một công ty Nga bị cáo buộc đã gây ra những đòn tấn công mạng làm ảnh hưởng đến cư tri Mỹ bỏ phiếu bầu cử Quốc hội Mỹ vào ngày 6/11/2018.

Công ty bị tấn công theo tin tức của Wall Street Journal là Trung tâm Nghiên cứu Internet (IRA) có trụ sở tại St.Petersburg. Washington cáo buộc công ty này có mối liên kết chặt chẽ với Điện Kremlin và bị đổ lỗi cho hầu hết sự can thiệp bầu cử của Nga với phương Tây từ cuộc bầu cử ở Mỹ năm 2016.

Một số quan chức Mỹ đã nói với tờ báo Mỹ rằng, cuộc tấn công đã khiến IRA ngoại tuyến và khiến chúng không thể hoạt động.

Thư ký Điện Kremlin cho rằng, các tin tức từ truyền thông Mỹ đều giấu tên, thông tin thì quá mù mờ và không thể xác minh tính chính xác.

Dù không biết chắc chắn vụ tấn công cụ thể này, ông Peskov nhấn mạnh, ông biết rõ những vụ tấn công ở quy mô lớn và nhiều hơn từ "châu Âu và Bắc Mỹ" đối với Nga, các trang web chính phủ Nga, gồm cả trang điện tử chính thức của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Về việc cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ và tấn công mạng đối với hệ thống Internet của Washington, phía Nga đã nhiều lần đáp trả, khẳng định họ ghi nhận những vụ Mỹ cố gắng can thiệp vào bầu cử ở Nga nhiều lần nhưng Moscow chưa lên tiếng tố cáo.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov hồi tháng 8/2017 đã trả lời báo chí trước cáo buộc Moscow can thiệp bầu cử Tổng thống Mỹ. Cụ thể, ông nói không nghi ngờ việc Mỹ sẽ can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Nga năm 2018 bởi điều đó là "chuyện bình thường ở Nga".

"Không thể nghi ngờ rằng việc đó sẽ xảy ra. Chúng tôi đã quen với việc can thiệp của Mỹ (vào bầu cử của Nga) và đã học cách để sống chung với điều đó và cả việc nghe trộm điện thoại của các cơ quan tình báo Mỹ" - ông Ryabkov nói.

Hồi tháng 4/2017 Giám đốc Trung tâm Thông tin Chính trị của Nga Aleksey Mukhin tuyên bố đã tìm thấy những dấu vết cho thấy Mỹ can thiệp vào cuộc bầu cử của nước này.

Trong cuộc họp của Ủy ban về chính sách thông tin của Hạ viện Nga, ông Mukhin nói: ''Trung tâm chúng tôi đã tìm thấy những dấu vết của sự can thiệp này và đây là sự can thiệp mang tính chất nghiêm trọng''.

Cụ thể, Chính phủ Nga đã quan tâm đặc biệt đến những đặc biệt trong hoạt động của các tổ chức phi thương mại trên lãnh thổ Nga như các đài truyền thanh "Voice of America" và "Đài Tự do Mỹ", cũng như kênh truyền hình CNN trong quá trình chuẩn bị cho bầu cử Hạ viện Nga năm 2016.

Sau khi phát  hiện điều này, "Chính phủ Mỹ đã tiến hành một số hoạt động để lập nên các tổ chức đặc biệt, các lực lượng đặc nhiệm và các cơ quan chính phủ khác, trong đó có các tổ chức phi thương mại, để can thiệp trực tiếp vào bầu cử Nga", ông Mukhin tuyên bố.

Theo Aleksey Mukhin, người Mỹ đã gia tăng số lượng các trung tâm tiến hành "các hoạt động chống Nga" và đối tượng nhắm đến của các trung tâm này là những người nói tiếng Nga.

Mỹ cũng đang tiến hành củng cố "chiến lược ngăn chặn chính sách thông tin của Nga", cũng như triển khai thực hiện chiến lược này để can thiệp trực tiếp vào Nga.

Những cáo buộc của Mỹ đối với Moscow là rất nhiều song chưa từng phía Washington đưa ra bằng chứng. Trong khi đó, phía Nga thậm chí còn tổng kết được việc Mỹ đã chi hàng trăm tỷ USD để can thiệp vào kết quả các cuộc bầu cử ở Nga hòng có được các lợi ích chính trị tại Nga.

Hải Lâm