Tranh luận nóng

Nga- Mỹ tiếp tục cuộc chiến ở nhà đài

Thứ Hai, 09/10/2017 13:54

(Tin tức 24h) - Moscow dọa sẽ đóng cửa cơ quan truyền thông Mỹ tại Nga sau khi Washington gọi RT can thiệp chính trị.

Ngày 8/10, Bộ Ngoại giao Nga đã lên tiếng cáo buộc Washington gây khó khăn cho hoạt động của Đài truyền hình RT (Nga) tại Mỹ với cáo buộc can thiệp vào tình hình chính trị Mỹ.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho rằng, Nga hoàn toàn có thể áp đặt các biện pháp trả đũa tương đương với Mỹ.

Nga- My tiep tuc cuoc chien o nha dai
RT tại Mỹ có thể sẽ bị đóng cửa, Nga dọa đáp trả.

“Chúng tôi chưa bao giờ áp dụng luật pháp Nga liên quan tới các phóng viên hay cơ quan truyền thông nước ngoài đặt tại Nga như một công cụ để gây sức ép hay nhằm thực hiện một số ảnh hưởng chính trị nào đó. Chúng tôi chưa từng làm thế. Nhưng có thể sẽ làm với trường hợp đặc biệt - là Mỹ" - bà Zakharova nhấn mạnh.

“Những gì mà phóng viên của chúng tôi đang phải chịu ở Mỹ, nếu chúng tôi xác định điều đó xuất phát từ chính quyền sở tại, chúng tôi sẽ áp đặt các biện pháp tương tự”, nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố.

Bà Zakharova cũng trích dẫn lại luật pháp Nga cho hay, nếu một tổ chức truyền thông Nga bị hạn chế hoạt động ở nước ngoài, Moscow cũng có quyền áp đặt lệnh hạn chế tương đương với tổ chức truyền thông của quốc gia đó đang hoạt động trên lãnh thổ Nga.

Tuy không nêu tên cụ thể hãng truyền thông nào sẽ bị áp đặt biện pháp trừng phạt được cho là mang tính chất đáp trả tương đương của Nga, nhưng nữ phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga khẳng định, Nga coi các hãng truyền thông quốc gia và tư nhân Mỹ là như nhau.

Trước đó, ngày 6/10, Điện Kremlin cũng đã nhắc tới các biện pháp trừng phạt đáp trả tương đương sau khi các thông tin truyền thông phản ánh các kênh truyền thông Nga có chi nhánh tại Mỹ đang bị chính quyền nước sở tại gây sức ép vào cáo buộc can thiệp chính trị.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nêu rõ một số cơ quan truyền thông của Nga đang phải đối mặt với "áp lực chưa từng có tiền lệ" khi hoạt động tại Mỹ.

Ông chỉ trích hành động của Washington là một sự vi phạm quyền tự do ngôn luận và tự do truyền thông, đồng thời cảnh báo nếu tình trạng này tiếp diễn, Moscow không loại trừ khả năng sẽ có hành động "phù hợp với nguyên tắc đáp trả".

Nga- My tiep tuc cuoc chien o nha dai
RT đã can thiệp chính trị tại Mỹ trong bầu cử Tổng thống 2016.

Trước đó một ngày, cơ quan chức năng của Nga cho biết có cơ sở để tin rằng kênh truyền hình CNN đang vi phạm luật truyền thông của Nga về vấn đề kỹ thuật và đã ra một cảnh cáo chính thức.

Đầu tháng 10, phía Nga cũng khẳng định, giới chức thực thi pháp luật Mỹ đang tạo ra những tình huống khiến cho các phóng viên Nga bị đe dọa do các hoạt động tác nghiệp của mình.

Ngoài tập đoàn truyền thông RT, các hãng TASS, Sputnik cùng nhiều tờ báo và nhà báo của Nga cũng bị cản trở hoạt động tại Mỹ. Theo phản ánh, các cơ quan chức năng của Mỹ đã từ chối trả lời bất cứ câu hỏi nào được đặt ra từ các nhà báo Nga.

Nhà báo Mỹ Andrew Feinberg, từng cộng tác với Sputnik hồi đầu năm nay, cho biết ông đã bị FBI tra hỏi hôm 1/9. Các câu hỏi của FBI tập trung tìm hiểu cách thức hoạt động của Sputnik trong công tác thu thập tin tức và cách điều hành đài phát thanh của hãng này đặt tại Washington.

Theo Feinberg, các điều tra viên dường như muốn làm rõ liệu Sputnik tại Mỹ hoạt động như một cơ quan tin tức hay một tổ chức nước ngoài làm nhiệm vụ vận động hành lang.

Giới chức Mỹ cho đến nay vẫn im lặng trước các thông tin này.

Bộ Tư pháp Mỹ đề nghị tập đoàn RT của Nga đăng ký chi nhánh tại Mỹ dưới danh nghĩa một cơ quan nước ngoài theo Đạo luật Đăng ký cơ quan nước ngoài (FARA).

Theo RT, cơ quan này đã được yêu cầu phải tiến hành thủ tục này trước hạn chót là ngày 17/10 tới.

Danh nghĩa công ty nước ngoài đồng nghĩa với việc RT sẽ phải công khai thông tin cá nhân của các nhân viên và cả đối tượng phỏng vấn của kênh truyền hình này nếu không nhân viên và tài sản của công ty sẽ bị bắt giữ và tịch biên.

Theo Feinberg, các điều tra viên dường như muốn làm rõ liệu Sputnik tại Mỹ hoạt động như một cơ quan tin tức hay một tổ chức nước ngoài làm nhiệm vụ vận động hành lang.

Giới chức Mỹ cho đến nay vẫn im lặng trước các thông tin này.

Nga- My tiep tuc cuoc chien o nha dai
CNN có thể đích nhắm của Nga đáp trả Mỹ trừng phạt RT.

Không phải tình cờ khi RT là đích ngắm đầu tiên của Washington khi nhằm vào truyền thông Nga. Đài truyền hình này là tâm điểm trong cuộc điều tra dai dẳng tại Mỹ về cáo buộc Nga can thiệp cuộc bầu cử tổng thống Mỹ hồi 2016.

Đợt cuối tháng 9, ban lãnh đạo Twitter từng khai trước Quốc hội Mỹ rằng RT đã chi bộn tiền (274.100 USD) cho các chiến dịch quảng cáo ở Mỹ trong năm 2016. Tài khoản của RT trên Twitter đã đăng hơn 1.800 dòng trạng thái “rõ ràng hoặc có ẩn ý nhằm vào nước Mỹ”.

Đáp lại, RT khẳng định mọi quảng cáo trên Twitter của mình đều hợp pháp. Tuyên bố của hãng còn mỉa mai rằng gần 2.000 quảng cáo của RT đăng tải trên mạng xã hội Twitter trong năm 2016 "chẳng khác gì so với các tập đoàn truyền thông khác".

"Cả CNN cũng đăng quảng cáo của RT. Chúng tôi lại không nghĩ rằng trong một xã hội dân chủ phát triển, quảng cáo truyền thông lại cũng có thể bị coi là hành động đáng ngờ hoặc gây hại” - theo tuyên bố chính thức của RT.

Ngọc Dương