Tranh luận nóng

Nga nhắc lại vụ Skripal để gửi thông điệp đến Mỹ

Thứ Bảy, 19/01/2019 08:08

(Tin tức 24h) - Ngoại trưởng Nga cho rằng, Anh nằng nặc đòi gặp công dân Paul Whelan cũng giống như Nga từng đòi hỏi về hai cha con Skripal.

Thông cáo từ Bộ Ngoại giao Nga phát đi ngày 18/1 cho biết, phía Anh chưa gửi đi yêu cầu tiếp cận lãnh sự với công dân có 4 quốc tịch Paul Whelan mà Nga đã bắt giữ hồi cuối tháng 12/2018.

Nga nhac lai vu Skripal de gui thong diep den My
Anh chưa từng có yêu cầu tiếp cận lãnh sự Paul Whelan nhưng nói đã yêu cầu?

Cụ thể, một phóng viên đã hỏi Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trong một cuộc họp báo rằng, Bộ Ngoại giao Anh đã xác nhận đã yêu cầu quyền lãnh sự đối với Paul Whelan. Vậy Nga đã ra điều kiện gì với Anh trong việc tiếp cận lãnh sự với Paul Whelan? Có phải Nga sẽ cho phép chỉ khi Moscow cũng được tiếp cận với Sergei và Yulia Skripal hay không? Và hiện nay vẫn có quá ít thông tin cáo buộc tội danh gián điệp với Paul Whelan?

Ngoại trưởng Nga đã trả lời rằng, ông chưa hề nói về điều kiện gì đặt ra với London trong vấn đề tiếp cận lãnh sự với Paul Whelan.

"Tôi đã nói rằng, Anh đang từ chối tôn trọng các nghĩa vụ của mình theo Công ước lãnh sự năm 1965 (khi từ chối cho Nga tiếp cận lãnh sự công dân Sergei và Yulia Skripal - ND). Còn cho đến thời điểm này, tôi không biết về một yêu cầu nào từ Đại sứ quán Anh căn cứ theo công ước này đề cập đến việc được tiếp cận lãnh sự với Paul Whelan" - Ngoại trưởng Nga nói.

Tuy nhiên, ngay cả khi phía Anh có yêu cầu như vậy thì Nga cũng sẽ không hành động như London đã từng làm trong vụ cựu gián điệp hai mang người Nga và con gái bị ngộ độc tại Salisbury mà không nhân viên lãnh sự hay người thân nào của họ được tiếp cận họ.

"Chúng tôi sẽ không hành động giống như các đồng nghiệp người Anh của chúng tôi. Chúng tôi sẽ hành động dựa trên các nghĩa vụ của chúng tôi theo Công ước này và dựa trên cơ sở ngoại giao" - Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh.

Nói thêm về Paul Whelan, Ngoại trưởng Nga cho biết, các thông tin về người bị cáo buộc là gián điệp Mỹ Paul Whelan đã có các thông tin được cung cấp cho truyền thông và nhiều thông tin hơn những gì mà các đồng nghiệp người Anh từng làm trong vụ Skripal.

"Ông ta đã cố gắng có được những tài liệu mà ông ta không nên có. Nhưng tôi có thể đảm bảo rằng, có rất nhiều thông tin về vụ việc và Nga cũng sẵn sàng cung cấp các thông tin về những gì đang diễn ra với Paul Whelan. Điều này khác với những gì mà Anh đã che giấu mọi thông tin của Sergei và Yulia Skripal. Đã gần 1 năm và không chỉ chúng tôi không được quyền truy cập lãnh sự với công dân của mình, mà chúng tôi thậm chí không được cho biết là họ đang ở đâu và cũng chưa từng thấy họ" - Ngoại trưởng Nga cho hay.

Ông Lavrov nhận định, dù Anh có những động thái vô lý nhưng Moscow vẫn hành xử đúng luật.

"Có quá nhiều lý do để chúng tôi đặt câu hỏi về hành động của hệ thống pháp luật Anh, nhưng chúng tôi cam kết giải quyết tất cả các vấn đề thông qua đối thoại, một cách tự nhiên và dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau về lợi ích của nhau. Hãy hợp tác, hãy làm việc trên cơ sở bình đẳng" - Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh.

Tuyên bố từ Ngoại trưởng Lavrov đã cho thấy rõ cách hành xử không tương xứng với những gì mà Moscow đã nhận được từ phía Anh đối với vấn đề nhạy cảm là gián điệp.

Vì Paul Whelan mang 4 quốc tịch, các quốc gia đã cấp quyền công dân cho người này lập tức đòi hỏi Nga trả lời về việc đã bắt giữ công dân họ. Các phương tiện truyền thông dẫn lời các quan chức ngoại giao đưa ra các tuyên bố đao búa với Moscow, nhưng theo những gì mà Ngoại trưởng Lavrov tiết lộ, chỉ có Mỹ đã thực hiện đúng các nghĩa vụ tiếp cận lãnh sự và đích thân Đại sứ Mỹ tại Nga đã tiếp cận lãnh sự công dân này.

Nga cũng đã phát đi các thông tin cho biết rõ về tình hình của Paul Whelan, khác với những gì mà Anh đã từng làm với hai cha con nhà Skripal.

Sự minh bạch này không chỉ là cách hành xử đẹp đối đáp lại những gì mà London đã hành động trong một cơn cuồng phong chống Nga mà còn là lời nhắc nhở tới Mỹ khi thực hiện các nghĩa vụ về tiếp cận lãnh sự quá muộn màng đối với công dân Nga Maria Butina và người đàn ông mới bị bắt vì tội rửa tiền, buôn bán vũ khí quốc phòng Mỹ.

Có thể bạn quan tâm

Sự căng thẳng giữa Nga và các nước phương Tây đã ngày càng gia tăng sau vụ cựu gián điệp Sergei Skripal và con gái bị ngộ độc tại Anh hồi tháng 3/2018 và Nga đã hành động đáp trả động thái của các nước phương Tây với hình phạt tương đương.

Tuy nhiên, trong trường hợp khi Nga bắt giữ gián điệp Mỹ, Moscow vẫn hành xử công bằng và công khai, khiến các nước muốn tìm kiếm cơ hội gia tăng gây hấn đều gặp khó khăn.

Ngoại trưởng Nga đã phát đi thông điệp hợp tác và làm việc bình đẳng. Đó không chỉ là sự tôn trọng với các nước luôn gây hấn với Nga mà còn là thông điệp hòa bình, xóa bỏ các hiềm khích và hiểu lầm từ phía Moscow.

Đông Phong