Tranh luận nóng

Nga nói đanh thép chặn đường không kích Syria của Israel

Thứ Bảy, 09/02/2019 14:17

(Tin tức 24h) - Quan chức Ngoại giao Nga đã phát đi thông điệp yêu cầu Israel ngừng mọi hoạt động không kích trên lãnh thổ Syria.

TASS đăng tải thông tin cho biết hôm 8/2, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Vershinin tuyên bố các cuộc tấn công của Israel nhằm vào Syria phải ngừng lại ngay lập tức, bởi nó chỉ làm xấu thêm tình hình chiến sự hiện tại.

"Đối với các cuộc tấn công của Israel, Moscow tuyên bố rằng các cuộc tấn công tùy tiện vào một quốc gia có chủ quyền như vậy phải ngay lập tức dừng lại. Bất kỳ cuộc tấn công nào cũng làm xấu đi tình hình" - Thứ trưởng Vershinin nhấn mạnh.

Nga noi danh thep chan duong khong kich Syria cua Israel
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Vershinin (phải) đã từng đến Israel để thảo luận về việc chấm dứt các cuộc không kích của quân đội nước này trên lãnh thổ Syria

Quan chức Ngoại giao này cho biết thêm: "Nga và Israel có một đường dây liên lạc chống xung đột, nó đã được hoạt động hơn một năm và chúng tôi vẫn duy trì, nâng cấp nó hàng ngày, tuy nhiên Israel ngày càng tỏ ra thiếu tôn trọng.

Bất kỳ hành động quân sự nào tại Syria chỉ phục vụ mục đích chống khủng bố và không ai có thể tự ý vượt ra ngoài quy mô và tính chất của cuộc chiến ấy. Sẽ không có ngoại lệ ở đây".

Trong nhiều năm qua, Israel tiến hành hàng trăm cuộc không kích nhằm vào các vị trí trên lãnh thổ Syria. Tel Aviv giải thích họ chỉ nhằm vào các lực lượng quân đội nước ngoài của Iran và nhóm Hezbollah tại Syria.

Hồi cuối tháng 9/2018, trong một chiến dịch tập kích như vậy, đã không có liên lạc giữa chiếc tiêm kích F-16 của không quân Israel với chiếc máy bay do thám Il-20 của Nga. Hậu quả, phòng không Syria đã bắn hạ chiếc Il-20 trong hoàn cảnh F-16 sử dụng chiếc máy bay này như một lá chắn sống.

Các cuộc tập kích ngay sau đó bị đình chỉ kéo dài cho đến ngày 25/12/2018. Trong thời gian đó, Israel đã nhiều lần kêu gọi Nga cho phép được mở lại các chiến dịch tấn công. Trong khi Nga nhất quyết không đàm phán và còn cung cấp nhiều loại vũ khí phòng không hiện đại cho đồng minh Syria, trong đó có hệ thống S-300.

Kể từ khi nối lại không kích, Israel tỏ ra khôn ngoan và hiệu quả hơn trong mỗi cuộc tấn công. Tel Aviv cũng tái khẳng định quyết tâm sẽ tiếp tục các chiến dịch không kích ấy cho đến khi Iran không còn hiện diện ở Syria.

Những tuyên bố mà Thứ trưởng Vershinin phát đi là lần đầu tiên Nga đưa ra một thông báo chính thức về việc phản đối các cuộc không kích ấy của chính quyền Israel kể từ khi các chiến dịch tấn công được nối lại.

Minh Hoàng