Tranh luận nóng

Nga nói không cần tới giấy phép Nord Stream-2 của Đan Mạch

Thứ Hai, 04/11/2019 10:33

(Tin tức 24h) - Đan Mạch vừa cấp phép Nord Stream-2, Điện Kremlin liền nói không cần thiết.

Thông tấn TASS của Nga dẫn lời người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nhận định, việc Đan Mạch cấp phép xây dựng cho dự án Nord Stream-2 đã không còn quan trọng với dự án.

Nga noi khong can toi giay phep Nord Stream-2 cua Dan Mach
Đan Mạch vừa cấp phép xong dự án Nord Stream-2, Điện Kremlin đã nói lời phũ phàng.

Trả lời phỏng vấn chương trình truyền hình "Moscow. Điện Kremlin" trên kênh Rossiya'1, ông Peskov cho biết, Nga đã phải đợi chờ quyết định của Đan Mạch quá lâu và có thể triển khai dự án mà không cần sự cho phép này.

"Chúng tôi đã chờ đợi sự cho phép của Đan Mạch từ lâu. Điều đó rất quan trọng nhưng không quan trọng đối với dự án. Dự án sẽ được thực hiện mà không có điều đó" - ông Peskov nói.

Tuy nhiên người phát ngôn Điện Kremlin không tiết lộ thêm về các hoạt động xây lắp hiện nay có đi theo lộ trình không cần đi qua vùng biển Đan Mạch hay không.

Nhà điều hành dự án Nord Stream-2 đã phải gửi các lộ trình khác nhau để Cơ quan Năng lượng Đan Mạch xét duyệt xem liệu đường ống có ảnh hưởng đến môi trường, hệ sinh thái hay an ninh quốc phòng của họ hay không. Nhà điều hành Nord Stream-2 cho biết, họ đã chờ đợi việc cấp phép này vượt quá thời gian quy định cấp phép một hồ sơ của Cơ quan Năng lượng Đan Mạch, đồng thời cho rằng Copenhagen đã cố tình trì hoãn việc cấp phép cho dự án.

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga cho biết, dự án khí đốt Nord Stream-2 là một dự án khả khi về mặt thương mại cho các quốc gia châu Âu, có thể đóng góp rất đáng kể cho an ninh năng lượng và đa dạng hóa nguồn cung khí đốt đáng tin cậy cho châu Âu.

Dự án này hoàn toàn không giống như những cáo buộc của một số nước phương Tây, cho rằng đây là một dự án địa chính trị, khiến châu Âu đưa ra các quyết định phụ thuộc vào ý chí của Điện Kremlin.

Dẫu cho rằng Nga không cần giấy phép của Đan Mạch mới có thể xây đường ống tới châu Âu, nhà cung cấp khí đốt cho dự án này- Gazprom - từng cho biết, họ rất mong chờ Đan Mạch cấp phép cho dự án. Chỉ cần có sự cho phép của Copenhagen, Nord Stream-2 có thể hoàn thành trong vòng 5 tuần.

Tại thời điểm này, dự án đường ống dẫn khí đốt đã đạt tiến độ 80%. Ngày dự kiến ​​hoàn thành công trình xây dựng là vào cuối năm 2019.

Edward Chow, cộng tác viên cao cấp của Chương trình An ninh Quốc gia và Năng lượng tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (trụ sở tại Washington D.C) nhận xét rằng, Đan Mạch không có lựa chọn nào khác ngoài việc cấp giấy phép cho Nord Stream-2. Quyết định này là "một thủ tục hành chính thông thường theo luật pháp Đan Mạch và nghĩa vụ quốc tế".

Trước việc Đan Mạch cấp phép cho dự án của Nga, Mỹ cho biết vẫn đang tìm cách để ngăn chặn Nord Stream-2.

"Bộ Năng lượng Mỹ tin tưởng mạnh mẽ rằng Nord Stream-2 đe dọa an ninh năng lượng và an ninh quốc gia của các đồng minh Mỹ ở châu Âu và làm tăng sự kiểm soát của Nga đối với nguồn cung cấp năng lượng của khu vực" - phát ngôn viên Bộ Năng lượng Mỹ cho biết.

Bloomberg bình luận, các biện pháp trừng phạt chống lại việc tài trợ cho đường ống có thể đã có hiệu lực ở giai đoạn trước khi các công ty châu Âu - Royal Dutch Shell, Engie, Uniper, OMV và Wintershall - ký kết tham gia vào dự án. Các biện pháp trừng phạt có thể đã tạo ra sự khác biệt trước khi công việc xây dựng bắt đầu. Ít nhất, các lệnh trừng phạt có thể đã cho Ukraine thêm thời gian để đàm phán lại hợp đồng vận chuyển khí đốt với Gazprom, sẽ hết hạn vào cuối năm nay.

Tuy nhiên đến nay, khi dự án đã được xây dựng, việc Washington ban hành các lệnh trừng phạt cũng không còn ý nghĩa.

Thêm nữa, ngoài gây sức ép bằng các lệnh trừng phạt, dường như Washington chẳng còn cách nào khác để gây sức ép.
 
Đông Phong