Tranh luận nóng

Nga nói thẳng khi chặn máy bay Mỹ tại Syria

Thứ Năm, 01/11/2018 15:29

(Tin tức 24h) - Trang Defense blog vừa đăng tải lại đoạn video do phi công Nga ghi lại cảnh chặn tiêm kích Rafale và máy bay tiếp dầu của Mỹ tại Syria.

Theo hình ảnh được phi công Nga ghi lại, tại thời điểm tiêm kích Nga áp sát, máy bay KC-10 của Mỹ đang tiếp dầu cho hai chiếc Rafale của Pháp trong khuôn khổ một chiến dịch quân sự của liên quân tại Syria.

Nga noi thang khi chan may bay My tai Syria
Máy bay Nga bay trên đầu máy bay Pháp và Mỹ.

Dù không rõ thời gian và địa điểm cụ thể diễn ra vụ tiêm kích Nga ngăn chặn máy bay Mỹ và Pháp nhưng trước thời điểm phi công Nga đăng tải đoạn video, Tư lệnh Bộ chỉ huy Trung tâm của Không quân Mỹ Jeffrey L. Harrigian đã xác nhận chiến đấu cơ Nga từng chặn "thiếu chuyên nghiệp" máy bay tiếp dầu KC-10 tại không phận Syria hồi tháng 5/2017.

Điều đặc biệt là gần như cùng thời điểm với sự xuất hiện của đoạn video này, Chủ tịch Ủy ban Công nghiệp quân sự trong Quốc hội, ông Vladimir Guten tuyên bố, việc triển khai tiêm kích tối tân như Su-35, Su-30SM ở Syria là một thông điệp chính trị, có nhiệm vụ duy trì và ngăn chặn các chuyến bay của các nước láng giềng trong trường hợp họ xâm nhập bất hợp pháp vào Syria.

Ngoài ra một nhiệm vụ không kém phần quan trọng đó là thử nghiệm máy bay này cùng với hệ thống vũ khí với độ chính xác cao trong điều kiện chiến đấu thực tế và đối đầu trực tiếp với kẻ thù.

"Thông điệp chính trị" thông qua việc triển khai tiêm kích thế hệ mới ở căn cứ không quân Hmeymim ở Latakia là rất rõ ràng và dễ hiểu. Đây là lời cảnh báo đối với Mỹ, Israel về việc tiến hành các chuyến bay trong không phận Syria.

Thông điệp "Thử nghiệm trong điều kiện chiến đấu và đối đầu trực tiếp" cũng cho thấy rằng, Moscow sẽ không ngần ngại khi dùng tiêm kích tấn công. Chính vì vậy, vụ áp sát của máy bay Nga với Rafale của Pháp và máy bay tiếp dầu của Mỹ được coi là lời cảnh báo rõ ràng nhất.

Trong khi đó, một số chuyên gia tin rằng, động thái của Nga sẽ khiến tình hình tại Syria trong thời gian tới diễn ra khó lường, phức tạp hơn, đặc biệt trong bối cảnh Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đang tích cực hoạt động cũng như muốn kiểm soát một diện tích rộng tại khu vực phía bắc Syria, còn Israel có thể sẽ tiếp tục tấn công vào mục tiêu bên trong lãnh thổ Syria.

Clip tiêm kích Nga áp sát máy bay Pháp và Mỹ tại Syria

Hòa Bình