Tranh luận nóng

Nga phản ứng khi Mỹ bình luận về cầu Crimea

Thứ Năm, 17/05/2018 07:57

(Tin tức 24h) - Ukraine và châu Âu lên tiếng, Nga bỏ lơ nhưng Mỹ bình luận về cầu Crimea, Moscow nói đó là việc của Nga.

Bình luận về cây cầu  Kerch Strait vừa mới được thông xe nối lục địa Nga và bán đảo Crimea, Bộ Ngoại giao Mỹ đã nói rằng cây cầu cản trở việc đi lại của tàu thuyền và vận tải hàng hóa trong khu vực, vì vậy Mỹ sẽ theo dõi tình hình liên quan một cách chặt chẽ.

Nga phan ung khi My binh luan ve cau Crimea
Châu Âu phản ứng xây cầu, Nga ngó lơ nhưng Mỹ bình luận, Moscow lập tức đáp trả.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert đã nói rằng, việc xây dựng cây cầu này chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới việc cung cấp hàng hóa bằng tàu biển, và như vậy liên quan tới con người, Crimea và Ukraine.

Cũng theo bà Heather Nauert, việc xây cầu không chỉ "củng cố việc xâm lược và chiếm đóng của Nga đối với Crimea, mà còn ảnh hưởng đến vận tải đường biển".

Thậm chí, một trong những tác giả của tờ tuần báo chính trị bảo thủ Mỹ - Washington Examiner - đã kêu gọi nhà chức trách Ukraine hãy đánh bom cầu này.

Theo quan điểm của tác giả "tính thiết thực cấp bách về mặt đạo đức của một hành động như vậy" là điều hiển nhiên.

Tác giả gọi vụ việc này "sự sỉ nhục đáng phẫn nộ đối với một quốc gia như Ukraine và tuyên bố rằng đối với Kremlin, công trình này có ý nghĩa đặc biệt vì là biểu tượng của "sự chinh phục lãnh thổ Ukraine một cách chính thức về mặt vật chất cũng như tinh thần".

Thậm chí, tác giả bài báo này là Tom Rogan còn đề xuất ra một kịch bản cực đoan là tấn công quân sự vào cây cầu mới được xây dựng và thông xe.

"Lực lượng không quân Ukraine có đủ năng lực để đánh sập cầu, nhưng cần phải làm việc này sao cho số lượng nạn nhân là ít nhất" - ông Rogan cho rằng, một cú ném bom như vậy, theo quan điểm của ông sẽ là "lời quở trách dành cho Putin".

Đáp lại bình luận từ phía Mỹ, Nga lập tức phản ứng.

Nga phan ung khi My binh luan ve cau Crimea
Nga nhắc lại Crimea là của Nga và xây cầu là điều đương nhiên.

Đại sứ quán Nga tại Mỹ ngày 15/5 cho biết, phản ứng của Mỹ trước việc Nga khánh thành cây cầu Eo biển Kerch nối miền Nam nước Nga với Bán đảo Crimea là hoàn toàn có thể đoán được và Nga không yêu cầu sự cho phép từ bất cứ bên nào trong việc thực thi các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng trên lãnh thổ của mình.

“Đúng theo dự đoán, Mỹ không hài lòng trước việc Nga khánh thành cây cầu kết nối tới Crimea. Nhưng Crimea là một phần của nước Nga. Chúng tôi sẽ không yêu cầu sự cho phép của bất cứ ai để xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông vì lợi ích của người dân tại những khu vực thuộc Nga” - tuyên bố của cơ quan này nêu rõ.

Đây là phản ứng đầu tiên của phía Nga trước các bình luận của nước ngoài về cây cầu mới được thông qua. Trước đó, Tổng thống Ukraine, Bộ Ngoại giao Anh và Liên minh châu Âu cũng đều lên tiếng chỉ trích việc Nga xây dựng và khai trương cây cầu này. Tuy nhiên, phía Nga không có tuyên bố đáp trả.

Chỉ người đứng đầu bán đảo Crimea - ông Sergey Aksenov là người đã lập tức phản ứng lại các ý kiến của Ukraine, đặc biệt là Tổng thống Petro Poroshenko khi bình luận về việc thông xe cầu Crimea là vi phạm luật pháp quốc tế.

Theo đó, ông Sergey Aksenov đã nhắc đến công trình xây dựng cầu bắc qua sông Dnepr mà Ukraine đã phải chờ đợi suốt 25 năm nay chờ hoàn tất.

"Vì quá lo cho công trình xây dựng cầu Crimea mà ông Poroshenko dường như đã quên mất một sự kiện kỷ niệm mang tính bước ngoặt đối với đất nước mình: cách đây 25 năm (19/4/1993),  Hội đồng thành phố Kiev đã phê duyệt dự án xây dựng cầu Podolsky bắc qua sông Dnepr với chiều dài 7,5 km. Chiếc cầu này cho tới giờ vẫn đang "đắp chiếu" - ông Aksenov viết trên trang Facebook cá nhân.

Nga phan ung khi My binh luan ve cau Crimea
Người dân địa phương nô nức tham gia giao thông trên cây cầu mới thông xe.

Ngoài ra, ông Aksenov cho rằng, người có tư cách để bàn luận về chuyện tuân thủ luật pháp quốc tế không phải là ông Poroshenko.

"Trong vòng 4 năm qua ở nước ta, đất nước mà ông Poroshenko gọi là "kẻ xâm lược", đã được xây dựng một cây cầu đặc biệt, một sân bay hiện đại, cây cầu năng lượng, tuyến đường ống dẫn khí, trường học và nhà trẻ mới, hoàn thiện các nhà máy điện mới, xây đường cao tốc, hiện đại hóa ngành công nghiệp, năng lượng, nông nghiệp, cơ sở hạ tầng xã hội" - ông Aksenov nhấn mạnh hàm ý nhắc tới việc Kiev tìm mọi cách để cắt nguồn nước, nguồn điện tới bán đảo Crimea.

Nga phan ung khi My binh luan ve cau Crimea
Crimea nhắc nhở Tổng thống Poroshenko đã không xây dựng cầu đến Crimea trước

Người đứng đầu Bộ Cơ sở hạ tầng Ukraine Vladimir Omelyan đánh giá thiệt hại của Kiev từ việc xây dựng cây cầu làm cản trở vận tải biển là khoảng 500 triệu grivna (hơn 19 triệu USD)/năm.

"Chúng tôi định hướng ước tính thiệt hại là xấp xỉ nửa tỷ grivna mỗi năm — đó là  thiệt hại trực tiếp vì sụt giảm dòng tàu vào ra hai cảng của chúng ta trên biển Azov" - Bộ trưởng Ukraine nói.

Ông này cũng nói thêm rằng thiệt hại gián tiếp của Ukraine từ cầu Crimea là khoảng 1 tỷ gryvnia. Ngoài ra các thiệt hại này sẽ được "tính sổ với Nga".

Nga phan ung khi My binh luan ve cau Crimea
Ukraine định tính sổ với Nga vì xây cầu?

Nghị sĩ Ukraine cũng có ý kiến. Ông Andrei Nikolaenko - lãnh đạo Đảng “Osnova” (Cơ sở) cho rằng, cần khởi kiện Nga lên tòa án trọng tài quốc tế.

Có lẽ động thái đúng đắn và khả thi duy nhất của Ukraine vào thời điểm này là khởi kiện lên Tòa án Trọng tài quốc tế. Đơn khởi kiện này dễ dàng được thiết lập và dễ được xác nhận bởi các tuyên bố quốc tế" - ông Nikolaenko nói.

Clip Tổng thống Putin lái xe qua cầu Crimea

Đông Phong