Tranh luận nóng

Nga phẫu thuật vấn đề Yemen: Arab Saudi sốt nóng?

Thứ Ba, 23/02/2016 19:05

(Tin tức 24h) - Sự hợp tác của Iran với Nga sẽ không bị giới hạn ở Syria, cả hai nước sẽ tiếp tục hợp tác ở Yemen.

Nhật báo Yenisafak của Arab Saudi vừa cho đăng tải lời tuyên bố của Ali Akbar Valayati, cố vấn của lãnh đạo tối cao Iran, đại giáo chủ Ayatollah Ali Khamenei, nói rằng Iran sẽ can thiệp vào Yemen với sự hỗ trợ của Nga.

“Có sự hợp tác chưa từng có giữa Iran và Nga. Sự hợp tác này sẽ không chỉ giới hạn ở Syria. Một phần của sự hợp tác này có thể được nhìn thấy ở Iraq và Lebanon. Và nó sẽ còn được mở rộng ở Yemen".

Valyati bảo vệ các cuộc không kích của Nga ở Syria. Ông nhấn mạnh rằng chiến dịch không kích này rất quan trọng để Assad có thể duy trì được quyền lực.

Nga phau thuat van de Yemen: Arab Saudi sot nong?
Cố vấn Ali Akbar Valayati của lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei

Vị cố vấn này khẳng định Tehran và Moscow sẽ tiếp tục hỗ trợ chính phủ Syria chống lại khủng bố.

Liên quan đến vấn đề ở Yemen, theo bình luận của chuyên gia trò chơi địa chính trị của Saudi là trò chơi nguy hiểm chẳng khác gì “đốt lửa trên bồn xăng”.

Hơn 180 máy bay tham gia không kích Yemen tiêu diệt phần nào hạ tầng mỏng manh của Yemen và hệ thống tên lửa của Houthis cùng với một thảm họa nhân đạo xảy ra, nhưng chưa đủ, không đủ, để buộc Houthis thất thủ.

Hiện nay, lực lượng Houthis kiểm soát tây bắc Yemen, bao gồm cả thủ đô Sanaa vẫn giáng trả những đòn ác hiểm vào ngay lãnh thổ của Arabia Saudi khiến cho nhà Saudi lo lắng bất an trước những đòn tấn công bằng tên lửa.

Còn nhớ, sau khi lực lượng Houthis giành chính quyền, một số binh sĩ chính phủ Yemen đã gia nhập Houthis cùng với tất cả các vũ khí, bao gồm cả tên lửa đạn đạo R-17 của Liên Xô (Scud). Houthis đã dùng Scud tấn công vào lãnh thổ nhà Saudi.

Kết quả tấn công, một số tên lửa đã bị chặn bởi hệ thống phòng không Saudi, một số đã rơi vào sa mạc, nhưng một số ít đã bắn trúng mục tiêu dự định của họ. Đặc biệt, trong một cuộc tấn công tên lửa cuối tháng 6/2015 vào căn cứ không quân lớn nhất của nhà Saudi, nằm ​​ở phía tây nam của tỉnh Asir, người chỉ huy của Không quân Hoàng gia Saudi, Trung Tướng Muhammad bin Ahmed al-Shaalan, đã bị thiệt mạng.

Không chỉ sử dụng tên lửa Scud, ngày 2/1/2016 Houthis sử dụng thành công tên lửa Qaher-1 (một phần của kho vũ khí của các nhóm dân quân Shiite Iraq ủng hộ chính phủ Asa'ib Ahl al-Haq, tiền thân của Houthis bị tổng thống đang chạy trốn Mansur Hadi lật đổ) để tấn công vào một số kho chứa dầu lớn, quan trọng, trong khu vực Abha tỉnh Asir với độ chính xác cao và "gây thiệt hại nặng".

Như vậy không có gì hồ nghi khi Houthis đã gia tăng các đòn tấn công bằng tên lửa mỗi ngày mỗi khác (chủng loại) vào ngay sào huyệt của Saudi.

Tham vọng địa chính trị và tiến hành cuộc chiến địa chính trị của Arabia Saudi tại Syria và đặc biệt là tại Yemen là không thể dừng. Mất Yemen hay để Yemen thân Iran hoặc để Yemen thoát ra ngoài quyền lực của mình thì Saudi không thể có được giấc mộng cường quốc khu vực.

Chỉ cần eo biển Hormuz và eo biển Bab el-Mandeb bị Iran và Yemen khống chế thì nhà Saudi nguy khốn. Chính vì thế, Arabia Saudi đã tham gia vào địa chính trị tại Yemen là trò chơi nguy hiểm giống như “đốt lửa trên bồn xăng”.

Tiến hành can thiệp vào Yemen, Arabia Saudi đã mắc phải một sai lầm chiến lược nghiêm trọng: Đẩy lực lượng Houthis, vốn không thân Iran, về Iran và tạo điều kiện cho Iran dí một mũi dao kề vào sườn.

Thanh Giang (Tổng hợp)