Tranh luận nóng

Nga phong tỏa Biển Đen, áp sát B-52H và chiến hạm Mỹ

Thứ Hai, 25/01/2021 18:22

(Tin tức 24h) - Ngay khi khu trục hạm mang tên lửa dẫn đường USS Donald Cook của Hải quân Mỹ vào Biển Đen, Nga đã có loạt động thái cứng rắn đáp lại.

Theo Trung tâm Kiểm soát Quốc phòng Nga (NDCC) hôm 23/1, chiến hạm USS Donald Cook đã tiến vào Biển Đen và đang được Hạm đội Nga theo dõi chặt chẽ.

Sự xuất hiện của USS Donald Cook đồng thời là lần đầu tiên chiến hạm Mỹ hiện diện tại vùng biển này kể từ đầu năm 2021. Hải quân Mỹ đang đẩy mạnh hoạt động dọc biên giới biển của Nga, đặc biệt là tại Biển Đen.

Nga phong toa Bien Den, ap sat B-52H va chien ham My
Tiêm kích Nga áp sát máy bay B-52H.

Vào tháng 11/2020, USS Donald Cook cũng đã tiến hành các cuộc diễn tập ở Biển Đen. Theo sĩ quan chỉ huy của tàu, hoạt động của chiến hạm này ở Biển Đen thể hiện sự cam kết của Mỹ đối với các đối tác và đồng minh trong khu vực.

Sau khi giám sát hoạt động của tàu Mỹ tiến vào Biển Đen, lực lượng Nga đã quyết định gứi thông điệp cứng rắn hơn. Theo truyền thông Nga, đã có ít nhất 6 máy bay chiến đấu của Nga cất cánh từ một căn cứ không quân ở Crimea đã di chuyển đến khu vực đề xuất đi qua của tàu chiến Mỹ, biên đội đã thực hiện các cuộc tấn công mô phỏng nhằm thẳng vào tàu khu trục Mỹ.

Căn cứ dữ liệu được trình bày, vào ngày 23 tháng 1 năm 2021, một cặp máy bay ném bom tiền tuyến Su-24, cất cánh từ một sân bay quân sự ở Crimea, hướng đến phần Tây Nam của Biển Đen.

Sau khi bay được khoảng 300 km, các máy bay ném bom quay trở lại, tuy nhiên hai máy bay chiến đấu Su-30SM lại xuất hiện ở phía sau họ, cũng ở khoảng cách 300 km và hạ cánh xuống hướng ngược lại.

Một thời gian sau, tiêm kích Su-27 xuất hiện trên bầu trời cũng tham gia cuộc diễn tập kỳ lạ này. Động thái của Nga được giới chuyên gia cho rằng Moscow đang mô phỏng việc phá hủy USS Donald Cook.

Điều đặc biệt là ngay sau cuộc diễn tập tấn công mô phỏng vào chiến hạm Mỹ, Không quân Nga tiếp tục có thông điệp cứng rắn với chiến B-52H khi oanh tạc cơ Mỹ tiến gần biên giới Nga trên Biển Đen hôm 25/1.

Cụ thể, ngay khi bay vào Biển Đen, chiếc B-52H Mỹ đã dàn dựng vụ khiêu khích gần biên giới bán đảo Crimea. Lập tức 4 tiêm kích Su-30SM xuất kích từ Crimea buộc lực lượng Mỹ phải thay đổi lộ trình bay.

Hãng thông tấn FAN dẫn nguồn tin quân sự Nga, chuyến bay của Su-30SM diễn ra ở khoảng cách rất gần với B-52H, và rõ ràng, các phi công Nga đã cho thấy rằng, việc cố tình gây hấn thêm sẽ bị trừng phạt nghiêm khắc hơn.

Ngoài ra, hãng Avia của Nga còn cho biết, hàng nghìn km2 Biển Đen đã bị quân đội Nga phong tỏa không cho tàu thuyền nào tiếp cận. Hiện các cơ quan chức năng của Nga chưa đưa ra bình luận chính thức nào trước thông tin trên.

Động thái tương tự từng được ghi nhận 2 lần gần biên giới Nga ở Biển Bắc trong năm ngoái nhưng khi đó trước các đợt phong tỏa sẽ có thông báo về các cuộc tập trận. Nhưng lần này chưa có thông báo chính thức nào từ phía Hải quân Nga.

Đan Nguyên