Tranh luận nóng

Nga phủ nhận gấp thông tin thiệt hại nặng tại Daraa

Thứ Tư, 11/07/2018 10:19

(Tin tức 24h) - Bộ Quốc phòng Nga vừa lên tiếng phủ nhận toàn bộ cáo buộc của IS về việc lính Nga thiệt hại nặng tại chiến trường Daraa, Syria.

Trong tuyên bố chính thức của Bộ Quốc phòng Nga cho biết tất cả những thông tin về thiệt hại Nga gặp phải tại Daraa là thông tin thất thiệt do phiến quân đăng tải. "Không hề có bất cứ thương vong nào của các binh sĩ Nga, cho dù là ở tỉnh Daraa hay trên toàn bộ lãnh thổ Syria".

Những thông tin về thiệt hại của Quân đội Nga mà khủng bố IS đưa ra chỉ là tin giả và là đòn tâm lý chiến, mang tính tuyên truyền của chúng, Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh.

Nga phu nhan gap thong tin thiet hai nang tai Daraa
Binh sĩ Nga tại Syria.

Vào ngày 11/12/2017, Tổng thống Nga Vladimir Putin ra lệnh rút quân Nga khỏi Syria sau hơn 2 năm tiến hành chiến dịch quân sự tiêu diệt các tổ chức khủng bố với những kết quả hết sức thành công, nhưng sẽ vẫn có một lực lượng khiêm tốn lính viễn chinh của Nga được duy trì ở các căn cứ quân sự đầu não tại Khmeimim và Tartus ở Syria.

Dù những thông tin về thiệt hại đã bị Nga phủ nhận nhưng không vì thế mà tính hình tại Daraa hạ nhiệt. Tính đến thời điểm hiện nay, Quân đội chính phủ Syria (SAA) đã chiếm hơn 75% diện tích tỉnh Daraa từ tay phiến quân và bao vây chúng ở thủ phủ của tỉnh.

Trước áp lực khủng khiếp từ các lực lượng SAA và Không quân Nga, nhiều thị trấn và làng mạc trên toàn tỉnh đang nằm dưới sự kiểm soát của phiến quân đã chấp thuận hoà giải.

Theo Al-Masdar News, ngày 10/7, hàng loạt tay súng phiến quân ở các thị trấn Simlin, Kafer Shams, Kafer Nasej và Aqrabaa quyết định đầu hàng trước SAA nhằm tránh bị tiêu diệt hoàn toàn.

Các thị trấn nói trên nằm ở vùng nông thôn phía bắc của Daraa về phía tây của thành phố As-Sanamayn. Theo ví dụ về các khu vực hòa giải khác trên toàn tỉnh, các chiến binh đó sẽ bàn giao tất cả vũ khí hạng nặng và trung bình, để đổi lấy chúng được rút đến một khu vực khác.

Tất cả các cơ quan chính phủ sẽ hoạt động trở lại song song với việc giúp đỡ những người di tản trở về nhà một cách an toàn. Thỏa thuận sẽ có hiệu lực vào trưa ngày 11/7. Trong khi đó, các chiến binh tại Busra al-Sham đã giao một đợt vũ khí mới cho Quân đội Syria theo thỏa thuận được thỏa thuận.

Tuấn Vũ