Tranh luận nóng

Nga ra tối hậu thư cho FSA, HTS sập bẫy Idlib

Thứ Sáu, 12/01/2018 19:12

(Tin tức 24h) - Nhiều phe đối lập ở Syria đã xem lời cảnh báo của Nga như một dấu hiệu cho hoạt động quân sự sắp tới của SAA.

Tối hậu thư

Theo các nguồn tin đối lập Syria, ngày 11/1, Nga đã cảnh báo các nhóm của Quân đội Tự do Syria (FSA) cùng các lãnh đạo phe đối lập ở vùng nông thôn miền bắc Homs rằng, các thỏa thuận nhằm làm giảm leo thang đang sắp chấm dứt.

Ông Bassam al-Sawah, phát ngôn viên của ủy ban đàm phán phe đối lập ở vùng nông thôn miền bắc Homs nói rằng, Nga sẽ thông qua hiệp định leo thang ở miền bắc Homs vào giữa tháng 2.

Al-Sawah cũng tiết lộ rằng, ủy ban đàm phán đã đồng ý tổ chức một vòng đàm phán với Nga để đạt được một thỏa thuận mới.

Tuy nhiên, al-Sawah nhận định, Nga và chính phủ Damascus đang có kế hoạch tăng áp lực đối với phe đối lập ở miền bắc Homs trong các cuộc đàm phán sắp tới.

Nga ra toi hau thu cho FSA, HTS sap bay Idlib
Lực lượng FSA ở Homs

Bên cạnh đó, theo al-Sawah, ủy ban đàm phán vùng nông thôn miền bắc Homs sẽ từ chối bất kỳ cuộc đàm phán trực tiếp vào với chính phủ Damascus, đồng thời nhấn mạnh họ sẽ chỉ đàm phán với phía Nga.

Nhiều phe đối lập ở Syria đã xem lời cảnh báo của Nga như một dấu hiệu cho hoạt động quân sự sắp tới của Quân đội Ả Rập Syria (SAA) nhằm đánh đuổi Hay'at Tahrir al-Sham từ phía bắc Homs.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia quân sự, hoạt động này chỉ có thể thực hiện được sau khi SAA kết thúc cuộc chiến ở phía nam tỉnh Idlib.

Các thỏa thuận nhằm làm giảm leo thang ở vùng nông thôn miền Bắc Homs được thống nhất vào ngày 3/8/2017. Kể từ đó, hầu hết các nhóm FSA trong khu vực đã phá vỡ thỏa thuận và tiến hành các cuộc tấn công nhằm chống lại SAA và đồng minh.

HTS sập bẫy

Trong một diễn biến liên quan, ngày 11/1, nhiều nhóm Hồi giáo cực đoan được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ở tỉnh Idlib, hầu hết có mối quan hệ chặt chẽ với tổ chức khủng bố Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria), phối hợp tiến hành cuộc tấn công dữ dội vào sườn phía đông nam chiến trường Idlib của quân đội Syria.

Với mục đích đánh sâu vào vùng mới giải phóng, cắt đứt tuyến đường tiếp vận và buộc lực lượng Tiger phải rút lui. Các nhóm Hồi giáo cực đoan vũ trang nhanh chóng chiếm được 5 thị trấn và làng mạc là Al-Mushrayifah, Ard az-Zurzur, Khuwayn, Atshan và Umm al-Khalakhil.

Đánh giá được năng lực tác chiến của lực lượng Hồi giáo cực đoan, lực lượng Tiger đã triển khai một kế hoạch phòng ngự hỏa lực, đưa nhóm phiến quân thánh chiến Harakat Ahrar al-Sham vào một cái bẫy được thiết lập bởi hỏa lực pháo binh các tầm bắn của quân đội Syria gần thị trấn Atshan và Khuwayn.

Khi lực lượng Ahrar al-Sham vào khu vực này, pháo binh, pháo phản lực và tên lửa chống tăng có điều khiển lập tức khai hỏa dữ dội, khiến hàng chục tay súng cực đoan thánh chiến bị diệt và bị thương.

Nga ra toi hau thu cho FSA, HTS sap bay Idlib
Pháo binh lực lượng Tiger bắn phá chiến tuyến của phiến quân thánh chiến ở Idlib

Sau khi gây tổn thất cho lực lượng Hồi giáo cực đoan, các lực lượng vũ trang Syria tiến công giành lại quyền kiểm soát hoàn toàn thị trấn Khuwyn, bị lực lượng khủng bố đánh chiếm trong vài giờ.

Không quân Nga, theo yêu cầu của quân đội Syria, ồ ạt không kích vào đội hình phiến quân thánh chiến, truy quét dữ dội các nhóm chiến binh liên minh với HTS trên chiến trường phía bắc tỉnh Hama.

Cùng ngày, các đơn vị Vệ binh Cộng hòa, phối hợp với lực lương dân quân địa phương giành quyền kiểm soát liên tiếp 6 thị trấn phía đông nam Aleppo, buộc các tay súng khủng bố Hay'at Tahrir Al-Sham phải rút lui về phía tây đường cao tốc Khanasser.

Al- Masdar News dẫn nguồn tin quân sự tại Aleppo cho biết, quân đội Syria giải phóng được các thị trấn Alaf, Um Gharraf, Um Ghabar, Sabeha, Aiytah và Um Sanbeel trong cuộc tiến công hành tiến về phía Idlib.

Trung Kiên