Tranh luận nóng

Nga sẽ không mở lời trước với EU để gỡ trừng phạt

Thứ Hai, 24/06/2019 14:40

(Tin tức 24h) - Phó Chánh Văn phòng Chính phủ Nga Sergei Prikhodko nhấn mạnh, Nga sẽ không đàm phán với EU để gỡ bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế.

Sputnik mới đây dẫn lời Phó Chánh văn phòng Chính phủ Nga Sergei Prikhodko nói về khả năng Nga và Liên minh châu Âu (EU) đàm phán để gỡ bỏ các trừng phạt kinh tế đang áp đặt lên nước này.

Nga sẽ khong mỏ lòi truóc vói EU dẻ gõ trùng phạt
Tổng thống Putin từng trả lời người dân, không hòa giải hay đàm phán với EU để gỡ trừng phạt Nga.

Theo đó, ông Sergei Prikhodko cho biết, Nga hiện không đàm phán với EU và nhấn mạnh rằng, Moscow cũng sẽ không phải là người thực hiện các bước hòa giải.

"Không có 'cuộc đàm phán' nào về việc dỡ bỏ các biện pháp hạn chế đơn phương bất hợp pháp áp đặt đối với đất nước chúng tôi. Không phải Nga là người bắt đầu biện pháp trừng phạt này, chúng tôi không phải là người đầu tiên thực hiện các bước hòa giải" - ông Prikhodko nói.

Quan chức Nga nhấn mạnh rằng, EU đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Nga với lý do xung đột ở miền đông Ukraine nhưng mối liên kết này là giả tạo và chỉ càng tiếp tục làm phức tạp mối quan hệ Nga-EU.

"Thứ nhất, chúng tôi không phải là một bên của cuộc xung đột nội bộ ở Ukraine. Thứ hai, triển vọng bình thường hóa quan hệ của chúng tôi với EU sẽ tự động trở thành con tin cho những ý chí xấu của chính quyền Ukraine - những người mà chúng tôi đã nhiều lần chứng minh rằng, họ thiếu quan tâm đến việc thực hiện các thỏa thuận Minsk” – ông Prihodko nói với các phóng viên.

Tuyên bố của ông Prihodko có thể coi là việc cụ thể hóa những nhận định trước đây của Tổng thống Nga Vladimir Putin khi ông tham gia chương trình trả lời trực tuyến câu hỏi của người dân Nga.

Khi đó, ông Putin đã nhận được câu hỏi có nội dung tương tự trong chương trình “Đường dây trực tiếp”: “Nhiều người cho rằng khó khăn kinh tế là do những biện pháp trừng phạt, cấm vận. Nhiều người kêu gọi nên hòa giải với người ta. Tổng thống có cho rằng, nếu nước Nga thực hiện tất cả mọi đòi hỏi thì sẽ có lợi hơn?".

Trả lời câu hỏi này, Tổng thống Nga đã nói rất mạch lạc lý do vì sao Nga không nên hòa giải với EU và sẽ không bao giờ làm điều đó trước để gỡ bỏ các lệnh trừng phạt.

" ‘Hòa giải’ nghĩa là gì? Chúng ta có tranh cãi với ai đâu. Những nước thực hiện cấm vận tự đánh mất thị trường nước ta. Đúng là chúng ta không thu được cho ngân sách những khoản tiền nhất định. Nhưng chúng ta cũng được hưởng lợi những gì đó. Chúng ta sản xuất thay thế nhập khẩu.

Chúng ta đã bắt đầu phát triển những lĩnh vực mà trước đây chúng ta không có. Chẳng hạn, chế tạo động cơ tàu biển. Chỉ trong mấy năm chúng ta đã tổ chức được hoạt động này.

Một số ngành khác cũng có bước phát triển. Chế tạo máy vận tải, máy năng lượng chẳng hạn. Đó là chưa kể đến nông nghiệp. Hoàn cảnh thực tế đã có tác dụng động viên, tập hợp chúng ta.

Nếu chúng ta hoàn toàn đầu hàng và chà đạp lợi ích quốc gia của mình thì cũng chẳng có thay đổi gì tốt lên hẳn. Người ta cáo buộc chúng ta xâm chiếm Donbass, nhưng đó là sự dối trá” – ông Putin nói.

Nhà lãnh đạo Nga cũng không quên đề cập đến một trường hợp “bị bắt nạt” khác là Tập đoàn công nghệ viễn thông Huawei của Trung Quốc.

“Cuộc tấn công vào tập đoàn Huawei thì có ý gì? Đó là nhằm kiềm chế Trung Quốc. Người ta cũng làm như thế với Nga. Chính chúng ta phải trở nên mạnh hơn” – ông Putin tuyên bố.

Mới đây, EU cũng đã quyết định sẽ tiếp tục gia hạn các biện pháp trừng phạt đối với Nga thêm 6 tháng nữa. Theo quan điểm của các quan chức phương Tây, lệnh trừng phạt Nga là cách phương Tây răn đe các nỗ lực của Nga khi can thiệp vào vấn đề ở Ukraine. Nếu Moscow hạ mình một bước để đàm phán với phương Tây, không chỉ thừa nhận Nga thực sự có liên quan đến cuộc khủng hoảng ở Ukraine mà còn tự làm suy yếu vị thế của Nga trên đấu trường chính trị.

Ngay cả khi Moscow có ý định mở lời trước để gỡ bỏ các biện pháp trừng phạt Nga thì cũng không có điều gì đảm bảo cho họ rằng các lệnh trừng phạt sẽ được gỡ bỏ. Thay vào đó, nước Nga có thể sẽ bị yêu cầu thực hiện các điều kiện khó lường từ phía EU.

Trong tình thế hiện nay, một lời hòa giải hay đề nghị đàm phán từ Nga với EU quả là một hạ sách.

Đông Phong