Tranh luận nóng

Nga-Syria tung đòn phối hợp, phiến quân tuyên bố sốc

Thứ Năm, 12/09/2019 08:15

(Tin tức 24h) - SAA và Nga đã tiến hành tấn công vào các vị trí của Hay'at Tahrir Al-Sham ở phía nam và tây nam tỉnh Idlib.

Ngày 11/9, quân đội Ả Rập Syria (SAA) đã đẩy mạnh các cuộc tấn công nhằm vào miền nam tỉnh Idlib sau khi lệnh ngừng bắn chấm dứt.

Được chỉ huy bởi Quân đoàn 5 và Lực lượng Vệ binh Cộng hòa, quân đội Syria đã tiến hành nhiều cuộc tấn công bằng tên lửa vào các vị trí của phiến quân ở tỉnh Idlib, phá vỡ phòng tuyến của các tay súng cực đoan tại một số thị trấn vơi phía nam và tây nam Idlib.

Theo một nguồn tin quân sự ở Hama, quân đội Syria đã tập trung hỏa lực vào các vị trí của Hay'at Tahrir Al-Sham tại thị trấn Al-Naqir, Kafr Nabl, Kafr Sijnah, Ma'ar Tahrouma, Hazarin và Rakaya.

Nga-Syria tung don phoi hop, phien quan tuyen bo soc
Binh sĩ quân đội Syria trên chiến trường Idlib.

Các cuộc tấn công của Quân đội Syria được thực hiện chỉ vài giờ sau khi Không quân Nga tiến hành ít nhất 3 cuộc không kích nhằm vào vùng nông thôn Jisr Al-Shughour, phía tây của tỉnh Idlib.

Cùng với việc chấm dứt thỏa thuận ngừng bắn, Quân đội Ả Rập Syria dự kiến ​​sẽ tiến hành một cuộc tấn công mới vào khu vực đồng bằng Al-Ghaab ở tây bắc Hama và tây nam Idlib.

Cuộc tấn công vào Al-Ghaab có thể sẽ diễn ra trùng với hoạt động giải phóng thị trấn trọng điểm Kabani thuộc tỉnh Latakia.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 11/9, nhóm phiến quân do Mỹ hậu thuẫn ra tuyên bố cho biết, lực lượng này đã đẩy lùi một cuộc tấn công bất ngờ của SAA vào căn cứ al-Tanf, đông nam Syria.

Nhóm này cho biết, SAA đã tiến vào al-Tanf sau khi trà trộn vào một chuyến thăm của Hội Chữ thập đỏ. Các tay súng Hồi giáo cực đoan đã đẩy lùi cuộc tấn công của SAA.

"Lực lượng đặc nhiệm Cách mạng đã đụng độ với lực lượng chính phủ và đánh bật họ ra khỏi căn cứ. Chúng tôi có được sự hỗ trợ đầy đủ của lực lượng liên quân (do Mỹ cầm đầu), sẵn sàng chiến đấu để bảo vệ lãnh thổ trước bất cứ cuộc tấn công nào.

Một nguồn tin quân sự Syria, đóng quân xung quanh khu vực 55km, đã bác bỏ những tuyên bố trên của phiến quân. Nguồn tin nói với SF rằng, không có cuộc đụng độ nào xảy ra trong khu vực.

Lực lượng đặc nhiệm Cách mạng của phiến quân có khoảng 300 tay súng chiến đấu ở al-Tanf. Lầu Năm Góc vẫn tiếp tục hỗ trợ các tay súng này bất chấp những bê bối của chúng. Hồi đầu năm, nhóm này đã bị phát hiện khi đang cưỡng hiếp một bé gái 10 tuổi.

Sự việc ngay lập tức gây ra làn sóng phản đối trên khắp đất nước Syria. Dù là lực lượng chính phủ hay phe đối lập đều cảm thấy phẫn nộ trước hành động này.

Trung Dũng