Tranh luận nóng

Nga-Thổ sản xuất chung S-500: Mỹ hết bài?

Chủ Nhật, 19/05/2019 11:14

(Tin tức 24h) - Nga-Thổ có thể tiến hành các cuộc đàm phán về việc sản xuất chung các hệ thống S-500 chứ không chỉ dừng ở việc mua bán các hệ thống S-400.

Tổng thống Recep Tayyip Erdogan đã nói trong một cuộc họp được kênh NTV phát sóng trực tiếp, ông cho biết Ankara và Moscow đang rất gần với các thỏa thuận mới không chỉ dừng lại ở việc mua bán S-400.

"Thỏa thuận S-400 đã hoàn tất. Theo hợpđồng, việc giao hàng sẽ bắt đầu vào tháng 7, thậm chí sớm hơn. Nga đã cung cấp cho chúng tôi những gì tốt nhất. Sau đó chúng tôi sẽ nói về việc sản xuất chung S-500 và cũng như S-400" - ông Erdogan cho biết.

Liên quan đến việc Mỹ gia tăng trừng phạt và đe dọa không cung cấp máy bay F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ, ông Erdogan nhận định: "Người Mỹ có cách làm của họ, có suy nghĩa của riêng họ. Nhưng chúng ta làm việc với nhau không qua suy nghĩ các nhân, mà theo các nguyên tắc của kinh doanh, được thể hiện trong hợp đồng".

"Họ có thể không bàn giao những máy bay đó. Nhưng chúng tôi đã trả một phần tiền theo hợp đồng yêu cầu, và nếu họ hủy hợp đồng, họ sẽ phải bồi thường. Họ cần học cách tôn trọng các giao ước" - ông Erdogan nhấn mạnh.

Nga-Tho san xuat chung S-500: My het bai?
Các hệ thống phòng không S-400 được hoàn thiện và chuẩn bị chuyển giao cho Thổ Nhĩ Kỳ

Đây không phải lần đầu tiên Thổ Nhĩ Kỳ đề cập đến việc sản xuất chung hệ thống tên lửa S-400, tuy nhiên việc nhắc đến S-500 lại là một ý nghĩa khác. Đây là loại vũ khí phòng thủ chủ lực được Nga liệt vào danh sách chỉ xuất khẩu chứ không hợp tác cùng sản xuất vì những lo ngại trộm cắp công nghệ.

Mỹ kịch liệt phản đối Ankara mua hệ thống phòng thủ S-400 từ Moscow. Phía Washington đã tạo ra nhiều sức ép nhằm yêu cầu Ankara từ bỏ hợp đồng này, nhưng tất cả đều vô ích.

Gần nhất, Mỹ đã loại Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi nhóm các quốc gia được hưởng ưu đãi thuế như một biện pháp trả đũa. Ngoài ra, dù giảm thuế nhập khẩu mặt hàng nhôm, thép (chủ lực công nghiệp Thổ và Mỹ) xuống còn 25%, nhưng đây vẫn là mức thuế quá cao.

Những hành động trừng phạt này của Mỹ đã tác động đáng kể vào kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ, làm đồng nội tệ nước này mất giá nghiêm trọng và có dấu hiệu lạm phát tăng nhanh cho nền kinh tế quốc gia.

Mối quan hệ giữa hai bên Mỹ - Thổ đang ngày càng rạn nứt. Đồng thời, giới phân tích khẳng định sự xấu đi của mối quan hệ hai bên sẽ khiến cho chỉ tiêu tăng tổng kim ngạch thương mại giữa hai bên không bao giờ đạt được con số 75 tỷ USD.

Việc ngừng cung cấp F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ cũng là một đông thái trả đũa của Mỹ. Tuy nhiên, đây có thể sẽ là một bước đi sơ xót tiếp theo của Mỹ và dễ đánh mất thị trường Thổ Nhĩ Kỳ vào tay Nga.

Hồi tháng 4/2019, Người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov đã khẳng định Nga không dùng vũ khí như một mục đích chính trị. Họ sẽ sẵn lòng cung cấp chiến đấu cơ Su-57 nếu Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu và chọn Nga là nhà thầu cho các gói nâng cấp máy bay chiến đấu.

Minh Hoàng