Tranh luận nóng

Nga- Thổ tuyên bố chung về Syria, triển vọng lớn hòa bình

Thứ Ba, 12/02/2019 14:16

(Tin tức 24h) - Bộ trưởng Quốc phòng Nga và Thổ Nhĩ Kỳ thống nhất quan điểm về tình hình ở Idlib ngay trước thềm Thượng đỉnh về Syria.

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ ngày 11/2 đã nhất trí cần có những biện pháp quyết đoán để ổn định tình hình tại tỉnh Idlib của Syria.

Nga- Tho tuyen bo chung ve Syria, trien vong lon hoa binh
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu (bên trái) và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar

Cuộc hội đàm giữa Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar đã thống nhất một tuyên bố chung.

Theo các báo cáo từ cuộc họp trên, hai bên đã đồng ý tăng cường phối hợp các hoạt động ở tỉnh Idlib của Syria, đồng thời tăng cường liên lạc tình báo về tình hình ở đó.

Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ kỳ Hulusi Akar tuyên bố, Nga và Thổ Nhĩ kỳ đang góp phần quan trọng để đạt được hòa bình và ổn định ở khu vực. Ông khẳng định, cuộc gặp lần này của Bộ quốc phòng hai nước là tiếp tục các cuộc tiếp xúc trước đó ở Moscow.

Cũng theo lời ông Hulusi Akar, đây là công việc chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh của các Tổng thống Nga, Thổ Nhĩ kỳ và Iran, đã được lên kế hoạch vào ngày 14/2 tại Sochi (Nga).

Cùng ngày, bộ phận báo chí Điện Kremlin cũng cho biết, trong hội nghị thượng đỉnh sắp tới, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và Tổng thống Iran Hassan Rouhani dự kiến sẽ thảo luận về hợp tác hơn nữa để giải quyết cuộc khủng hoảng ở Syria.

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã rất tích cực tiến hành thảo luận nhằm đánh bật phiến quân ra khỏi Idlib kể từ đầu năm 2018.

Hồi tháng 9/2018, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã làm trung gian cho thỏa thuận thành lập khu vực phi quân sự ở Idlib, phía tây bắc Syria, nơi sẽ không có vũ khí hạng nặng và các tay súng cực đoan. Thỏa thuận đã giúp tránh một chiến dịch quân sự quy mô lớn của chính phủ Syria vào khu vực Idlib, vốn là căn cứ địa cuối cùng của phe đối lập.

Cùng với Iran, bộ ba này đang nỗ lực thành lập một Ủy ban Hiến pháp Syria. Các cuộc đàm phán này đã trở thành nền tảng hiệu quả nhất nhằm hướng tới chấm dứt xung đột và mang lại nền hòa bình lâu dài cho đất nước Syria.

Một Ủy ban Hiến pháp mới của Syria sẽ được triệu tập đầu năm 2019 bắt đầu một tiến trình hòa bình chính trị đầy triển vọng. Sự ra đời của ủy ban này được cho là sẽ đóng góp lớn cho tiến trình hòa bình do LHQ bảo trợ, mở đường để Syria tiến hành các cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội trong tương lai.

Ủy ban hiến pháp Syria được LHQ hậu thuẫn dự kiến gồm 150 thành viên, chia đều thành 3 nhóm - một nhóm do chính phủ lựa chọn, nhóm thứ hai do phe đối lập chọn và nhóm thứ ba do đặc phái viên LHQ về Syria chọn.

Đặc phái viên LHQ về Syria Staffan De Mistura  cho biết, công việc của cơ quan mới trên sẽ được quản lý theo hướng thỏa hiệp và cam kết mang tính xây dựng. Theo ông, hiến pháp mới của Syria có thể bao gồm các nội dung như quyền lực của tổng thống, cách thức tổ chức bầu cử và sự phân chia quyền lực. Quan chức này cũng khẳng định quyết định cuối cùng về việc thành lập ủy ban hiến pháp sẽ do LHQ chứ không phụ thuộc vào bất kỳ quốc gia nào.

Huy Vũ