Tranh luận nóng

Nga tìm cách giảng hòa với Belarus

Thứ Hai, 19/06/2017 15:28

(Tin tức 24h) - Nga đã chịu xuống nước trước Belarus bằng việc chấp thuận nguyên tắc hoạt động của thị trường dầu mỏ.

Thông tấn TASS của Nga hôm 16/6 dẫn lời Thủ tướng Belarus Andrei Kobyakov cho biết, Nga và Belarus đã đồng ý về nguyên tắc hoạt động của việc mua bán dầu mỏ, khí đốt sẽ được thực hiện vào cuối năm 2017.

"Chúng tôi có một thỏa thuận sơ bộ rằng vào cuối năm 2017, các bên sẽ thỏa thuận về nguyên tắc của hoạt động thị trường khí duy nhất sẽ tồn tại trong Liên minh Kinh tế Á Âu từ năm 2025" - Thủ tướng Belarus khẳng định.

Nga tim cach giang hoa voi Belarus
Nga và Belarus đã đồng ý về thỏa thuận dầu khí mới cho giai đoạn rất xa 2020-2025.

Thủ tướng Kobyakov cũng khẳng định, cho tới ngày 1/7/2019, các bên sẽ xác định các thông số về giá khí đốt trong giai đoạn 2020 - 2025.

"Chúng tôi tin rằng, đây sẽ là quỹ đạo của một hành động phù hợp với các điều kiện sẽ có trong năm 2025. Tất nhiên, không có bất kỳ đơn giá cố định nào cho khí đốt" - Thủ tướng Kobyakov cho biết. 

Ngoài ra, ông Kobyakov cũng tin rằng, giá của khí đốt từ năm 2025 cần được tính toán bằng đồng rúp Nga.

Nói về nguyên tắc thỏa thuận giá khí đốt với Nga, Thủ tướng Belarus khẳng định: "Chúng tôi không tìm kiếm bất cứ ưu đãi nào hay đòi hỏi giá xăng tối thiểu".

Ông nói thêm rằng, Belarus, về cơ bản là một yếu tố quan trọng đủ để hưởng giá khí đốt tương đương với giá khí đốt dành cho các nước khác ở thời điểm thị trường duy nhất được tạo ra. Giá xăng hiện nay Nga đang đặt ra cho Belarus cũng được chấp thuận cho năm 2017- 2019.

Cũng sau cuộc họp của Hội đồng Bộ trưởng của Nhà nước Liên bang Nga - Belarus, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã bày tỏ về việc Nga cho phép những người đang sở hữu giấy phép lái xe của Belarus để sử dụng cho việc làm tại Nga.

"Chúng tôi đã thực hiện một số quyết định bao gồm cả những quyết định liên quan đến giấy phép lái xe. Giấy phép lái xe do Cộng hòa Belarus cấp được phép sử dụng trên lãnh thổ Nga từ sau ngày 1/7/2017" - Thủ tướng Medvedev nói.

Ông Medvedev cho biết các quyết định khác có liên quan đến hợp tác công nghiệp, các chỉ số nhiên liệu, mục tiêu năng lượng và di cư cũng được Nga và Belarus đồng ý.

Thủ tướng Nga nhấn mạnh, Nga và Belarus sẽ tổ chức diễn đàn vào cuối tháng Sáu để thảo luận về các mối quan hệ hợp tác song phương.

Hàng loạt các thỏa thuận hợp tác giữa Nga và Belarus được đưa ra giữa lúc mâu thuẫn của hai quốc gia về biên giới và tài chính.

Moscow và Minsk thời gian qua đã có tranh cãi quyết liệt về việc phí quá cảnh dầu mỏ và khí đốt và những ưu đãi mà Moscow phải giành cho Minsk để “bôi trơn” tuyến đường ống chạy qua nước này.

Ngoài ra, nửa cuối năm 2016, Minsk cũng đang còn nợ 270-300 triệu USD tiền khí đốt bởi Belarus tuyên bố mức giá vô cùng rẻ mà Nga đang cho nước này hưởng là 132,77 USD cho mỗi nghìn mét khối là quá cao và đòi Nga phải tiếp tục hạ giá.

Do đó, Moscow đã buộc phải giảm giá khí đốt cho nước này xuống còn khoảng 100 USD cho một nghìn mét khối.

Sputnik mới tuần trước đã có bài viết nhắc nhở Tổng thống Belarus về việc Nga đã phải chi nhiều tỷ cho quốc gia cộng hòa này và các đòi hỏi về giá nhiên liệu của Minsk đang thách thức các phản ứng của Nga.

Phản ứng từ phia Belarus đã khiến cơ quan phụ trách báo chí của Điện Kremlin phải lên tiếng về khoản "ân huệ" mà lâu nay Belarus đang được hưởng đều là của Nga.

Điện Kremlin đưa ra trong một tuyên bố: “Belarus nên nhớ là Nga đã cấp cho Belarus hơn 6 tỷ USD dưới dạng các khoản tín dụng khác nhau”.

 Nga cũng nhắc lại một điểm khác mà Belarus nên nhớ tới là “vì cung cấp dầu mỏ miễn thuế cho Belarus từ năm 2011 đến 2015, ngân sách của Liên bang Nga đã nhận được ít hơn 22,3 tỷ USD”.

Song những phản ứng cho tới nay đã phần nào cho thấy, Nga vẫn đang phải nhường Belarus một bước.

Nga tim cach giang hoa voi Belarus
Nhắc nhở Belarus về khoản nợ Nga đang trả hộ, Moscow vẫn phải "lụy" Minsk.

Hôm 2/2, cổng thông tin chính thức của Nga đăng ba mệnh lệnh nói rằng trên biên giới với Belarus sẽ lập ra khu vực biên phòng. Phản ứng trước việc này, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko cho rằng, điều này đã đặt dấu chấm hết cho tất cả các hiệp định giữa Nga và Belarus.

Phía Nga giải thích, trước đó, Belarus đã cho phép nhập cảnh miễn thị thực trong thời hạn đến 5 ngày đối với công dân của 80 quốc gia khác nhau, trong đó có không ít nước có quan điểm không tốt với Nga.

Song giữa Nga và Belarus đang tồn tại chế độ tự do đi lại khiến những người nước ngoài đến Minsk trong chế độ miễn thị thực đó có thể nhập cảnh vào Nga bất cứ lúc nào và gây nguy cơ về an ninh.

Những mối căng thẳng gia tăng đang khiến Nga tiếp tục có các bước đi hạ nhiệt căng thẳng với Belarus.

Huy Vũ