Tranh luận nóng

Nga tưởng hạ nhiệt ngoại giao sau gặp mặt Ngoại trưởng

Thứ Năm, 14/09/2017 14:04

(Tin tức 24h) - Bộ Ngoại giao Nga tin tưởng ổn định chiến lược với Mỹ nhưng Washington đã tiếp tục phũ phàng.

Bộ Ngoại giao Nga ngày 13/9 cho rằng, cuộc gặp giữa Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov và Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Thomas Shannon được tiến hành tại Thủ đô Helsinki của Phần Lan ngày 12/9 đã thúc đẩy hai nước tiến tới những bước đi cải thiện quan hệ một cách nghiêm túc hơn.

Nga tuong ha nhiet ngoai giao sau gap mat Ngoai truong
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết, cuộc gặp giữa 2 Thứ trưởng đã góp phần làm sáng tỏ quan điểm của hai nước về sự ổn định chiến lược.

"Cuộc thảo luận cho phép các bên đề cập các vấn đề và những mối lo ngại liên quan đến sự ổn định chiến lược và làm sáng tỏ quan điểm của mỗi bên" - tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ.

Trước đó, phát biểu với báo giới sau cuộc gặp tại Helsinki, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Ryabkov kêu gọi Mỹ không tiếp tục gây tổn hại tới quan hệ song phương và bắt đầu tìm kiếm giải pháp cho các vấn đề tồn tại giữa hai nước.

Ông cũng cho biết không tiếp tục tiến tới các biện pháp trừng phạt kỹ thuật như cắt giảm số lượng nhân viên của hai bên cho cân bằng... nhưng đang chuẩn bị tiến tới hoàn thiện các thủ tục hồ sơ để kiện phía Mỹ.

Ông Ryabkov cho rằng, nếu trong cuộc gặp ở cấp cao hơn giữa  Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson mà không tiến tới một thỏa thuận nào đó thì chắc chắn, tình hình sẽ không được cải thiện và một vụ kiện sẽ là câu trả lời của Nga.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert nói Washington đã lường trước khả năng Nga sẽ gia tăng trừng phạt ngoại giao nếu tiếp tục cắt giảm số nhân viên của Mỹ tại Nga.

Song bà Nauert cũng mong hai bên "hướng tới việc tìm cách vượt lên phía trước".

Bà dẫn lời của Ngoại trưởng Rex Tillerson khẳng định căng thẳng ngoại giao giữa Mỹ và Nga không nên leo thang hơn nữa, đồng thời hy vọng 2 nước có thể bắt đầu phối hợp nhằm cải thiện quan hệ.

Nhưng dường như Nga đã quá lạc quan

Bất chấp các tuyên bố đã rất nỗ lực trong việc cải thiện quan hệ ngoại giao từ cả hai phía, Mỹ đã có hành động mới cho thấy tình thế không được lạc quan như Moscow tin tưởng.

Đáp trả lại các chi tiết nhỏ mà Nga đã thống kê cho rằng các nhân viên điều tra FBI, CIA đã tới văn phòng và nhà ở thuộc tòa lãnh sự Nga theo cách "xâm nhập" và "tấn công", Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, họ - nói trắng ra là- chỉ "đi quanh", hay thực hiện một chuyến du ngoạn tại đó, đồng thời cho rằng Nga đã sử dụng ngôn từ theo cách rất quan trọng hóa vấn đề.

Chưa hết, thay vì nỗ lực thực hiện bằng hành động để thực hiện mong muốn là hai nước có quan hệ tốt đẹp hơn, giới chức Mỹ mới đây còn tố ngược Nga làm ô nhiễm môi trường xung quanh.

Theo đó, các nhà chức trách tại một trong các khu vực ở San Francisco đã gửi thông báo cho rằng Tổng lãnh sự quán Nga đã vi phạm xử lý rác thải địa phương, theo kênh CBS.

Thông báo này không đề cập kèm số tiền phạt đối với Tổng lãnh sự quán Nga tại San Francisco.

Hôm 1/9, một đoàn xe cứu hỏa đã được điều động đến tòa nhà Tổng lãnh sự Nga sau khi người dân sống xung quanh gọi điện tới để báo cáo về việc phát hiện một đám khói đen bốc lên từ tòa nhà Tổng lãnh sự quán Nga tại San Francisco.

Khi các lính cứu hỏa tới, nhân viên ngoại giao Nga đã phải giải thích rằng họ đang dọn dẹp để chuyển đi và phải sử dụng ống khói cho công tác này. Điều đó làm cho khói đen bay lên trên nóc nhà khiến sự việc gây hiểu lầm.

Nga tuong ha nhiet ngoai giao sau gap mat Ngoai truong
Đám khói đen bốc lên từ Tổng lãnh sự quán Nga tại San Fracisco có thể khiến Nga bị phạt.

Sau thông tin này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định cáo buộc của Mỹ với lãnh sự quán Nga tại San Francisco cho thấy “hành động bài Nga đang diễn ra ở Mỹ”.

“Chương trình đang được chiếu ở thời điểm hiện tại có tên 'Người Nga đầu độc San Francisco'. Tại sao? Một trong những lý do đằng sau đó là nhằm bào chữa cho hành động thô lỗ của Mật vụ Mỹ đối với cơ ngơi của Tổng lãnh sự quán Nga” - bà Zakharova đăng tải trên trang Facebook cá nhân.

Không rõ, việc đám khói đen bốc lên trên nóc của một tòa nhà cao tầng nằm trong khu dân cư không rõ có được ghi chi tiết cụ thể trong các quy định của Mỹ về xử lý rác thải hay không.

Song, cách quan chức Mỹ sử dụng điều đó để làm cơ sở cho bức thông báo gửi tới Tổng lãnh sự Nga đã khiến đám khói đen này trở nên có giá trị và tầm ảnh hưởng lớn hơn ở bất cứ đâu trên thế giới.

Thạch Tú