Tranh luận nóng

Nga xác nhận từng bị Mỹ chặn đoàn xe từ...14 tháng trước

Chủ Nhật, 26/01/2020 13:55

(Tin tức 24h) - Nhưng sự việc đã xảy ra từ 14 tháng trước khi khu vực nằm dưới quyền kiểm soát của người Kurd và giờ được tướng Mỹ nhắc lại.

Sputnik đưa tin, Bộ Quốc phòng Nga đã xác nhận về trường hợp Mỹ chặn đoàn xe tuần tra của Nga tại Manbij, Syria.

Nga xac nhan tung bi My chan doan xe tu...14 thang truoc  
Quân đội Mỹ quả thật từng chặn đoàn xe tuần tra Nga nhưng đã được giải quyết êm thấm.

Tuy nhiên, vụ việc xảy ra ở khu định cư Manbridge thực sự đã xảy ra cách đây 14 tháng giờ lại được Đại diện đặc biệt của Mỹ về Syria James Jeffrey tuyên bố với các phóng viên tại cuộc họp báo hôm 23/1, cho rằng, quân đội Mỹ đã chặn một đoàn xe trong đó có Thiếu tướng Nga.

Theo tuyên bố từ Bộ Quốc phòng Nga, vào thời điểm diễn ra vụ chặn đoàn xe tuần tra, Manbij nằm dưới sự kiểm soát của liên minh chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu là đơn vị người Kurd và quân đội chính phủ Syria.

"Trong giai đoạn này, tất cả các bên phải liên tục phối hợp hành động để loại bỏ các tình huống xung đột" - thông báo cho biết.

Nga xac nhan tung bi My chan doan xe tu...14 thang truoc  
Phía Nga không khẳng định, đoàn xe Mỹ- Nga chạm trán nhưng không nổ súng.

Từ những vụ chạm trán giữa quân đội Nga- Mỹ như lời đại diện Mỹ đề cập mới thấy rõ hiện nay hai bên đã có sự trao đổi và tương tác hiệu quả đến thế nào.

"Hiện nay, tại Syria, các lực lượng vũ trang Liên bang Nga và Mỹ đã phát triển mối liên hệ hoàn toàn bình thường và chuyên nghiệp. Chúng tôi biết các đơn vị Mỹ đang ở đâu, và phía Mỹ cũng biết nơi quân đội Nga đang hoạt động. Các trường hợp hành động không nhất quán ở những nơi va chạm nhanh chóng được dỡ bỏ thông qua các kênh giải quyết mâu thuẫn” - thông báo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Vụ việc đươc ông James Jeffrey đề cập tới đã được giải quyết thông qua kênh liên lạc quân sự.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nga cũng cho rằng, việc ông James Jeffrey nhắc lại một sự việc căng thẳng giữa hai nước trong quá khứ là hành động "tạo căng thẳng giả tạo".

Thông báo nhấn mạnh rằng, hành động như vậy từ một số cá nhân của Lầu Năm Góc xung quanh tình hình hoạt động tuần tra và cản trở nhiệm vụ tuần tra "không giúp ổn định tình hình, mà còn cản trở các quân nhân thực hiện công việc của họ".

Trước đó, ông James Jeffrey cho biết trong cuộc họp báo, khẳng định phía Nga và Mỹ đã có sự phối hợp nhưng thỉnh thoảng vẫn có sự lệch pha trong việc "giải mã các hoạt động quân sự" của đối phương. Vị quan chức Mỹ lấy ví dụ tiếng "nấc cụt" để biểu đạt về sự thiếu nhuẫn nhuyễn trong hoạt động của phía Nga với quân đội Mỹ tại Syria.

Trong một diễn biến liên quan, truyền thông Trung Đông tuần qua đã đề cập tới vụ "chạm súng" giữa quân đội Nga và Mỹ ở địa bàn Đông Bắc Syria không chỉ một mà nhiều lần. Hai vụ việc điển hình diễn ra tại đường cao tốc M4 - nơi đoàn xe tuần tra của quân cảnh Nga thường xuyên đi qua để trở về căn cứ không quân Kamyshli, vụ việc còn lại tại khu định cư Tel Khamis.

Nga xac nhan tung bi My chan doan xe tu...14 thang truoc  
Quan chức Mỹ khẳng định binh sĩ Mỹ đang làm nhiệm vụ tại Đông Bắc Syria và "người Nga biết rõ chúng tôi đang làm gì".

Thông tấn xã Hawarish-Syria (ANHA) vào ngày 25/1 cho biết, một cuộc giao tranh giữa các lực lượng Nga và Mỹ đã diễn ra ở phía bắc al-Hasakah, khi quân đội Mỹ tiếp tục chặn đoàn tuần tra của quân cảnh Nga.

Hãng tin ANHA thì cho biết, vụ việc xảy ra ở vùng lân cận thị trấn Tell Tamr, nơi quân đội chính phủ Syria cũng duy trì sự hiện diện với lực lượng có quy mô khá lớn. ANHA cho rằng đã có một vụ nổ súng ở quy mô nhỏ, sau đó đội tuần tra của quân cảnh Nga trở về căn cứ gần thành phố biên giới Kamyshli, phía Bắc Tell Tamr, trong khi lực lượng Mỹ rút về thành phố al-Hasakah. Khoảng nửa giờ sau vụ đụng độ, hai chiếc trực thăng Nga đã bay qua Tell Tamr, trong khi máy bay chiến đấu của Mỹ cũng xuất hiện trong khu vực.

Nga xac nhan tung bi My chan doan xe tu...14 thang truoc  
Truyền thông Trung Đông cho rằng phía Nga- Mỹ đã có đấu súng quy mô nhỏ.

Theo ghi nhận từ hiện trường thì nhờ có sự trung gian hòa giải của lực lượng SDF với nòng cốt là các tay súng người Kurd mà xung đột đã không nổ ra, đoàn xe của Nga chấp nhận đi theo hướng khác để trở về doanh trại.

Ngoài ra đường dây liên lạc giữa Bộ quốc phòng hai nước được duy trì thường xuyên dưới sự chỉ huy tối thiểu của một Đại tá và cao nhất là tướng 3 sao có tác dụng rất lớn trong việc tránh đẩy sự việc lên tới mức mất kiểm soát.

Truyền thông Trung Đông bình luận, căng thẳng tại hiện trường giữa binh lính Nga và Mỹ vẫn có nguy cơ phát triển thành xung đột vũ trang, bởi không phải lúc nào họ cũng có đủ kiềm chế để đợi chỉ thị từ cấp trên.

Huy Vũ