Tranh luận nóng

Nghị sĩ Nga đòi điều tra ngược Mỹ can thiệp bầu cử

Thứ Ba, 26/03/2019 18:31

(Tin tức 24h) - Sau báo cáo của công tố viên đặc biệt Robert Mueller cho thấy Nga can thiệp bầu cử Mỹ, Nghị sĩ Nga đòi điều tra khả năng Mỹ can thiệp bầu cử.

Sputnik ngày 26/3 thông tin, ông  Vitaly Milonov, thành viên Ủy ban các vấn đề quốc tế của Quốc hội Nga đã đề xuất lập một hội đồng đặc biệt để điều tra các khả năng các cơ quan tình báo và Chính phủ Mỹ tìm cách can dự vào cuộc bầu cử ở Nga.

Nghi si Nga doi dieu tra nguoc My can thiep bau cu
Báo cáo điều tra Mỹ khẳng định Nga can thiệp bầu cử Mỹ. 

"Với tình hình chính trị hiện nay, sẽ là hợp lý để thành lập một Ủy ban tại Duma Quốc gia Nga để điều tra ảnh hưởng của các cơ quan tình báo và các cơ quan Nhà nước Mỹ đối với các quá trình bầu cử ở Nga.

Các nghị sĩ có thể tìm thấy bằng chứng thao túng người dân, cử tri Nga trong những năm 1990 và công bố sự thật về các nỗ lực can thiệp vào cuộc bầu cử ở Nga" - ông Milonov trình bày trong một bản kiến nghị gửi Chủ tịch Hạ viện Viacheslav Volodin của Quốc hội Nga.

Tuyên bố của nghị sĩ Nga đưa ra sau khi Bộ Tư pháp Mỹ công bố bản tóm tắt dài 4 trang về kết luận chính trong báo cáo điều tra sự thông đồng giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump với Nga.

Tài liệu cho thấy, cuộc điều tra không tìm thấy bằng chứng thông đồng giữa Nga và chiến dịch của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc bầu cử năm 2016. Tuy nhiên, Mueller vẫn khẳng định rằng Nga đã cố gắng can thiệp vào cuộc bầu cử, một tuyên bố mà Nga đã nhiều lần bác bỏ.

Nga đã nhiều lần bác bỏ các cáo buộc can thiệp trong cuộc bầu cử ở Mỹ, nói rằng các cáo buộc này là vô lý và nhằm làm chệch hướng sự chú ý của công chúng khỏi các ứng viên gian lận bầu cử, tham nhũng hay các vấn đề nội bộ cấp bách khác. Ngay cả Tổng thống Trump đã nhiều lần gọi cuộc điều tra của công tố viên Robert Mueller là một "cuộc săn phù thủy".

Báo cáo từ phía Mỹ cho thấy một động thái phủ đầu Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống bất chấp việc Moscow liên tiếp phủ nhận khép Nga vào thế "sự đã rồi".

Phản ứng trước báo cáo từ Bộ Tư pháp Mỹ, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov một lần nữa bác bỏ mọi nghi vấn nhằm vào Nga. Ông Peskov khẳng định Nga không bao giờ can thiệp và cũng không lên kế hoạch can thiệp vào công việc nội bộ cũng như các cuộc bầu cử của Mỹ hay của bất kỳ quốc gia nào khác.

“Rất khó để tìm thấy một con mèo đen trong một căn phòng tối, đặc biệt nếu ở đó không có con mèo nào cả… Nhiều thế kỷ đã trôi qua, nhưng không may là vẫn chưa có sự thấu hiểu về vấn đề này ở phía bên kia đại dương” - ông Peskov nói với các phóng viên.

“Chúng tôi đã xem một số đoạn trích và kết luận từ báo cáo (của công tố viên đặc biệt Robert Mueller). Báo cáo này thực tế không có gì mới, ngoại trừ thừa nhận rằng không có bất kỳ sự thông đồng nào giữa Nga và văn phòng chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump” - ông Peskov nói thêm.

Trước các cáo buộc và tình hình hiện nay, phản ứng của Nga về cuộc điều tra ngược phía Mỹ can thiệp vào cuộc bầu cử của Liên bang Nga mang hàm ý một sự trả đũa lại Washington.

Khi Mỹ có những cáo buộc đầu tiên cho rằng Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016, Moscow cũng đã có phản ứng đáp trả. 

 Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Valentina Matviyenko trong bài phát biểu tại phiên họp về bảo vệ chủ quyền Nga hôm 27/9/2017 cũng đã nêu ra các con số cho thấy Mỹ tìm mọi cách để can thiệp cuộc bầu cử Nga.

Theo bà Matviyenko, ước tính có khoảng 70-100 tỉ USD từ nước ngoài đổ vào Nga trước mỗi kỳ bầu cử Tổng thống.

Khoản tiền này là dành cho các tổ chức hoạt động độc lập ở Nga "không phải vì mục đích nhân đạo, cũng không phải là trợ cấp xã hội hay y tế mà dành cho các hoạt động chính trị".

"Khi cuộc bầu cử Tổng thống đến gần, các hoạt động biểu tình bất hợp pháp sẽ tăng cường, do các phe đối lập trong nước và các lực lượng ở bên ngoài tiến hành" - Chủ tịch Hội đồng liên bang Nga nhấn mạnh.

Phát biểu tại cuộc họp này, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov đã nói thẳng danh tính "nước ngoài" ở đây là Mỹ nhằm can thiệp đến cuộc bầu cử Tổng thống Nga, đặc biệt là cuộc bầu cử Tổng thống Nga 2018 sắp tới.

Theo đó, bằng cách rót viện trợ vào các tổ chức độc lập thuộc các phe chính trị đối lập, Mỹ đã khiêu khích các cuộc biều tình trên nhiều nơi ở khắp nước Nga, tạo bất ổn và chia rẽ. Ông Ryabkov lưu ý rằng, các nhà ngoại giao Mỹ và các chuyên gia trong lĩnh vực liên quan tới nhà nước Nga đang cố gắng để tác động đến thế hệ trẻ, sinh viên cũng như các nhóm học thuật trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Tổng thống Trump chưa thoát cáo buộc?

Chủ tịch Ủy ban tình báo Hạ viện Mỹ Adam Schiff tuyên bố, Tổng thống Donald Trump vẫn có nguy cơ bị Quốc hội luận tội dù được "minh oan" không thông đồng với Nga.

Ông Adam Schiff kêu gọi Bộ trưởng Tư pháp Mỹ công bố toàn văn báo cáo điều tra của ông Mueller càng sớm càng tốt, vì việc đưa đưa ra "một bản tóm tắt các kết luận đơn giản không làm sáng tỏ vấn đề".

Ông Schiff quả quyết hiện cũng còn quá sớm để nói Quốc hội không còn cân nhắc luận tội Tổng thống Trump. Theo ông, "nếu có bằng chứng áp đảo về việc phạm tội của Tổng thống, khi đó Quốc hội sẽ cân nhắc giải pháp này".

Trong 2 thông điệp đầu tiên đăng tải trên mạng xã hội Twitter kể từ ngày 22/3, lãnh đạo Nhà Trắng chỉ chúc mọi người có "Một ngày tuyệt vời" và tái khẳng định khẩu hiệu tranh cử "Khiến nước Mỹ trở nên vĩ đại một lần nữa".

Đông Phong