Tranh luận nóng

Nghị sĩ Ukraine đau xót hồi tưởng quá khứ cường quốc

Thứ Hai, 25/06/2018 16:48

(Tin tức 24h) - Nghị sĩ Ukraine đau đớn vì người dân Ukraine đói nghèo khi quốc gia này có thể trở thành cường quốc ở Đông Âu.

Nghị sĩ Ukraine (Rada) - Lãnh đạo đảng "Vì cuộc sống" Vadim Rabinovich đã có những lời bình luận đau xót trên kênh truyền hình "112 Ukraine".

Theo đó, ông Rabinovich cho hay thông tin, 2/3 người dân Ukraine không có kế hoạch đi nghỉ mát trong năm nay. Ông cho rằng đây là điều đầu tiên xảy ra kể từ thời đại Cộng sản, quá khứ mà nhiều người luôn chê bai.

Nghi si Ukraine dau xot hoi tuong qua khu cuong quoc
Lãnh đạo đảng "Vì cuộc sống" của Ukraine Vadim Rabinovich

"Lần đầu tiên, 2/3 người Ukraine không có kế hoạch đi nghỉ trong năm nay. Tôi nghĩ rằng thậm chí vào thời mà các vị cứ chê bai, chỉ trích cũng không có chuyện như thế này. Bao giờ cũng có một tháng nghỉ phép. Nếu 2/3 số người Ukraine không lên kế hoạch đi nghỉ ngơi, nghĩa là các vị đã đưa đất nước tới cảnh bần hàn" - ông Rabinovich nhấn mạnh.

Vị Đại biểu Quốc hội Ukraine cũng nhắc đến chuyện giá cả tăng vọt ở đất nước này và điều này được Cơ quan thông kê quốc gia Ukraine ghi nhận.

Tuy nhiên, lãnh đạo đất nước lại tuyên bố điều ngược lại.

"Thế các vị thấy giá giảm ở đâu, ở chợ nào? Hầu như tất cả các mặt hàng đều lên giá, mọi người không có tiền để mua gì cả, thế mà các vị kể rằng, mọi chuyện đều tốt đẹp là sao?" — ông Rabinovich bức xúc.

Sự bức xúc của ông Rabinovich còn được đề cập bởi quan điểm hướng Tây của Ukraine thực sự không mang đến ích lợi gì cho nền kinh tế.

Theo vị chính khách, các quốc gia châu Âu "cố gắng cướp bóc tài sản quốc gia của Ukraine dưới vỏ bọc viện trợ kinh tế".

Ông Rabinovich không quên cảnh báo về một thảm họa về kinh tế dưới vỏ bọc đầu tư, viện trợ, tài trợ của phương Tây. Theo đó, Ukraine đã vay tiền của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) được châu Âu tô vẽ là khoản viện trợ. Khoản viện trợ cứ tưởng là "cho không" nhưng thực tế vẫn lấy lãi và Ukraine vừa qua đã phải trả 455 triệu USD cho IMF.

Trong khi đó, sau khi cho Ukraine vay gói viện trợ 1 tỷ euro, châu Âu cũng bắt đầu tăng sức ép đòi Ukraine thay đổi chính sách xuất khẩu, bỏ lệnh cấm xuất khẩu gỗ tròn của nước này.

"Ngân hàng Quốc gia Ukraine đã lặng lẽ chi trả 455 triệu USD cho IMF tiền lãi. Tức là, châu Âu cho chúng ta một tỷ euro, nhưng ngay lập tức chúng ta phải trả tiền lãi cho các tổ chức quốc tế. Đây phải chăng là sự trao đổi công bằng? Tôi không nghĩ như vậy" — ông Vadim Rabinovich nói.

Nghị sĩ Vadim Rabinovich là người thường xuyên có những tuyên bố khách quan nhất về các vấn đề bức xúc đang xảy ra ở Ukraine.

Ông cũng từng có bài phân tích về việc nền kinh tế của Ukraine nếu có chiến lược đúng đắn sẽ trở thành cường quốc của khu vực Đông Âu như một thời hào hùng trong quá khứ.

Ông Rabinovich cho biết, vào thời điểm Ukraine giành độc lập, quốc gia này có điểm xuất phát tốt nhất trong số tất cả các nước hậu Xô Viết, nhưng tiềm năng kinh tế đã bị phá hủy.

"Ngân hàng Thế giới dự đoán rằng vào giữa những năm 2000, Ukraine sẽ bước vào TOP 10 quốc gia phát triển nhất trên thế giới. Nhưng, như chúng ta thấy, điều này đã không xảy ra. Thế giới hiểu rằng, Ukraine có thể trở thành một đối thủ cạnh tranh nghiêm trọng và tìm cách thông đồng với các đầu sỏ chính trị đang cố tình phá hủy nền kinh tế" - ông Rabinovich nhạn xét.

GDP thực tế của Ukraine đã giảm 35% theo số liệu của Ngân hàng Thế giới và vị chính khách coi đây là kết quả tồi tệ nhất trong vòng 24 năm qua.

"Chúng tôi thậm chí còn rơi xuống vị trí thấp hơn cả Zimbabwe và Cộng hòa Trung Phi"  - ông Rabinovich đau xót.

Ông nhắc lại những lĩnh vực là tiềm lực mạnh của Ukraine như sản xuất máy kéo, phân bón sản xuất, sản xuất đường, dệt vải, sản xuất giày.. nhưng "tất cả đều đã mất hết".

Lãnh đạo Đảng "Vì cuộc sống" của Ukraine cũng đề cập những con số lao động giảm sút nghiêm trọng của những Tập đoàn hàng đầu ở Ukraine để làm minh chứng cho thấy kinh tế quốc doanh bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi thiếu chiến lược về phát triển kinh tế.

"Tôi không thể chịu đựng được khi nền kinh tế không thể phát triển như tiềm lực thực sự của nó. Ukraine đã có thể trở thành cường quốc kinh tế ở Đông Âu" - Đại biểu Ukraine nhấn mạnh.

Vị chính khách hiến kế, Ukraine có thể giành lại quyền kiểm soát các doanh nghiệp và ngành công nghiệp chiến lược của mình, phát triển ngành CNTT, hệ thống ngân hàng, đầu tư vào các tổ chức nghiên cứu và học thuật. Điều này có thể tạo ra hàng ngàn việc làm mới để trở về thời kỳ thịnh vượng trước kia, cung cấp môi trường làm việc tốt và lương cao cho người lao động.

Những trăn trở của vị Đại biểu Quốc hội Ukraine chỉ rõ những vấn đề nghiêm trọng nhất hiện nay.

Tình hình tham nhũng ở Ukraine là vấn đề nghiêm trọng nhất, kéo theo làn sóng người biểu tình trước Tòa nhà Quốc hội Ukraine vừa qua. Trong khi đó, các tranh cãi với Tập đoàn khí đốt Nga Gazprom đã khiến cho doanh nghiệp quốc doanh Ukraine chịu thiệt hại nặng. Cùng với việc tẩy chay Nga thì Ukraine mong muốn được gia nhập vào hệ thống kinh tế châu Âu. Tuy nhiên, Ukraine đã bị mất hết các tiềm lực thực sự bởi chiến tranh và tham nhũng.

Chính quyền đương nhiệm ở Ukraine thậm chí còn từng đưa ra quyết định về việc thay vì mua khí đốt của Nga thì chấp nhận mua khí hóa lỏng của Mỹ với giá cao hơn 2 đến 3 lần.

Huy Vũ