Tranh luận nóng

Nghị sỹ Mỹ nói thật về nỗi xấu hổ Yemen

Thứ Năm, 12/10/2017 19:10

(Tin tức 24h) - Các nghị sỹ Mỹ coi những hành động của quân đội nước này ở Yemen là không phù hợp với lợi ích của Mỹ, thậm chí đây còn là nỗi “nhục nhã”.

Mới đây, một loạt nghị sỹ Quốc hội Mỹ đã lên tiếng yêu cầu Washington chấm dứt các hành động quân sự ở Yemen.

Nguyên nhân được đưa ra là các hành động này không phù hợp với lợi ích quốc gia của Mỹ vì đây là cuộc chiến không chính đáng và chỉ đem đến các tổn thất cho nước Mỹ.

Theo chuyên gia phân tích Daniel Larison trong bài báo viết cho tờ The American Conservative, nếu như Mỹ phải ngừng tham gia vào cuộc xung đột nào đó thì đó chính là ngừng tham gia vào xung đột ở Yemen.

Trong bài viết này, Daniel Larison cho biết, các nghị sỹ Ro Hanna, Mark Pokan và Volter Johs đã bày tỏ quan điểm của mình với vấn đề trên như sau:

“Chúng tôi cho rằng trong trường hợp nếu như người dân Mỹ được cung cấp các tài liệu chi tiết liên quan đến các hành động quân sự (của Mỹ) ở Yemen thì họ sẽ phản đối việc sử dụng tiền thuế để đi ném bom và tạo ra bối cảnh nhân đạo phức tạp chỉ để thúc đẩy các mục tiêu cấp khu vực của Ả rập Xê út.

Nghị quyết của Quốc hội Mỹ là bước đi đầu tiên để đưa dân chủ đến một lĩnh vực mà đã bị cô lập khỏi dư luận xã hội… Khi dự thảo luật của chúng tôi được Quốc hội Mỹ đưa ra xem xét, các đồng nghiệp của chúng tôi sẽ chú ý đến lời kêu gọi của Giám đốc Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) Anthony Lake, người đã tuyên bố  cần chấm dứt chiến tranh để không làm hại sinh mạng hàng triệu người Yemen”.

Nghi sy My noi that ve noi xau ho Yemen
Quân đội Mỹ.

Theo các nghị sỹ này, việc Mỹ hỗ trợ cho các hành động quân sự của Ả rập Xê út ở Yemen không phù hợp với lợi ích quốc gia của Mỹ. Đây là cuộc chiến tranh phi nghĩa, chỉ đem đến tổn thất cho Mỹ. Nếu như Washington ngừng hỗ trợ cho liên quân của Ả rập Xê út, lực lượng này sẽ rất khó khăn trong can thiệp vào tình hình Yemen.

Thời gian tới có thể xuất hiện các điều kiện để bắt đầu tiến hành các cuộc đàm phán về ngừng bắn, từ đó xuất hiện các khả năng giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ ở Yemen. Do đó, Mỹ cần rút khỏi chiến dịch quân sự “nhục nhã” này và liên quân do Ả rập Xê út đứng đầu cần phải chịu trách nhiệm về các tội ác chiến tranh đã gây ra.

Những điều mà các nghị sĩ này đưa ra có vẻ hợp lý bởi trước đó, cũng cso nhiều nghị sĩ Anh và nhóm nhân quyền tại Anh lên tiếng cho rằng, Mỹ đã cho thực hiện các cuộc không kích tại Yemen, vi phạm luật pháp quốc tế...

Theo Cục Báo chí Điều tra Anh, chuyên theo dõi các hoạt động của không quân Mỹ ở Pakistan, Afghanistan, Somalia và Yemen, thì số lượng các cuộc không kích của Mỹ ở Yemen đã tăng từ 40 vụ năm 2016 lên 93 vụ trong 8 tháng đầu năm 2017.

Nghi sy My noi that ve noi xau ho Yemen
Nạn nhân của một vụ không kích nầm tại Yemen.

Theo báo cáo của Uỷ ban tái Điều tra hoạt động quân sự nghị viện Anh (Reprieve), có ít nhất 30 thường dân Yemen đã thiệt mạng từ đầu năm đến nay, trong đó có 10 trẻ em, do các cuộc không kích bí mật của quân đội Mỹ gây ra.

Báo cáo của Reprieve dựa trên các cuộc phỏng vấn trực tiếp tại thực địa kết hợp với các báo cáo về các hoạt động của quân đội Mỹ tại Yemen, song Lầu Năm Góc vẫn chối bỏ số liệu thường dân thiệt mạng mà Reprieve công bố.

Hiện nay, quân đội Mỹ đang thực hiện ít nhất 2 ngày 1 cuộc không kích bí mật tại Yemen, điều đó khiến cho chính quyền Trump bị cáo buộc vi phạm các nguyên tắc hạn chế can thiệp của chính quyền Obama.

Theo Phó Giám đốc Reprieve, Katie Taylor: “Kể từ khi nhậm chức, Tổng thống Trump đã tung ra một loạt các cuộc không kích tại Yemen, vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế, làm thiệt mạng hàng chục thường dân, gia tăng bất ổn cho Yemen".

Nhà điều tra về nhân quyền của Anh cho hay: "Những cuộc không khích bí mật đã giết chết trẻ em ở quốc gia mà quân đội Mỹ không chính thức tham chiến, khiến cho thế giới trở nên bất ổn hơn. Thật đáng xấu hổ!".

Còn Nghị sĩ Công đảng Anh Clive Lewis, Chủ tịch nhóm nghị sĩ và các nhà hoạt động nhân quyền Anh thì cho biết: “Tổng thống Trump đã cho phép CIA tiến hành các hoạt động bí mật tại Yemen tránh sự giám sát cộng đồng quốc tế".

Ngọc Đức (Tổng hợp)