Tranh luận nóng

Ngoại trưởng Hà Lan nói nửa sự thật về tham vọng Putin

Thứ Ba, 13/02/2018 07:44

(Tin tức 24h) - Bộ trưởng Ngoại giao Hà Lan thừa nhận mình đã nói dối và tuyên bố, ông chỉ cố gắng để bảo vệ một nguồn tin khác.

Theo RT, ngày 12/2, Ngoại trưởng Hà Lan Halbe Zijlstra thừa nhận ông đã nói dối về việc nghe Tổng thống Vladimir Putin mô tả tham vọng thống nhất Nga, Ukraine, Belarus, các quốc gia Baltic và Kazakhstan thành một quốc gia.

Trước đó, ông Zijlstra tuyên bố tại một cuộc hội nghị năm 2016 rằng, ông đã nghe lỏm được Tổng thống Putin vạch ra kế hoạch về một nước Nga vĩ đại trong một cuộc họp của các doanh nhân hồi năm 2006. Khi ấy, ông đang làm việc cho công ty dầu, Shell.

Ông Zijlstra nói, ông nghe Tổng thống Putin định nghĩa: "Nga vĩ đại" bao gồm "Nga, Belarus, Ukraine và các quốc gia vùng Baltic", và thêm "Kazakhstan nếu mọi việc được thuận lợi''.

Câu chuyện trên được tờ Volkskrant đăng tải. Tuy nhiên, các đồng nghiệp của Zijlstra đã phát hiện ra rằng, ông đã không tham dự cuộc họp kinh doanh năm 2006 ở Nga mặc dù cũng là thành viên của phái đoàn Shell.

Ngoai truong Ha Lan noi nua su that ve tham vong Putin
Bộ trưởng Ngoại giao Hà Lan Halbe Zijlstra

Khi đối mặt với sự thật này, Bộ trưởng Ngoại giao Hà Lan thừa nhận mình đã nói dối và tuyên bố, ông chỉ cố gắng để bảo vệ một nguồn tin khác.

"Tôi đã đưa ra quyết định vì tôi hiểu đây là một câu chuyện địa chính trị quan trọng, có ý nghĩa nghiêm trọng", ông nói. "Tôi tự đặt mình vào câu chuyện để chắc chắn rằng, người tiết lộ với tôi thông tin đó được bảo vệ. Bởi vì thông tin đó đó có thể ảnh hưởng đối với bản thân anh ta hoặc công ty của anh ấy".

Ông Zijlstra khăng khăng khẳng định tin đồn mà ông ta nghe được là đúng, nhưng ông sẽ không công khai người đã thông tin cho ông.

RT trích dẫn hai nguồn tin cho rằng, người mà Ngoại trưởng Hà Lan muốn đề cập tới có thể là Jeroen van der Veer, lúc đó là Giám đốc điều hành Shell.

Thông tin trên xuất hiện vào đúng thời điểm nhạy cảm đối với Ngoại trưởng Zijlstra. Zijlstra nhậm chức vào tháng 10/2017, dự kiến ông sẽ đến Moscow vào tuần này để gặp gỡ với người đồng cấp Sergey Lavrov.

Giới chức Hà Lan lo ngại về sự an toàn của Zijlstra trước khi ông rời đi. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Zijlstra nói với Volkskrant rằng, ông đã thông báo cho Thủ tướng Mark Rutte biết về cách cư xử của ông cách đây vài tuần.

"Nga vĩ đại" là một thuật ngữ vô định thường được sử dụng để mô tả nguồn gốc lịch sử của nhà nước Nga. Nó tương đương với lãnh thổ của Nga thời Trung cổ (khoảng thế kỷ 16 - bắt đầu thời trị vì của Ivan Terrible - nhà cầm quyền đầu tiên của nước Nga vĩ đại).

 Từ "vĩ đại" có ý nghĩa về tinh thần hơn là kích thước vật lý. Thuật ngữ tương tự đã được áp dụng cho một số nước khác, như Greater Armenia, Greater Walachia hoặc Greater Poland.

Việt Hà