Tranh luận nóng

Ngoại trưởng Lavrov cảnh báo Mỹ nếu tấn công Syria

Thứ Tư, 14/03/2018 10:33

(Tin tức 24h) - Theo Ngoại trưởng Nga, ông Sergei Lavrov, hậu quả từ đòn tấn công tiềm ẩn mà Mỹ tiến hành nhắm vào lực lượng Chính phủ Syria là vô cùng nghiêm trọng.

Tuyên bố của người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga được đưa ra trong một cuộc họp báo, ông Lavrov nói rằng sau khi xuất hiện thông báo về việc sử dụng sarin ở Khan Shaykhun hồi tháng 4/2017, cựu Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã gọi điện nhờ người đồng cấp Nga giúp đỡ trong việc tiếp cận hiện trường để gửi chuyên gia tới.

Ngoai truong Lavrov canh bao My neu tan cong Syria
Mỹ phóng tên lửa Tomahawk tấn công Syria năm 2017.

Ông Lavrov cho biết: "Chúng tôi đã thỏa thuận với Damascus rằng sẽ cung cấp lối tiếp cận. Khi chúng tôi chuyển thông tin này cho Washington thì họ nói: "Cảm ơn, không cần nữa", và liền đó không kích sân bay".

"Đó là thông tin mà chúng tôi đã mấy lần chuyển cho các đối tác Mỹ, cả trực tiếp cũng như qua các phương tiện truyền thông, và thường là bị phớt lờ. Do đó, nếu sẽ có cú ​​đánh tiếp theo kiểu này, thì hậu quả sẽ vô cùng nghiêm trọng.

Bà Haley cần hiểu rằng, cầm micro phát biểu vô trách nhiệm trong Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc là một chuyện, còn chuyện khác là giới quân sự - cả Nga và Mỹ - đều có các kênh thông báo, mà các kênh này luôn truyền lệnh rất chính xác, việc gì có thể, việc gì không được phép. Liên minh Mỹ biết rõ như vậy", ông Lavrov tuyên bố với các phóng viên.

Trước khi ông Lavrov đưa ra tuyên bố của mình, tại phiên họp Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Đại sứ Mỹ Haley tuyên bố rằng Washington sẵn sàng thực hiện hành động mới với Syria, "nếu thấy cần".

Ngay trước đó, vị đại sứ này từng nhiều lần tuyên bố Washington không loại trừ việc sử dụng quân đội chống lại lực lượng chính phủ Syria. Bà Haley cho biết: "Giải pháp quân sự không bị loại trừ trong mọi tình huống. Chúng tôi không muốn rơi vào tâm điểm cuộc xung đột Syria , nhưng chúng tôi muốn làm những gì có thể để bảo vệ con người trước vũ khí hóa học".

Đại diện thường trực nhấn mạnh rằng Mỹ tiếp tục gây áp lực lên Nga, bởi theo bà Haley, Moscow đang "bao che" cho chính phủ Tổng thống Syria Bashar al-Assad và ngăn cản việc cung cấp hàng cứu trợ nhân đạo tới Đông Ghouta.

Đồng thời, bà Haley cũng không phủ nhận rằng Washington có thể sẽ lại tấn công Syria như vào tháng 4/2017, nếu có xác nhận về việc sử dụng vũ khí hóa học. "Không ai đơn thuần thực hiện các đòn tấn công tên lửa. Phải biết rõ ai đang có mặt trong khu vực bị tấn công.

Tổng thống Donald Trump đã nói rõ rằng ông sẽ không kể lể về kế hoạch, nhưng ông Assad nên hiểu là chúng tôi sẽ hành động nếu chúng tôi nắm bằng chứng sử dụng vũ khí hóa học". Bà Haley lưu ý rằng nhà lãnh đạo Syria đang đi trên "lưỡi dao nhọn".

Tuấn Vũ