Tranh luận nóng

Người Iran đội tuyết mừng ngày Cách mạng Hồi giáo

Thứ Tư, 12/02/2020 07:21

(Tin tức 24h) - Người dân Iran cầm quốc kỳ, chân dung nhà sáng lập Iran, đội mưa tuyết để kỷ niệm ngày Cách mạng.

Hoạt động tuần hành kỷ niệm 41 năm Cách mạng Hồi giáo Iran đã diễn ra trên khắp đất nước.

Clip người dân Iran đội mưa tuyết tham gia biểu tình chống Mỹ:

Hôm 11/2, tại thủ đô Tehran và nhiều thành phố lớn khác trên cả nước, những người tuần hành đã giương cao quốc kỳ và chân dung nhà sáng lập nước CH Hồi giáo, cố Đại giáo chủ Ruhollah Khomeini. Một số người cũng giương cao biểu ngữ phản đối Mỹ.

Bản tin của Đài Truyền hình nhà nước Iran tôn vinh chiến lược tương lai của quốc gia Hồi giáo: “Tehran đang viết tiếp một thiên sử mới”.

Lễ kỷ niệm này đánh dấu ngày mà giáo sỹ dòng Shiite Khomeini quay trở về sau thời gian bị lưu đày và sau đó lãnh đạo cuộc cách mạng lật đổ chính phủ cuối cùng của Vua Shad.

Nhiều vùng ở Iran phải đối mặt với mưa tuyết. Nhiều người biểu tình vẫn quyết định chịu lạnh để tham gia các cuộc biểu tình rầm rộ, tố cáo các lệnh trừng phạt nhằm gây áp lực tối đa của Mỹ nhằm vào Iran. Người biểu tình cũng nâng cao ảnh chân dung Thiếu tướng Qassem Soleimani, chỉ huy của Lực lượng Quds ưu tú bị sát hại tại Iraq trong cuộc tấn công vào ban đêm của quân đội Mỹ.

Nguoi Iran doi tuyet mung ngay Cach mang Hoi giao
Người Iran tham dự một cuộc tuần hành khổng lồ kỷ niệm 41 năm Cách mạng Hồi giáo ở Tehran, Iran. Ảnh: Far News

RT cho biết, nhiều tiếng hô vang, "Cái chết cho nước Mỹ" và "Cái chết cho Israel" đã được ghi nhận ở Quảng trường Azadi mang tính biểu tượng ở Tehran và tại các thành phố khác trên khắp Iran

Phát biểu trước đám đông ở thủ đô, Tổng thống Hassan Rouhani nói rằng sau 41 năm, Mỹ vẫn không thể chấp nhận cuộc Cách mạng Hồi giáo, không thừa nhận chiến thắng của một dân tộc vĩ đại và một cường quốc lãnh đạo vùng đất này. Cách mạng Hồi giáo là "không giới hạn" đối với Iran và sẽ ảnh hưởng đến các quốc gia Hồi giáo khác, với mục đích cuối cùng là "đẩy siêu cường Mỹ khỏi khu vực".

"Một quốc gia vĩ đại sẽ không bao giờ chịu khuất phục trước những nhận xét bắt nạt, bất công và sai lầm cũng như những áp lực không đáng có" - Tổng thống Iran tuyên bố, khẳng định rằng các lệnh trừng phạt của Mỹ sẽ không thể khiến Iran quỳ gối.

Phát biểu trên truyền hình, ông Hadi Khamenei, em trai của lãnh tụ tinh thần tối cao Iran Ali Khamenei, nêu rõ: “Việc bảo vệ đất nước và khu vực phụ thuộc vào sự đoàn kết của chúng ta, và việc tham gia vào cuộc tuần hành này là biểu hiện của tình đoàn kết này”.

Nhân vật gây chú ý khác là  cô Zeinab, con gái cố Tư lệnh lực lượng Quds, Thiếu tướng Qasem Soleimani, cũng đã có bài phát biểu trước đám đông tại Quảng trường Squar.

Nguoi Iran doi tuyet mung ngay Cach mang Hoi giao
Trẻ em Iran tạo dáng chụp ảnh với súng đại bác trong lễ kỷ niệm 41 năm Cách mạng Hồi giáo.

Các tên lửa đã được đem ra triển lãm như một phần của lễ kỷ niệm. Truyền hình nhà nước Iran đã chiếu các đoạn phim lưu trữ về các vụ phóng tên lửa và kho chứa tên lửa dưới lòng đất như một phần chương trình kỷ niệm.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani nhấn mạnh, chương trình tên lửa "không dành cho các cuộc tấn công vào những nước láng giềng", một tuyên bố có phần giải thích cho những cuộc tấn công trả thù quân đội Mỹ trước đó được nhằm vào căn cứ Mỹ tại Iraq.

Hải Lâm