Tranh luận nóng

Người Nga gợi nhớ thời mặn nồng với Mỹ

Thứ Ba, 14/01/2020 13:46

(Tin tức 24h) - Nhà lãnh đạo Nga đã từng nhảy múa vui vẻ với Tổng thống Mỹ nhưng quan hệ Nga- Mỹ giờ ngày càng nguội lạnh.

Bộ phận báo chí của Điện Kremlin đã phát hành kho lưu trữ hình ảnh và video trong suốt 20 năm cầm quyền của nhà lãnh đạo Vladimir Putin.

Nguoi Nga goi nho thoi man nong voi My
Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ George W. Bush năm 2007.

Đáng chú ý trong khoảng thời gian 2005-2009 là một đoạn video cho thấy ông Vladimir Putin và cựu Tổng thống Mỹ George Bush cùng nhau biểu diễn một điệu nhảy truyền thông của Nga là 'Sudarynia - Barynia' ('Lady - Landlady').

Đoạn video được đăng tải cho thấy hai nhà lãnh đạo đã tham gia nhảy múa với một đoàn nhạc dân gian. Tổng thống Putin nhảy múa trong một vòng tròn trên sân khấu trong khi ông Bush nhảy riêng ở bên dưới với một thành viên đoàn nhạc mặc trang phục dân gian.

Tổng thống Putin đã hôn tay nữ vũ công nhảy cùng với ông và cùng đi xuống sân khấu, trở về bàn tiệc nơi ông Bush đang tươi cười và ngồi chờ ông.

Khoảnh khắc vui vẻ giữa hai nhà lãnh đạo hàng đầu thế giới đã làm sống lại một phần quá khứ, khi quan hệ giữa Nga và Mỹ vẫn còn tốt đẹp. Đến nay, quan hệ hai nước đã gặp nhiều trắc trở cho tới mức "thấp chưa từng thấy", hơn cả thời Chiến tranh Lạnh.

Ông George W. Bush có những nhận xét tốt về nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin. Ông từng viết sách và kể nhiều câu chuyện về những cuộc gặp với ông Putin. Trong số đó, có lần ông đã mời Tổng thống Nga đến dinh thự ở Mỹ năm 2007.

Theo cựu Tổng thống George W. Bush, ông đã hỏi ý kiến người cha quá cố của mình để đưa Tổng thống Nga Putin đến thăm gia đình tại ngôi nhà nổi tiếng ở Kennebunkport, Maine năm 2007.

“Tôi nói - Bố, con cần một nơi để đưa ông Vladimir Putin đến. Bố có phiền không nếu con đưa ông ấy đến Kennebunkport?” – ông Bush nhớ lại.

Ông nói thêm rằng ông biết thế nào ông Putin cũng vui vẻ đồng ý. Cái gật đầu của ông George H.W. Bush đã đưa ông Putin tới dinh thự riêng của gia đình Bush, tại đây ông được gặp gỡ với hai đời tổng thống Mỹ của đảng Cộng hòa. Theo ông đây là cuộc gặp gỡ kỳ lạ và thú vị.

Ông H.W. Bush đã ra tận bậc cửa để chào Tổng thống Nga khi ông đến nhà, và, theo lời con trai, ông đã hỏi ông Putin có muốn ra ngoài đi trên chiếc thuyền của gia đình hay không. Nhà lãnh đạo Nga không ngần ngại, lập tức đồng ý.

Nguoi Nga goi nho thoi man nong voi My
Tổng thống Putin trong chuyến thăm cha con ông Bush.

Tổng thống Nga có một người phiên dịch dường như không hứng thú với các hoạt động ngoài trời lắm. Ông George W. Bush kể lại: “Và khi ông cụ căng buồm hết cỡ, tôi đứng cạnh người phiên dịch đó, ông ta trắng bệch, bám vào chiếc thuyền như không biết có quay trở về được không. Còn cha tôi cứ lao vun vút qua những con sóng, đúng là hình ảnh kinh điển của George Bush.”

Vị tổng thống thứ 43 của nước Mỹ nói ông Putin rất thích chuyến đi, cho rằng lãnh đạo Nga là một “gã dí dỏm” – "nước biển mặn bắn tung tóe và ông ấy nghĩ điều đó thật tuyệt vời… Trong khi người phiên dịch sợ tái mét.”

Sau đó ông Putin ở lại nhà của gia đình Bush, còn gọi là Walker’s Point, trong hai ngày. Sau khi đi tàu, cha con Bush và Putin thưởng thức bữa tối với món tôm hùm và cá kiếm. Sáng hôm sau, ba người trò chuyện trong nhiều giờ về hệ thống phòng thủ tên lửa tại Ba Lan và Cộng hòa Czech.

Trước đó, vào ngày 9/9/2001, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gọi điện cảnh báo người đồng cấp Mỹ George W. Bush về âm mưu khủng bố từ Afghanistan chỉ hai ngày trước thảm kịch 11/9/2001.

Song, việc Nhà Trắng thực sự có chú ý đến những cảnh báo và làm mọi cách có thể để bảo vệ các công dân Mỹ hay không hiện vẫn là điều chưa được làm rõ.

Clip Tổng thống Nga nhảy múa cùng cựu Tổng thống Mỹ George Bush:

Hải Lâm