Tranh luận nóng

Người phụ nữ nghi nhiễm độc Novichok đã tử vong

Thứ Hai, 09/07/2018 10:58

(Tin tức 24h) - Bà Dawn Sturgess bị cho là nhiễm chất độc nghi là Novichok đã tử vong, trong khi người bạn trai vẫn trong tình trạng nguy kịch. 

Cảnh sát Anh cho hay, bà Dawn Sturgess (44 tuổi), nạn nhân được phát hiện bị phơi nhiễm với chất độc thần kinh Novichok giống như cựu điệp viên Nga Sergei Skripal, đã qua đời vào tối ngày 8/7.

Charlie Rowley, 45 tuổi, bạn trai của bà Sturgess- người cũng tiếp xúc với chất này, vẫn còn trong tình trạng nguy kịch trong bệnh viện Quận Salisbury.

"Cuộc khám nghiệm tử thi sắp được tổ chức" - tuyên bố từ Cảnh sát Anh cho biết.

Nguoi phu nu nghi nhiem doc Novichok da tu vong
Bà Dawn Sturgess (44 tuổi) nạn nhân trong vụ ngộ độc Novichok ở Amesbury hôm 30/6.

Hai người này đã được người thân phát hiện đã bất tỉnh trong nhà ở đường Muggleton, làng Amesbury và gọi cấp cứu. Họ nhanh chóng được đưa đến Bệnh viện Salisbury vào hôm 30/6.

Cảnh sát Anh không biết thời điểm cặp đôi này tiếp xúc với Novichok cũng như chưa xác định được làm thế nào hai nạn nhân này bị nhiễm độc.

Cho đến nay, Cảnh sát Anh chỉ nghi ngờ họ bị phơi nhiễm thông qua một vật chứa chất độc còn lại từ vụ tấn công đầu tiên vào cha con nhà Skripal và vẫn đang tìm các bằng chứng cho thấy sự liên kết của hai vụ việc.

Ngay sau khi biết tin về việc bà Sturgess qua đời, Thủ tướng Anh Theresa May đã đưa ra tuyên bố: "Tôi kinh hãi và bị sốc bởi cái chết của Dawn Sturgess. Xin gửi lời chia buồn của tôi đến với gia đình và những người thân yêu của bà Dawn Sturgess.

Cảnh sát và lực lượng an ninh đang khẩn trương làm việc để tìm ra sự thật về vụ việc này, hiện đang được điều tra như một vụ giết người. Chính phủ cam kết cung cấp hỗ trợ đầy đủ cho cộng đồng địa phương xung quanh bi kịch này" - Thủ tướng Anh phát đi thông báo.

Trong khi đó, ông Neil Basu, phụ trách lực lượng chống khủng bố Anh gọi vụ việc là hành động man rợ và liều lĩnh. Ông có trách nhiệm phải tìm bằng được hung thủ ra trước công lý, đồng thời gửi lời nhắn từ gia đình bà Sturgess với giới truyền thông rằng họ cần sự riêng tư trong thời điểm khó khăn này.

"Tin tức khủng khiếp này chỉ củng cố quyết tâm của chúng tôi để xác định và đưa ra công lý kẻ phải chịu trách nhiệm cho những gì tôi chỉ có thể mô tả là một hành động thái quá, liều lĩnh và man rợ.

Các thám tử sẽ tiếp tục công việc siêng năng và tỉ mỉ để thu thập tất cả các bằng chứng giúp chúng ta có thể hiểu được hai công dân được tiếp xúc với một chất chết người như thế nào" - ông Neil Basu tuyên bố.

Hôm 4/7, các quan chức An ninh Anh đã báo cáo lên Thủ tướng Anh Theresa May kết quả từ phòng thí nghiệm quân sự Porton Down về chất độc nghi là một chất có liên quan tới Novichok.

Cảnh sát ban đầu tin rằng cặp đôi này có thể đã dùng heroin hoặc ma túy đá (crack cocaine) bị nhiễm độc. Một người bạn của gia đình cho biết cả hai đã sùi bọt ở miệng khi được nhìn thấy.

Các bác sĩ tại Bệnh viện Quận Salisbury khẳng định họ đã thông báo với cảnh sát về triệu chứng của nạn nhân vì thấy nó tương tự như triệu chứng khi họ tiếp nhận hai cha con Skripal.

Do đó, các nhà khoa học ở phòng thí nghiệm Porton Down đã có các mẫu chất độc và tiếp tục khẳng định đây là Novichok.

Anh đã không đổ lỗi trực tiếp cho Nga liên quan đến vụ ngộ độc của hai công dân tại Amesbury. Tuy nhiên, họ tìm các bằng chứng liên kết hai vụ việc và tiếp tục nhắc lại lỗi của Nga trong vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal rồi lây lan ra các khu vực.

Dẫu vậy, cơ quan y tế cộng đồng nhấn mạnh rằng, chất độc không có khả năng phát tán ra khu vực rộng và có thể ảnh hưởng đến mọi người.

Anh khó nói với Nga

Cựu thanh tra LHQ tại Iraq Anton Utkin cho biết ông "không hề ngạc nhiên" bởi những tin tức về một vụ ngộ độc hóa chất mới ở Anh.

"Một vài tháng trước, tôi đã nói, một khi trách nhiệm sử dụng vũ khí hóa học tìm được người đổ lỗi trước khi nó được điều tra, thì nó sẽ kích thích việc sử dụng vũ khí hóa học nhiều hơn" - ông nói.

Vì Anh đổ lỗi cho Nga sử dụng Novichok chống lại cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái ở Salisbury mà không cung cấp bất kỳ bằng chứng nào, nên "chính phủ Anh đã đưa người dân của mình vào nguy hiểm".

"Nếu có một số kẻ thù của Nga, họ sẽ tìm thấy kẽ hở trong việc thực hiện một cuộc tấn công vũ khí hóa học ở nước Anh. Đơn giản vì họ biết chắc rằng, ai sẽ bị đổ lỗi cho hành động mà họ gây ra" - ông Anton Utkin nói.

Ông Utkin cũng khẳng định, việc hai cặp đôi ở Amesbury bị nhiễm độc Novichok từ dấu vết của vụ đầu độc Skripal là vô lý.

"Hóa chất Novichok là một hợp chất hữu cơ photpho, và tôi không thể hình dung được các hợp chất hữu cơ photpho có thể tồn tại trong môi trường trong nhiều tháng mà vẫn có hiệu quả.

Chất độc thần kinh VX là một trong những hợp chất hữu cơ photpho ổn định nhất, có thể tồn tại trong mười ngày, hai tuần, có thể ba tuần nếu điều kiện môi trường đủ tốt. Nhưng chất độc mà họ gọi là Novichok, có thể tồn tại trong bốn tháng ngoài môi trường ư? Đó là không thể" - vị chuyên gia nói thêm.

Để bị nhiễm độc Novichok, cặp vợ chồng người Anh có lẽ đã phải "tìm thấy bình có chứa Novichok, mở nó ra và uống nó" mới có thể ngộ độc ở mức như vậy. Nhưng một hành động như vậy là rời xa thực tế.

"Tôi tin rằng sự thật đây là  một hành động khủng bố và nó được tiến hành nhằm chống lại công dân Anh"- ông Utkin nhấn mạnh.

"Chính phủ Anh bị mắc kẹt trong chính sách riêng của họ. Rất khó để họ nói: "Đây không phải là người Nga". Tuy nhiên, lần nầy, London sẽ khó mà giải thích vì sao Nga lại can dự đến tính mạng của hai công dân có vấn đề về ma túy, không liên quan đến Skripal hay Nga" - ông Utkin nhận xét.

Sơn Dương