Tranh luận nóng

Những cam kết quan trọng giữa Trump và Kim

Thứ Ba, 12/06/2018 14:48

(Tin tức 24h) - Ông Kim Jong Un cam kết phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên, còn Tổng thống Donald Trump cam kết đảm bảo an ninh cho Triều Tiên.

Cuộc gặp thượng đỉnh giữa Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump diễn ra ngày 12/6 tại Singapore đã chính thức kết thúc.

Hai nhà lãnh đạo đã bắt tay tạm biệt sau khi ký kết một thỏa thuận mà Tổng thống Trump đánh giá là "rất quan trọng và toàn diện".

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã mời nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un thăm Nhà Trắng trong thời gian tới và khẳng định tiến trình phi hạt nhân hóa tại Triều Tiên sẽ "nhanh chóng" được bắt đầu.

Nhung cam ket quan trong giua Trump va Kim
Ông Kim và ông Trump tham gia lễ ký kết văn kiện sau cuộc gặp thượng đỉnh giữa họ. Ảnh: Time

Nhà lãnh đạo Triều Tiên khẳng định thế giới sẽ chứng kiến "một sự thay đổi to lớn" sau khi ông và Tổng thống Mỹ Donald Trump ký thỏa thuận.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng cả Mỹ và Triều Tiên sẽ thấy ấn tượng với văn kiện vừa được ký. Ông Trump nhấn mạnh quan hệ Mỹ-Triều giờ sẽ trở nên rất khác biệt.

Trong Tuyên bố chung của nhà lãnh đạo hai nước, Tổng thống Mỹ cam kết “đảm bảo an ninh” cho Triều Tiên, trong khi đó nhà lãnh đạo Kim Jong Un tái khẳng định cam kết kiên định phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên.

Sau đây là một số điều cụ thể nêu trong tuyên bố:

Thứ nhất, Mỹ và Triều Tiên cam kết thiết lập quan hệ song phương thể theo nguyện vọng của người dân hai nước vì hòa bình và thịnh vượng.

Thứ hai, Mỹ và Triều Tiên sẽ cùng tham gia các nỗ lực xây dựng một cơ chế hòa bình ổn định và lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên.

Thứ ba, tái khẳng định Tuyên bố Panmunjom được đưa ra ngày 27/4/2018, Triều Tiên cam kết hành động hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên.

Thứ tư, Mỹ và Triều Tiên cam kết tìm hài cốt tù binh chiến tranh (POW) và mất tích trong chiến tranh (MIA), và sẽ lập tức đưa những những bộ hài cốt đã được nhận dạng về nước.

Cũng trong ngày 12/6, cho biết phản ứng của Trung Quốc về hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều, Trung Quốc ca ngợi hội nghị thượng đỉnh lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã tạo nên một "lịch sử mới", đồng thời kêu gọi việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn nhằm giải quyết căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên.

Phát biểu tại họp báo, Ngoại trưởng Vương Nghị nhận định việc hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên có thể ngồi cùng nhau và có cuộc đối thoại bình đẳng đã "mang một ý nghĩa quan trọng và tích cực, cũng như tạo nên một lịch sử mới."

Ông đánh giá nút thắt trong vấn đề hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên chính là an ninh. Theo ông, điều khó khăn và quan trọng nhất trong vấn đề an ninh này là Mỹ và Triều Tiên phải cùng ngồi lại để tìm ra phương thức giải quyết thông qua đối thoại bình đẳng.

Ông Vương Nghị cho rằng, để giải quyết vấn đề hạt nhân, một mặt cần tiến hành phi hạt nhân hóa hoàn toàn, mặt khác cần có một cơ chế hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên nhằm đáp ứng các mối quan ngại an ninh phù hợp của Bình Nhưỡng.

An Nhiên