Tranh luận nóng

Nỗi đau sau tai nạn 2 tàu chiến khủng của Mỹ

Thứ Ba, 19/09/2017 07:34

(Tin tức 24h) - Tàu chiến Mỹ gặp nạn, binh sĩ thiệt mạng, ngừng mọi hoạt động suốt 24h, mâu thuẫn báo cáo và cuối cùng là cách chức 2 tướng Hải quân.

Ngày 18/9, Hải quân Mỹ đã cách chức 2 chỉ huy cấp cao "để mất lòng tin vào năng lực chỉ huy" sau loạt tai nạn của tàu khu trục tại Thái Bình Dương.

Thông báo đăng tải trên trang web của Hải quân Mỹ cho biết, Tư lệnh Chỉ huy Hạm đội 7 đồn trú tại Yokosuka (Nhật Bản) Phil Sawyer vừa cách chức Chuẩn đô đốc Charles Williams - Tư lệnh lực lượng đặc nhiệm số 70, và Jeffrey Bennett - Chỉ huy liên đội tàu khu trục số 15.

Noi dau sau tai nan 2 tau chien khung cua My
Mỹ cách chức  tướng Hải quân để xảy ra tai nạn tàu khu trục ở Thái Bình Dương. Ảnh: USNI

Quyết định cách chức tướng Hải quân được đưa ra sau hàng loạt bê bối liên quan đến Hạm đội 7 trong ba tháng trở lại đây.

Ngay cả ông Phil Sawyer - người ký quyết định cách chức 2 tướng lĩnh trên - cũng là người thay thế Tướng Joseph Aucoin,  bị cách chức với lý do tương tự.

Đầu tiên là vụ tàu khu trục USS Fitzgerald va chạm với tàu hàng của Philippines hồi tháng 6 khiến 7 thủy thủ Mỹ thiệt mạng.

Tuyên bố của Hạm đội 7 cho biết nguyên nhân vụ tai nạn là do lỗi của các thủy thủ.

"Việc va chạm là điều có thể tránh được và điều này chứng tỏ khả năng đi biển kém cỏi của các thủy thủ trên tàu. Trong trường hợp của Fitzgerald, khả năng làm việc theo đội quá yếu và sự chỉ huy không sâu sát là một trong những nguyên nhân gây va chạm” - tuyên bố của Hạm đội 7 ghi rõ.

Noi dau sau tai nan 2 tau chien khung cua My
Tàu khu trục USS Fitzgerald thiệt hại nặng phải mang về Mỹ sửa chữa.

Vụ tai nạn thứ hai là vụ tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS John S. McCain va chạm với  tàu chở dầu Alnic Mc đi từ Hàn Quốc ở vùng biển ngoài khơi Singapore hôm 21/8 làm 10 thủy thủ khác thiệt mạng.

Tàu USS John S. McCain đã bị hư hại ở mạn trái của đuôi tàu, còn báo cáo về lỗi để xảy ra tai nạn được cho là "vòng vo".

Một quan chức cấp cao của Hải quân Mỹ tiết lộ với CNN rằng, khu trục hạm của Mỹ đã bị hỏng thiết bị lái khi bắt đầu tiến vào eo biển Malacca sau đó va chạm với tàu chở dầu Alnic MC. Điều khó hiểu là chưa rõ vì sao thủy thủ đoàn của tàu chiến Mỹ lại không sử dụng thiết bị lái dự phòng để duy trì sự kiểm soát tàu.

Báo cáo từ nguồn tin này khác biệt so với phân tích của một sĩ quan cấp cao Mỹ tên là Tom Dyer cho rằng, nguyên nhân vụ tai nạn này là do lỗi con người, theo tờ Al Jazeera.

Các thủy thủ trong ca trực đêm dễ buồn ngủ và không hoàn thành nhiệm vụ quan sát các tàu di chuyển cùng chiều bênh cạnh việc quan sát các tàu ngược chiều và trước mặt. Do vậy, khi phát hiện ra chiếc tàu chở dầu khổng lồ chạy bên cạnh thì mọi phản ứng đều đã quá chậm.

Ông Dyer cho rằng, dù hệ thống cảm biến trên chiến hạm Aegis Mỹ cho phép bao quát tình hình trên vùng biển rộng lớn dưới dạng đồ họa trên màn hình trung tâm, nhưng vận hành chúng lại là con người.

Noi dau sau tai nan 2 tau chien khung cua My
Tàu USS John S. McCain va chạm với tàu chở dầu Alnic Mc.

Quyết định cách chức tướng lĩnh Hải quân Mỹ là kết quả của những biểu hiện yếu kém trong hoạt động chỉ huy của Hạm đội 7 nói riêng và của Hải quân Mỹ nói chung. Bởi không chỉ 2 vụ tai nạn trên, tính từ đầu năm nay, có thêm 2 sự cố khác liên quan đến tàu chiến Hải quân Mỹ hoạt động tại Thái Bình Dương.

Hôm 9/5, tàu tuần dương mang tên lửa USS Lake Champlain bị một thuyền đánh cá nhỏ ngoài bán đảo Triều Tiên tấn công. Và vào cuối tháng 1, tàu tuần dương mang tên lửa USS Antietam bị mắc cạn trong khi cố gắng neo tại vịnh Tokyo.

Cả 4 tàu chiến này đều được trang bị hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis.

  • Ngọc Dương