Tranh luận nóng

Nóng: Mỹ dội tên lửa hành trình vào Idlib

Thứ Hai, 01/07/2019 07:25

(Tin tức 24h) - Hải quân Hoa Kỳ đã tiến hành một cuộc tấn công bất ngờ nhằm vào lực lượng thánh chiến bên trong tỉnh Idlib.

Ngày 30/6, Hải quân Hoa Kỳ đã tiến hành một cuộc tấn công bất ngờ nhằm vào lực lượng thánh chiến bên trong tỉnh Idlib.

Theo nguồn tin từ chiến trường, Hải quân Mỹ đã bắn tên lửa hành trình vào một cuộc họp của các chỉ huy thánh chiến ở vùng nông thôn phía tây của tỉnh Idlib. Cuộc tấn công giết chết hai người Algeria, một người Tunisia và một người Ai Cập.

Mỹ thường tập trung các cuộc tấn công vào nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (ISIS / ISIL / IS / Daesh) ở miền đông và miền bắc Syria. Tuy nhiên, khu vực phía tây bắc Syria cũng có sự hiện diện của các nhóm phiến quân như Hay'at Tahrir Al-Sham và Đảng Hồi giáo Turkestan.

Nong: My doi ten lua hanh trinh vao Idlib
Lực lượng đặc nhiệm Nga ở tây bắc Syria

Cùng ngày, quân đội Nga đã nhanh chóng can thiệp để ngăn chặn một cuộc đối đầu trực tiếp giữa lực lượng chính phủ Syria và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Cụ thể, quân đội Ả Rập Syria (SAA) đã nổ súng tấn công vào khu vực Sheir Magher do phiến quân kiểm soát sau khi các tay súng thánh chiến được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn bắn một loạt đạn pháo vào vị trí của SAA ở tây bắc Hama.

Khu vực Sheir Magher cũng là nơi đặt trạm quan sát của Thổ Nhĩ Kỳ ở phía tây bắc Hama.

Sau cuộc tấn công của quân đội Syria vào khu vực trạm quan sát của Thổ Nhĩ Kỳ, lực lượng vũ trang Nga đã nhanh chóng can thiệp để ngăn chặn cuộc tấn công đáp trả từ quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, một nguồn tin chiến trường nói với Al-Masdar News.

Nguồn tin nói thêm rằng, lực lượng vũ trang Nga hiện đang có mặt ở vùng nông thôn phía tây bắc Hama, ngoài ra nhiều binh sĩ cũng được triển khai đến các thị trấn Mhardeh và Al-Sqaylabiyeh.

Sự xuất hiện của đặc nhiệm Nga sẽ khiến Thổ Nhĩ Kỳ không thể tùy tiện tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào SAA tại chiến trường tây bắc Syria.

Đầu tuần này, quân đội Syria đã giết chết một binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ ở khu vực Sheir Magher. Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sau đó đã trả đũa bằng cách tấn công vào cứ điểm của quân đội Syria gần Sheir Magher.

Trong một diễn biến liên quan, quân đội Syria đã thực hiện một cuộc tấn công mới bằng tên lửa hạng nặng, nhằm vào các tuyến phòng thủ của phiến quân thánh chiến ở phía đông trục Mhardeh-Sqaylabiyeh và khu vực al-Jabin.

Cuộc tấn công nhằm vào miền bắc Hama là để đáp trả lực lượng phiến quân sau khi chúng tấn công vào các ngôi làng và thị trấn trong khu vực.

Hãng thông tấn SANA cho biết, SAA cũng tấn công dữ dội vào các vị trí của những kẻ khủng bố thuộc Mặt trận al-Nusra ở thị trấn Latmeen, Kafr Zita và Arba'een, trên vùng nông thôn phía Bắc của tỉnh Hama.

Theo hướng thị trấn al-Latamina về phía các làng al-Zakat, Hasraya và Abu Raeida ở vùng nông thôn phía Bắc Hama, lực lượng chính phủ cũng tiến hành các cuộc tấn công bằng pháo và tên lửa hạng nặng nhằm cắt đứt tuyến đường tiếp tế của al-Nusra.

Trung Kiên