Tranh luận nóng

Nóng: Thổ bỏ rơi Idlib, điều phiến quân sang Libya giúp GNA

Thứ Bảy, 28/12/2019 07:49

(Tin tức 24h) - Các chiến binh thánh chiến ở Syria sẽ được triển khai đến Libya gồm có nhóm người Turk và Faylaq al-Sham.

Ngày 27/12, Bloomberg đưa tin, Thổ Nhĩ Kỳ đang lên kế hoạch triển khai các nhóm phiến quân được nước này hậu thuẫn ở Syria sang Libya để hỗ trợ Chính phủ Hiệp định quốc gia (GNA) chống lại cuộc tấn công của Quân đội Quốc gia Libya (LNA).

Theo một quan chức giấu tên, các chiến binh thánh chiến ở Syria sẽ được triển khai đến Libya gồm có nhóm người Turk và Faylaq al-Sham. Những nhóm phiến quân này hoạt động chủ yếu ở miền bắc Syria.

Ban đầu, GNA phản đối ý tưởng trên của Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, khi LNA tiến sát đến Tripoli, người đứng đầu GNA là thủ tướng Fayez al-Sarraj đã chấp nhận ý tưởng này.

Nong: Tho bo roi Idlib, dieu phien quan sang Libya giup GNA
Phiến quân được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn cướp phá tại một cửa hàng ở Afrin.

Theo các nguồn tin của Bloomberg, Ankara đã bắt đầu liên hệ với các nhóm phiến quân ở Syria để chuẩn bị cho việc triển khai quân đến Libya.

Cũng theo nguồn tin trên, nhóm phiến quân Faylaq al-Sham sẽ là lực lượng nòng cốt trong số các lực lượng được gửi đến Libya. Nhóm phiến quân này được trang bị nhiều khí tài hiện đại từ Sư đoàn Sultan Murad và Lữ đoàn Suqour al-Sham.

Các nhóm phiến quân sắp được điều tới Libya đều là thành viên của Quân đội Quốc gia Syria (SNA) được thành lập vào năm 2017 với sự hỗ trợ trực tiếp từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Việc phiến quân Syria tham gia vào cuộc xung đột Libya đã chứng minh rằng họ không khác gì lính đánh thuê, chiến đấu vì lợi ích của Ankara tại Trung Đông.

Một ngày trước đó, Reuters dẫn báo cáo cho biết, GNA đã chính thức yêu cầu hỗ trợ quân sự trên không, trên mặt đất và trên biển từ Thổ Nhĩ Kỳ, để chiến đấu chống lại cuộc tấn công của LNA.

Thời gian mà LNA dành cho GNA đã hết. Hiện LNA đang tấn công vào Tripoli từ tất cả các hướng. Trong trường hợp  không có sự hỗ trợ từ bên ngoài thì GNA sẽ sớm bị đánh bật khỏi Tripoli.

Giới quan sát cho rằng, lực lượng mà Thổ Nhĩ Kỳ gửi sang Libya không phải là quân đội nước này. Do đó sẽ không bị ràng buộc bởi luật pháp quốc tế. Tuy nhiên, nó cũng sẽ đặt các tay súng thánh chiến vào vòng nguy hiểm khi mà LNA từng tuyên bố sẽ tiêu diệt bất cứ lực lượng nào can thiệp vào Libya.

Mặt khác, khi Thổ Nhĩ Kỳ điều động nhóm người Turk và Faylaq al-Sham sang Libya thì lực lượng phiến quân tại Idlib sẽ trở nên yếu ớt trước các cuộc tấn công của quân đội Syria (SAA).

Hiện nay, SAA đã chọc thủng phòng tuyến ở miền nam Idlib, giải phóng hàng loạt thị trấn khỏi sự kiểm soát của phiến quân. Nếu SAA tiếp tục đà tấn công này, các nhóm phiến quân ở Idlib sẽ phải chịu thêm nhiều thất bại.

Việc Thổ Nhĩ Kỳ điều quân sang Tripoli sẽ khiến phiến quân không đủ lực lượng để trải đều trên các mặt trận. Chỉ cần SAA tấn công ở nhiều vị trí khác nhau của Idlib, các nhóm phiến quân sẽ rơi vào thế bế tắc.

Lâm An