Tranh luận nóng

Nord Stream-2 hoàn thiện trong 5 tuần nếu Đan Mạch cấp phép

Thứ Bảy, 05/10/2019 07:20

(Tin tức 24h) - Gazprom cho biết, đường ống Nord Stream-2 đang nằm chờ Đan Mạch cấp phép, chỉ cần 4-5 tuần để hoàn thiện.

Chủ tịch hội đồng quản trị Gazprom Victor Zubkov cho biết, đường ống dẫn khí đốt Nord Stream-2 của Nga chạy dưới biển Baltic chỉ cần 4-5 tuần là có thể hoàn thiện lắp đặt.

Nord Stream-2 hoan thien trong 5 tuan neu Dan Mach cap phep
Chỉ mất 4- 5 tuần để hoàn thiện Nord Stream-2 một khi Đan Mạch cấp phép cho dự án.

"Sẽ mất bốn đến năm tuần để hoàn thành mọi thứ" trong trường hợp Đan Mạch bật đèn xanh cho đường ống đi qua, ông Zubkov nói thêm.

Trong khi đó, trong cuộc phỏng vấn với đài phát thanh Business FM, Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak cho biết, ông vẫn hy vọng Đan Mạch sẽ cấp phép cho dự án Nord Stream-2.

Vị Bộ trưởng cho biết, nếu Đan Mạch không cấp phép cho Nord Stream-2, dự án có thể bị chậm lại khoảng 4- 5 tuần, các chi phí cũng tăng lên tới hàng trăm triệu USD do đường ống sẽ đi đường vòng không qua vùng biển Đan Mạch.

"Chúng tôi vẫn có cơ hội nhận được giấy phép từ Đan Mạch để đặt một phần đường ống Nord Stream-2 trong vùng đặc quyền kinh tế của họ. Đơn xin liên quan đến dự án đã được nộp và thời hạn để cơ quan chức năng Đan Mạch xem xét đơn xin này cũng đã hết.

Chúng tôi cũng hy vọng và tin rằng quyết định như vậy sẽ diễn ra vì không có mâu thuẫn và không có vấn đề gì khiến Đan Mạch từ chối đơn xin của Nord Stream-2" - ông Novak nói.

Nord Stream-2 dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào cuối năm nay. Nga đã nhiều lần thể hiện sự kiên quyết cho rằng họ sẽ thực hiện dự án này bất chấp các nỗ lực ngăn cản từ các quốc gia châu Âu.

Tổng thống Nga hồi tuần này khi tham gia một diễn đàn năng lượng ở Moscow đã nhận định, "Đan Mạch nhỏ bé” đang chịu "áp lực" trong việc chặn đường ống dẫn khí Nord Stream-2. Ông Putin khẳng định đường ống này sẽ được xây dựng không cần đi qua vùng biển Đan Mạch nếu cần thiết.

"Đan Mạch là một quốc gia nhỏ, chịu nhiều áp lực liên quan tới dự án Nord Stream 2. Nếu họ không cho đường ống này đi qua, đó là quyền độc lập và tự chủ của họ. Chúng ta còn có những con đường khác để đi" - ông Putin cho biết.

"Điều đó có thể khiến chúng ta tốn thêm chi phí, và trì hoãn một chút, nhưng dự án sẽ được thực hiện bằng mọi giá" - Tổng thống Putin nhấn mạnh.

Nord Stream-2 đã lắp đặt được 83% trong chiều dài đường ống hơn 2.000 km.

Dự án Nord Stream-2 đã bị trì hoãn do thiếu sự cho phép đặt ống trong vùng đặc quyền kinh tế của Đan Mạch. Theo Công ước quốc tế về Luật Biển 1982, các nước được tự do đặt dây cáp và ống dẫn ngầm trong vùng đặc quyền kinh tế của một quốc gia nhưng phải có sự đồng ý của quốc gia đó, trong trường hợp này là Đan Mạch.

Ngoài cản trở từ Đan Mạch, Nord Stream-2 có thể sẽ phải đối mặt với các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Sự chậm trễ của Nord Stream-2 trong bối cảnh thỏa thuận vận chuyển khí đốt của Nga với Ukraine sẽ hết hạn vào cuối năm nay, làm dấy lên mối lo ngại về nguồn cung của châu Âu trong mùa đông này. Châu Âu đã cùng với Nga và Ukraine tham gia các vòng đàm phán về việc tiếp tục cung cấp quá cảnh khí đốt từ Nga sang Đức qua nước này sau năm 2019.

Huy Vũ