Tranh luận nóng

Nửa tháng tiêm thử, nhiều nước hốt hoảng với vaccine Pfizer

Thứ Hai, 18/01/2021 11:00

(Tin tức 24h) - Nhiều trường hợp xảy ra phản ứng phụ với vaccine Pfizer, Na Uy xác nhận 29 người đã chết, Israel ghi nhận liệt cơ mặt.

Cơ quan dược phẩm Na Uy (SLN) mới đây đã phát đi một cảnh báo đáng sợ về những trường hợp xảy ra sau tiêm vaccine Pfizer của công ty Mỹ-Đức phối hợp nghiên cứu sản xuất.

Nua thang tiem thu, nhieu nuoc hot hoang voi vaccine Pfizer
Na Uy báo cáo 29 người lớn tuổi tử vong sau khi được tiêm mũi vaccine Pfizer-BioNTech.

SLN cho biết tính tới ngày 14/1, có 23 người chết ngay sau khi tiêm vaccine. Họ khuyến cáo về tiêm chủng cho những người trên 80 tuổi và có bệnh nan y. Trong số này, có 13 trường hợp đã được giám định và đi tới kết luận rằng tác dụng phụ liên quan tới vaccine có thể đã góp phần gây ra phản ứng nghiêm trọng đối với người già yếu.

Nhưng đến ngày 17/1, cập nhật của hãng tin Bloomberg cho hay số trường hợp tử vong trên đã tăng lên thành 29 người, và độ tuổi trung bình thuộc diện cảnh báo rút xuống còn trên 75.

Tính đến ngày 16/1 thì chỉ có duy nhất vaccine ngừa COVID-19 đang có ở Na Uy là Pfizer/BioNTech. SLN trả lời Bloomberg rằng "tất cả trường hợp tử vong đều có liên hệ với loại vaccine này".

Những cảnh báo từ Na Uy thực tế đang được xem xét cẩn trọng. Cơ quan dược phẩm Na Uy lưu ý chiến dịch vaccine cho người cao tuổi ở nước này cũng không loại trừ khả năng rơi đúng vào thời điểm bệnh nhân tử vong, vì rất nhiều người cơ bản vốn đang được chăm sóc trong tình trạng bệnh nền nghiêm trọng.

Hiện nay mỗi tuần ở Na Uy trung bình có 400 người chết tại các viện dưỡng lão và cơ sở chăm sóc dài hạn khác.

Viện Y tế cộng đồng Na Uy nói với Bloomberg: "Đối với những người suy nhược nghiêm trọng nhất, kể cả tác dụng phụ tương đối nhẹ của vaccine cũng có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng. Đối với những người có thời gian sống ít ỏi, lợi ích của vaccine cũng không nhiều, hoặc không liên quan".

Na Uy đã tiêm ít nhất liều vaccine COVID-19 đầu tiên cho khoảng 42.000 người, tập trung ưu tiên cho những người được coi là có nguy cơ lây nhiễm cao, trong đó có người cao tuổi, theo Bloomberg.

Trong khi đó, phía Pfizer nói với Bloomberg rằng họ và BioNTech đang phối hợp cùng cơ quan chức năng ở Na Uy để điều tra về những trường hợp tử vong nêu trên.

Mới tuần trước, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) thông báo rằng các phản ứng với vaccine COVID-19 tương đối hiếm.

Không chỉ Na Uy, hôm 16/1, Bộ Y tế Israel cho biết ít nhất 13 người Israel đã bị  liệt dây thần kinh số 7 (liệt mặt) sau khi tiêm vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer-BioNTech.

“Trong ít nhất 28 giờ, tôi phải sinh hoạt với một khuôn mặt cứng đờ. Tôi không thể nói rằng những biến chứng đã biến mất hoàn toàn sau đó, nhưng ngoài việc này, tôi không bị đau ở chỗ nào khác, trừ một cơn đau nhỏ ngay vị trí tiêm” - một trong 13 người bị liệt cơ mặt sau khi tiêm cho hay.

Người này cũng lưu ý đây chỉ là phản ứng “hiếm gặp" và nhấn mạnh rằng điều quan trọng là mọi người phải tiêm phòng. Tuy nhiên, người này cũng thừa nhận mình vẫn chưa quyết định có nên tiêm liều vaccine thứ hai hay không.

Vụ việc xảy ra chỉ một tháng sau khi Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) báo cáo các trường hợp tương tự về liệt cơ mặt xuất hiện tại Mỹ.

Tại Mỹ cũng ghi nhận các trường hợp tử vong, rải rác sau khi tiêm vaccine Pfizer được vài ngày.

Bác sĩ Gregory Michael, 56 tuổi, qua đời hôm 4/1 vì xuất huyết não và đột quỵ. Ông đã tiêm vaccine Pfizer tại Trung tâm Y tế Mount Sinai, Florida, ngày 18/12. Ngay sau khi tiêm, ông bị giảm tiểu cầu miễn dịch cấp tính khiến máu không đông đúng cách.

Nua thang tiem thu, nhieu nuoc hot hoang voi vaccine Pfizer
Bác sĩ Gregory Michael, 56 tuổi, sau khi tiêm vaccine đã bị giảm tiểu cầu miễn dịch cấp tính và tử vong sau 16 ngày tiêm.

Tại một số nước châu Âu như Thụy Sĩ và Đức cũng ghi nhận các ca tử vong sau khi tiêm vaccine Pfizer-BioNTech. Ở Thụy Sĩ, Cơ quan quản lý thuốc Thụy Sĩ Swissmedic cho biết không thấy mối liên hệ nào giữa cái chết của một cụ già 91 tuổi với vaccine Pfizer.

"Các cơ quan y tế bang và Swissmedic đã làm rõ và xác định rằng, do tiểu sử bệnh tật và diễn biến bệnh, mối liên hệ giữa cái chết của bệnh nhân và vaccine COVID-19 là rất khó xảy ra" - kết luận nêu  những căn bệnh đã mắc từ trước sẽ được ghi trong giấy chứng tử là "nguyên nhân tử vong tự nhiên" của bệnh nhân đó.

Trong khi đó, Đức cũng có 10 người tử vong sau khi tiêm vaccine của Pfizer-BioNTech. Nhưng giới chức nước này đang điều tra về mối liên hệ giữa vaccine và bệnh nền của những người này.

Bộ phận Quản lý dược phẩm thuộc Viện Paul Ehrlich cho biết: Các bệnh nhân tử vong sau khi tiêm vaccine đều trong độ tuổi từ 79 đến 93, mắc nhiều bệnh nền nghiêm trọng trước đó. Khoảng thời gian giữa lần tiêm và thời điểm tử vong dao động từ vài giờ đến 4 ngày. Ngoài ra, Viện Paul Ehrlich cũng thông tin về 6 trường hợp đã có phản ứng phản vệ.

Vaccine nên tiêm cho người nào?

Kinh nghiệm của Na Uy không có nghĩa là những người trẻ tuổi hơn, khỏe mạnh hơn nên tránh tiêm chủng. Nhưng đó là một dấu hiệu ban đầu về những gì cần theo dõi khi các quốc gia bắt đầu ban hành báo cáo giám sát an toàn đối với vaccine.

Tình trạng này xảy ra khi hệ miễn dịch tấn công tiểu cầu của chính bệnh nhân hoặc các tế bào trong tủy xương tạo ra tiểu cầu. Virus gây COVID-19 cũng có thể gây ra các triệu chứng trên.

Nua thang tiem thu, nhieu nuoc hot hoang voi vaccine Pfizer
Độ tuổi trung bình của những người tham gia tiêm vaccine chỉ vào khoảng 50 tuổi.

Emer Cooke, người đứng đầu Cơ quan Dược phẩm Châu Âu (EMA), cho biết, việc theo dõi tính an toàn của vaccine COVID-19, đặc biệt là những vaccine dựa trên công nghệ mới như mRNA, sẽ là một trong những thách thức lớn nhất khi các mũi tiêm được triển khai rộng rãi.

Mặc dù hai loại vaccine COVID-19 được phê duyệt cho đến nay ở Châu Âu đã được thử nghiệm trên hàng chục nghìn người - bao gồm cả những tình nguyện viên ở độ tuổi 80 và 90 - nhưng độ tuổi trung bình của những người tham gia chỉ vào khoảng 50 tuổi.

Châu Âu cẩn trọng với vaccine Pfizer ?

Theo tài liệu mật mà tin tặc lấy được và tung lên mạng, Cơ quan y tế của châu Âu cho rằng vaccine của Pfizer dùng cho tiêm chủng đại trà có chất lượng kém hơn loại dùng trong các thử nghiệm lâm sàng...

Nua thang tiem thu, nhieu nuoc hot hoang voi vaccine Pfizer
Châu Âu nghi ngờ vaccine của Pfizer dùng cho tiêm chủng đại trà có chất lượng kém hơn loại trong thử nghiệm.

Hôm 16/1, nhật báo Le Monde của Pháp cho biết đã tiếp cận được các tài liệu mật của Cơ quan Dược phẩm Châu Âu (EMA) bị tin tặc lấy được và tung lên mạng cho thấy, cơ quan y tế của châu Âu cho rằng vaccine của Pfizer dùng cho tiêm chủng đại trà có chất lượng kém hơn loại dùng trong các thử nghiệm lâm sàng.

Vắc xin Comirnaty của Pfizer/BioNTech dựa trên công nghệ được gọi là "ARN thông tin" (ARNm). Nhưng EMA ghi nhận trong các lọ vắc xin thử nghiệm có chứa 69-81% ARN, trong khi các lọ thương mại chỉ chứa 59%.

Thoạt đầu lời lý giải là "do thay đổi phương pháp sản xuất để tăng sản lượng cho kịp nhu cầu thị trường". Sau đó thì Hãng Pfizer mới thông báo đã tìm được cách đảm bảo tỉ lệ ARN đạt 75% tương ứng với mức của thử nghiệm lâm sàng.

Cơ quan quản lý châu Âu chưa bình luận về tính xác thực của các thông tin được nhật báo Pháp đăng tải.

Hải Lâm