Tranh luận nóng

OCPW thừa nhận Syria không còn vũ khí hóa học

Thứ Ba, 09/07/2019 13:25

(Tin tức 24h) - Tổ chức cấm Vũ khí hóa học xác nhận Syria đã giải trừ tất cả cơ sở chứa vũ khí hóa học. Vậy đã rõ ai tấn công dân thường?

Thông tấn TASS của Nga ngày 8/7 đưa tin, Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) của Liên Hợp Quốc đã xác nhận rằng, tất cả các cơ sở sản xuất vũ khí hóa học tại Syria đã bị phá hủy kể từ năm 2014.

OCPW thua nhan Syria khong con vu khi hoa hoc
Nga tố đối lập và phiến quân liên tục dựng cảnh tấn công hóa học ở Syria đổ lỗi cho chính quyền Assad.

Nội dung này trước đó đã được nhắc tới trong báo cáo của OCPW hồi tháng 5/2016.

Tài liệu của OCPW được TASS dẫn lại nêu rõ: "Như đã nêu trong các báo cáo trước đây, Ban Thư ký đã xác minh việc  phá hủy tất cả 27 cơ sở sản xuất vũ khí hóa học (CWPF) do Cộng hòa Ả Rập Syria tuyên bố. Cộng hòa Ả Rập Syria đã đệ trình lên Hội đồng bản báo cáo hàng tháng vào ngày 12/6/2019 về các hoạt động trên lãnh thổ của mình liên quan đến việc phá hủy CWPF của họ."

Theo báo cáo, "tất cả các hóa chất được tuyên bố bởi Cộng hòa Ả Rập Syria đã bị loại bỏ khỏi lãnh thổ vào năm 2014 đã bị phá hủy."

Xác nhận của OPCW cho thấy rõ ràng Chính quyền Syria tuân thủ việc giải trừ vũ khí hóa học. Thông tin này phản bác các cáo buộc của Mỹ và phương Tây trước đó cho rằng Chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad đã sử dụng vũ khí hóa học để tấn công dân thường. Phương Tây còn yêu cầu OCPW tiến hành điều tra các dấu vết vũ khí hóa học được Chính quyền ông Assad sử dụng trong các vụ tấn công gần đây, vốn đã kích hoạt Mỹ tiến hành cuộc tấn công tên lửa "vị nhân sinh".

Sau khi xác nhận thông tin Syria đã không còn kho vũ khí hóa học, OPCW vẫn duy trì nhiệm vụ kiểm tra tại Syria.

"Trọng tâm chính của các hoạt động trong tương lai của Phái bộ OPCW tại Cộng hòa Ả Rập Syria sẽ là các hoạt động của FFM (nhiệm vụ tìm hiểu thực tế); kiểm tra hàng năm các cấu trúc ngầm đã được xác minh là đã bị phá hủy... Các hoạt động này sẽ tiếp tục được triển khai trong khuôn khổ Đối thoại với Cộng hòa Ả Rập Syria" - báo cáo của OPCW nêu rõ.

Một số quốc gia phương Tây đã nhiều lần cáo buộc Damascus sử dụng vũ khí hóa học song không thể cung cấp bằng chứng để hỗ trợ cho những cáo buộc này.

Chính quyền Syria đã nhiều lần phủ nhận các cáo buộc.

Trong khi đó, với vai trò là một bên tham chiến chống khủng bố tại Syria, Nga đã nhiều lần phủ nhận các cáo buộc cho rằng vũ khí hóa học được chính quyền Syria sử dụng.

Moscow tin rằng các cuộc kiểm tra bổ sung của OCPW sẽ thể hiện sự vi phạm Công ước Vũ khí Hóa học tại quốc gia này dưới bàn tay của phe đối lập.

Đặc biệt, Nga và Syria đều phát hiện các âm mưu tấn công hóa học giả mạo từ phe đối lập trước khi các vụ tấn công xảy ra. Do đó, khi truyền thông phương Tây vừa tung ra các cáo buộc tấn công vũ khí hóa học, Nga và Syria đều phát hiện và nhanh chóng chỉ ra các lỗi sơ đẳng mà một cuộc tấn công hóa học không thể xảy ra như trong các clip tuyên truyền.

Đáng chú ý, các cuộc tấn công hóa học tại Syria được cho là công cụ pháp lý để Mỹ và phương Tây gieo thêm vũ khí chiến tranh, đẩy thêm lực lượng đối lập để xâu xé quốc gia Trung Đông này.

Chính Nga và Syria đều nhận thấy không thể chỉ dùng các biện pháp ngoại giao, giải thích để minh chứng việc Syria không còn vũ khí hóa học để sử dụng.

Phản ứng của Damascus luôn mang tính bị động khiến LHQ và các tổ chức quốc tế - trong quan điểm - luôn ngả vể khả năng chính quyền Tổng thống Assad sở hữu và sử dụng vũ khi hoá học hơn là "vô tội" hay "bị gài bẫy".

Tuy nhiên, điều đó đã thực sự thay đổi khi Moscow và Damascus đã tìm các bằng chứng để tố ngược phe đối lập có kế hoạch sử dụng vũ khí hoá học rồi đổ lỗi cho chính phủ Syria. Chiêu thức này đã ngăn chặn hiệu quả chiêu trò "gắp lửa bỏ tay người" của phương Tây.

Nếu quốc tế thực hiện điều tra theo tố cáo của Damascus thì vấn đề vũ khi hoá học Syria sẽ thay đổi hoàn toàn về bản chất, mà việc Mỹ "vừa ăn cướp - tiêu huỷ, giám sát tiêu huỷ, vừa la làng - tố cáo sử dụng vũ khí hoá học" đối với Syria sẽ bị lật mặt.

Tố cáo phe đối lập Syria dựng kịch bản vũ khí hoá học là cách thức vừa đảm bảo lợi ích dân tộc, vừa lật tẩy chiêu trò của đối phương. Đây được cho là là nước đi tuyệt vời của Tổng thống Nga Vladimir Putin - Bashar al-Assad trong nước cờ vũ khí hoá học Syria.

Đông Phong