Tranh luận nóng

Ông Biden nói về Iran, đặt giới hạn thỏa thuận hạt nhân

Thứ Bảy, 05/12/2020 11:39

(Tin tức 24h) - Ngày 4/12, trả lời phỏng vấn CNN, ông Joe Biden lần đầu tiên nói về vụ việc ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran Mohsen Fakhrizadeh ngày 27/11.

Tại buổi phỏng vấn, ông Biden nhìn nhận, “rất khó để đánh giá xem vụ ám sát này” sẽ gây khó khăn như thế nào cho chính quyền của ông trong xử lý quan hệ với Tehran.

Ong Biden noi ve Iran, dat gioi han thoa thuan hat nhan
Ông Joe Biden khẳng định không chấp nhận việc cho phép Iran sở hữu năng lực hạt nhân. Ảnh: baoquocte

Ông Joe Biden cũng chỉ trích mạnh mẽ chính sách của ông Trump với Iran cũng như quyết định của Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân. Ông cho rằng chính sách bài Iran, gây sức ép tối đa qua trừng phạt, bao vây cô lập của chính quyền Trump không mang lại hiệu quả, chỉ khiến Tehran tăng cường được tiềm lực, khả năng chế tạo hạt nhân, tiến gần đến ngưỡng có đủ nhiên liệu để chế bom nguyên tử.

Ứng cử viên chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ tái khẳng định mong muốn tái gia nhập thỏa thuận nếu Iran tuân thủ điều khoản, nhưng cũng nói rằng Mỹ đặt ra giới hạn không để Tehran sở hữu vũ khí hạt nhân.

Vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran xảy ra vào thời điểm căng thẳng gia tăng giữa Iran và chính quyền Tổng thống Donald Trump và được dự đoán có thể làm phức tạp thêm dự định mà ông Joe Biden cam kết thực hiện.

Khi đó, ông Trump đã xin ý kiến để tấn công các địa điểm hạt nhân chính của Iran tại Natanz, ý định này được cảnh báo có thể sẽ leo thang thành một cuộc xung đột rộng hơn.

Theo New York Times, tấn công Iran để buộc nước này ngừng mở rộng chương trình hạt nhân sẽ là một đòn giáng mạnh vào mong muốn hồi sinh thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015 của ông Joe Biden. Một cuộc tấn công như vậy vào thời điểm khi chuyển giao chính quyền có thể làm tổn hại mối quan hệ với Tehran đến mức không thể đàm phán để khôi phục lại thỏa thuận hoặc siết chặt các điều khoản của thỏa thuận hạt nhân Iran.

Cũng theo tờ báo Mỹ, vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân được xem là người hùng dân tộc Iran có thể dẫn tới áp lực chính trị ở Iran về việc xây dựng kho nhiên liệu hạt nhân mà nước này đã từ bỏ vào năm 2015.

Cho tới nay, chưa có bên nào nhận trách nhiệm về vụ ám sát nhà khoa học  Mohsen Fakhrizadeh nhưng Iran đã cáo buộc cơ quan tình báo Israel đứng đằng sau hành động này. Tình hình Trung Đông cũng trở nên căng thẳng với nguy cơ nổ ra một cuộc đối đầu quân sự mới giữa một bên là Iran và đồng minh với một bên là Mỹ và Iran – những điều có thể gây khó khăn cho ứng viên tổng thống Mỹ Joe Biden trong hoạt động ngoại giao một khi ông chính thức trở thành ông chủ Nhà Trắng.

Thái An (tổng hợp)